Hiệu quả mô hình “Đội tự quản an ninh trật tự” ở Nghi Hương

Đăng ngày 23/05/2019

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thị xã , Công an Cửa Lò đã chủ động phối hợp với UBND các phường; các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, trên địa bàn triển khai kế hoạch thành lập Đội an ninh trật tự (ANTT). Sau một gian đi vào hoạt động, Đội ANTT phường Nghi Hương đã mang đến những hiệu quả thiết thực với người dân.

HỘI NGHI RA MẮT ĐỘI AN NING TRẬT TỰ

Hội nghị ra mắt đội tự quản an ninh trật tự phường Nghi Hương

Để thành lập đội tự quản an ninh trật tự, mỗi khối có tên gọi khác nhau, như: khối bình yên, khối an toàn về ANTT; mô hình “ Không tội phạm, gia đình không tệ nạn”; “ Không có tình trạng bảo hành, ngược đãi”… Song điều quan trọng là gắn với mỗi một cái tên chính là trách nhiệm, nghĩa vụ của Đội ANTT phường phải đảm nhận kết nối hoạt động của từng Tổ tự quản ANTT ở khối, tạo thành bức tường ngăn chặn và giảm tải các tệ nạn xã hội, vấn đề an ninh xâm nhập vào cuộc sống người dân trong suốt thời gian qua. Đáng ghi nhân là sự phối hợp và vận hành tốt giữa Đội ANTT với tổ tự quản ANTT giữa các khối, các thành viên trong Đội thường xuyên tổ chức tuần tra và chia làm 2 nhóm tuần tra, kết hợp tuần tra ban đêm. Bên cạnh đó, Đội duy tì đều đặn các buổi hòa giải, lồng ghép với họp khối để thực hiện công tác tuyên truyền về công dân ngăn chăn các hủi tục mê tín và truyền đạo. Từ đó, nắm rõ tình hình nên đã có nhiều sự việc được ngăn chặn ngay từ đầu.

Nếu như trước đây tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai, nạn trộm cắp, gây rối trật tự công cộng có chiều hướng gia tăng, thì hiện nay đã giảm đáng kể. Đó chính là hiệu quả hoạt động của Đội ANTT phường Nghi Hương, cũng như hoạt động của 14 Tổ tự quản ở khối thực sự đem lai sự bình yên cho nhân dân và du khách về tắm biển nghỉ dưỡng. Điều ghi nhận hơn cả, đó là: Họ là những chiến sỹ mang áo lính đã hoàn thành nghĩa vụ về địa phương tự nguyện tham gia với tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc và đã phát huy vai trò tích cực, chủ động trong công việc nên đã thu hút đông đảo người dân tham gia tố giác, phát giác tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần tạo mối đoàn kết trong khu dân cư, ngăn ngừa phát sinh tội phạm ở cơ sở, vì bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Với  mục đích là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ an ninh quốc phòng; giữ vững An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Đội ANTT còn có nhiệm vụ giúp công an phường điều hành phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm; tổ chức thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở khối và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn phường. Trao đổi về vấn đề này, ông Đậu Khắc Trung, Phó chủ tịch UBND phường cho Biết “ Nghi Hương là một phường trung tâm du lịch biển Cửa Lò, đã có những năm là trọng điểm về ANTT nhưng với việc chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm, nhất là triển khai có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng, nhân rộng hoạt động của các Đội tự quản về ANTT, Tổ tự quản của các khối, tình hình ANTT trên địa bàn phường luôn được đảm bảo, số vụ phạm pháp hình sự giảm, bà con nhân dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế”.

TOÀN CẢNH BUỔI TẬP HUẤN VÀ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN NINH TẬT TỰ

Để huy động sức mạnh toàn dân tham gia công tác đảm bảo ANTT, thời gian tới, Công an phường Nghi Hương tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và kiện toàn hoạt động của 14 Tổ tự quản về ANTT , đồng thời nâng cao hoạt động có trong tâm, trong điểm, hiệu quả của Đội ANTT phường, nhằm làm chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn về công tác đảm bảo ANTT, phát huy vai trò, sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT và phòng, chống tội phạm ở địa bàn dân cư, được các cấp, ngành, đoàn thể và đông đảo cán bộ, nhân dân đồng tình ủng hộ./.

                                              Phùng Đức Thuật

Khối 8 phường Nghi Hương