Hiến máu tình nguyện- Nghĩa cử cao đẹp trong đời sống cộng đồng ở Cửa Lò

Đăng ngày 25/02/2020

Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái với tình cảm và trách nhiệm cao cả của mình với cộng đồng.  

hm

Hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận máu mà nó còn mang lại lợi ích cho cả người hiến máu nữa. Trước hết hiến máu là một quy trình vô cùng an toàn và không gây bất cứ nguy hiểm nào cho bản thân.Hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố thiết yếu giúp cơ thể hoạt động tốt, nhưng việc thừa chất sắt có thể dẫn đến việc mất cân bằng oxy hóa quá mức. Việc mất cân bằng oxy hóa quá mức có thể chính là thủ phạm gây gia tăng các vấn đề lão hóa, nhồi máu cơ tim, đột qụy

Về mặt lý thuyết, việc hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư. Mặc dù lý thuyết này vẫn đanng được nghiên cứu để tìm ra những bằng chứng cụ thể nhưng quan niệm cho rằng hiến máu sẽ dẫn đến ung thư đã hoàn toàn bị bác bỏ.

Có người sợ rằng hiến máu sẽ khiến cơ thể yếu đi, hay hiến máu xong sẽ mập lên,…nhưng điều này là không đúng. Hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ không có hại cho sức khỏe của bạn. Về mặt lợi ích sinh lý của việc hiến máu: có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện đặc biệt máu quá đặc. Trong những trường hợp này, lấy bớt máu đi là một chỉ định điều trị.

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8 – 10 lần so với bình thường. Hoạt động này của nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

Ở thị xã Cửa Lò trong những năm qua, công tác hiến máu tình nguyện luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thị xã quan tâm và đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Hàng năm, thông qua các cuộc vận động hiến máu tình nguyện đã thu hút được hàng ngàn lượt tình nguyện viên tham gia, đồng thời thu về hàng nghìn cơ số máu chất lượng. Qua đó, góp phần cứu sống nhiều người bệnh đang cần máu.

Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo thị xã cũng như Hội chữ thập đỏ thị xã đã có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang xây dựng và phát triển phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn. Hệ thống Ban Chỉ đạo các cấp đã dần được củng cố và phát triển; nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về hiến máu tình nguyện được nâng cao; lượng máu đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hàng năm. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước, số lượng máu thu được ngày càng tăng, nếu như năm 2014 toàn thị xã chỉ mới tiếp nhận được 248 đơn vị máu thì đến năm 2019 số đơn vị máu tiếp nhận đã lên đến 577 đơn vị

Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương trên địa bàn thị xã, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng. Việc tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện hàng năm do thị xã tổ chức đã đón nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã.

 Trên địa bàn thị xã xuất hiện nhiều “Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện” như: Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An; Công an thị xã; Ngân hàng công thương; Cơ quan Thị ủy; Cơ quan khối dân, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Cửa Lò..Ngoài ra, còn có nhiều cá nhân điển hình như em Nguyễn Văn Việt, cán bộ Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An dù mới sinh năm 1996 nhưng em đã có 8 lần hiến máu tình nguyện và đặc biệt có những gia đình mà tất cả các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận vận động hiến máu tình nguyện như gia đình bà Lê Thị Xanh ở khối 1 phường Nghi Thu..

hm4

Tuy nhiên, với nhu cầu máu hàng năm cần cho hàng trăm nghìn bệnh nhân cần máu thì nhu cầu máu cho điều trị cấp cứu của thị xã với con số như vậy cũng còn khá khiên tốn. Để phong trào hiến máu lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong quần chúng nhân dân và đạt được chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Tỉnh  đề ra cho thị xã Cửa Lò trong năm 2020 là 670 đơn vị máu thì yêu cầu đặt ra trong thời gian tới cần phải củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp, chuẩn bị nguồn người tham gia hiến máu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng và đặc biệt phải nâng cao nhận thức của chính đội ngũ cán bộ quản lý. Cần phải mở rộng đối tượng vận động đến toàn dân, những người có đủ điều kiện về sức khỏe, chú trọng đến đội ngũ cán bộ, viên chức nhà nước, lực lượng thanh niên, sinh viên, học sinh. Xây dựng các câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” tại cộng đồng, nhằm sẵn sàng cung cấp máu cho cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp..

Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Hàng ngày, hàng giờ, chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, mỗi chúng ta đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần đến máu. Cứu người bệnh bằng chính giọt máu của mình, thực sự là anh hùng trong trái tim của người bệnh, đúng với ý nghĩa cao đẹp của hành động hiến máu” Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

 Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh hôm nay, mà chúng ta đã gieo thêm vô vàn những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống mai sau, tô đẹp thêm nét đẹp truyền thống giàu lòng nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam nói chung, phố biển Cửa Lò nói riêng./

               Phan Thành