Hoạt động đánh bắt, kinh doanh hải sản Cửa Lò không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết.

Đăng ngày 27/04/2016

 

Mới 3h30’ sáng, ngư dân Cửa Lò đã có mặt trên tàu, thuyền ra khơi đánh bắt hải sản. Có mặt trên đôi tàu đánh bắt xa bờ Đức Tâm ở Nghi Thủy- TX Cửa Lò, do anh Mai Văn Giáp làm thuyền trưởng, được chứng kiến mẻ lưới đầu tiên sau hơn 4 tiếng đồng hồ kéo; ước đạt gần 3 tấn gồm cá các loại và mực ống, mực lá.

cang ca cua lo 3

cang ca cua lo 04

Tại vùng biển này, hàng ngày có hàng trăm lượt tàu thuyền của ngư dân vùng biển Nghệ An vẫn bám biển, bám ngư trường khai thác, đánh bắt. Là một ngư dân đi biển lâu năm, ông Trương Văn Đức ở  phường Nghi Thủy cho biết: “Ở Cửa Lò mấy chục năm tôi đi biển, cũng như hiện nay tôi chưa bao giờ thấy hiện tượng cá chết. Như anh thây đấy, chúng tôi kéo mẻ lưới lên cá tươi sống, mực đẹp và ngon”.

Tại vùng biển Cửa Lò và vùng phụ cận hàng ngày có trên 280 tàu thuyền của ngư dân các phường Nghi Thủy, Nghi Hải, Nghi Tân, Thu Thủy vẫn ra khơi đánh bắt bình thường. Trong những ngày qua, Tính trung bình, mỗi tháng ngư dân Cửa Lò khai thác và cung cấp ra thị trường từ 7-8 trăm tấn hải sản biển các loại. Tại 7 bến cá và chợ hải sản trên toàn thị xã Cửa Lò, các hoạt động thu mua, buôn bán, tiêu thụ hải sản biển vẫn diễn ra bình thường.

Ông Võ Hồng Bánh Người thu mua hải sản cho biết như sau:“Tôi là người chuyên môn thu mua cá ở cảng cá này. Nói chung tàu bè của ngư dân vùng biển Cửa Lò đánh bắt về rất an toàn, tươi ngon và mọi người sử dụng yên tâm về chất lượng”

Tại các vùng ven bờ ở biển Cửa Lò, Cửa Hội, các hoạt động đánh bắt hải sản của bà con ngư dân trong những ngày qua vẫn không khác gì so với những tháng trước đây. Do thời tiết thuận lợi, chuẩn bị sang mùa nắng nên việc đánh bắt hải sản gần bờ của ngư dân nơi đây cũng rất thuận lợi. Nhiều sản phẩm của bà con ngư dân khai thác đã được du khách mua ngay tại bờ.

ÔngHoàng Văn Tăng Du khách đến từ tỉnh Nam Định nói: “Sáng nay ra biển thấy bà con ngư dân kéo lưới, thì cá biển rất là ngon và tươi sạch. Và chiều hôm qua cũng ra thăm chợ hải sản hang thì rất là phong phú”.

Về du lịch Cửa Lò, muốn thưởng thưởng các món hải ngon, rẻ, du khách thường tìm về khu du lịch sinh thái song Ngư-Cửa Hội. Năm nay, khu du lịch Cửa Hội có gần 100 nhà hàng, ốt quán cũng đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để đón năm du lịch Cửa Lò 2016.

Ông Đinh Bá Tùng – Chủ nhà hàng Tùng Anh – Khu du lịch song Ngư, Cửa Hội cho biết:“Chúng tôi kinh doanh ở đây vấn đề VSATTP cho du khách là quan trọng nhất. Cho nên chúng tôi nhập nguồn hàng về thì chúng tôi phải tìm hiểu nguồn gốc. Cá chúng tôi đưa về hoàn toàn yên tâm tươi sống, không có chất bảo quản chưa có hiện tượng nhiễm độc. Gia đình tôi nhiều năm nay còn đầu tư bể nước mặn có sục ô xy để bảo quản hải sản, đảm bảo nguồn nguyên liệu luôn tươi sống phục vụ khách du lịch”.

Chính quyền 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa ở Cửa Lò cũng đã vào cuộc quyết liệt, phối hợp với các hộ kinh doanh du lịch nhằm kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng, sản phẩm từ hải sản biển với mục đích tất cả đều phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tươi, ngon.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò cho biết thêm: “Khi phát hiện cá chết ở phía trong, không ảnh hưởng đến khu du lịch Cửa Lò. Nhưng để trấn an dư luận, chính quyền địa phương và ban chỉ đạo du lịch phường Nghi Hòa tập trung tuyên truyền cho các hộ kinh doanh dòng hải lưu Vịnh Bắc Bộ này. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra VS ATTP, hàng tuần Kiểm tra công tác VS ATTP 1 tuần đối với tất cả 78 ốt trên địa bàn”.

cang ca cua lo 2

cang ca cua lo 1

 

Mới đây, Ủy ban nhân dân Thị xã Cửa Lò cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra, kiểm soát các đơn vị, các hộ kinh doanh thực phẩm, trong đó chú trọng các mặt hàng, sản phẩm từ hải sản biển trên toàn thị xã. Nếu hộ kinh doanh du lịch nào vi phạm sẻ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật và bị tước quyền kinh doanh trên dọc bãi tắm.

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu đánh bắt, thu mua, tiêu thụ các sản phẩm hải sản; góp phần ổn định hoạt động kinh doanh, dịch vụ, phát triển du lịch của thị xã biển; đặc biệt du lịch Cửa Lò sắp vào mùa…

                                    Khắc Giang- Thanh Bình- Bình Hiền- Ngọc Ánh