Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi vùng bãi ngang đặc biệt khó khăn ở Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

 

Trước đây cuộc sống của gia đình ông Chu Xuân Mai, hội viên Hội cựu chiến binh chi hội 6 thuộc Hội cựu chiến binh phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò luôn gặp khó khăn. Nhưng từ khi được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để đầu tư vào nghề thu mua chế biến hải sản thì cuộc sống của gia đình đã trở nên khá giả. Bởi trong làm nghề ông đã phát huy tốt truyền thống của người lính cụ Hồ đó là luôn chịu khó học hỏi để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Đồng thời giữ chữ tín với khách hàng nên sản phẩm của ông đều được thị trường ưa chuộng. Ông Chu Xuân Mai – Hội viên Hội CCB phường Nghi Tân- TX Cửa Lò cho biết: “Sau khi vay được 30 triệu đồng, thì ngoài làm các nghề như nước mắm, làm giá, số vốn còn lại tôi tham gia với các con, cháu làm kho đông, vì làm kho đông và làm ăn có hiệu quả, trả được lãi suất vừa tham gia tiết kiệm. Cuộc sống ổn định hơn”.

Không chỉ ông Chu Xuân Mai mà nhiều CCB khác ở Nghi Tân đã phát huy có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ. Tuy vào năng lực của mình, họ đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, hoặc phát triển nghề mới. Nhờ đó đời sống của CCB Nghi Tân được cải thiện rõ rệt. Ông Hoàng Văn Quyền -Hội viên Hội CCB phường Nghi Tân- TX Cửa Lò cho biết: “Từ vốn vay đầu tư cho các con đi xuất khẩu lao động, trả được hết nợ vay và có nguồn thu nhập. Tôi lại tiếp tục đầu tư vào kinh doanh bao bì, giải quyết được đời sống cho gia đình”.

Tính đến nay toàn Hội CCB Nghi Tân có 173 hộ gia đình hội viên được vay vốn với số tiền gần 4 tỷ đồng, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, xuất khẩu lao động. Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương thì Hội CCB phường là một trong những tổ chức Hội ở Nghi Tân đã làm tốt công tác quản lý và phát huy nguồn vốn vay ưu đãi này. Nói về hiệu quả của những mô hình từ việc vay vốn ưu đãi này – Ông Phạm Hồng Thanh – Ủy viên thường vụ Hội CCB phường Nghi Tân- TX Cửa Lò cho biết: “Sau khi được Nhà nước cho vay vốn, Hội CCB chúng tôi đã triển khai đến từng Chi Hội và hội viên. Đồng thời thường xuyên kiểm tra và động viện các hội viên làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo”.

Trong số 7 phường trên toàn TX Cửa Lò thì Nghi Tân là đơn vị duy nhất được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ vốn vay sản xuất, kinh doanh theo Quyết định số 31ngày 05/2/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện toàn phường đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn được phân bổ cho Hội nông dân vay 18 tỷ đồng, Hội liên hiệp phụ nữ gần 7,9 tỷ đồng, Hội CCB gần 4 tỷ đồng, còn lại là tổ chức Đoàn thanh niên và các đối tượng khác. Từ việc triển khai có hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn ưu đãi nói trên – Ông Lê Văn Phú -Phó chủ tịch UBND, phường Nghi Tân- TX Cửa Lò cho biết thêm: “Phải nói rằng khi được tiếp nhận nguồn vốn vay này thì bà con đã phát huy rất tốt hiệu quả của nguồn vốn. Và số ngành nghề phát triển rất đa dạng, từ sản xuất kinh doanh, buôn bán và phát triển các ngành nghề nghề mới. Từ đó đã góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương cũng như là cải thiện cuộc sống của người dân”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đã thực sự góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho nhân dân Nghi Tân thị xã Cửa Lò. Mong rằng, thời gian tới các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để mọi người dân ở đây đều được hưởng lợi chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm xây dựng gia đình, quê hương thêm giàu mạnh.