Hiệu quả mô hình nuôi nhím của nông dân Cửa Lò

Đăng ngày 22/03/2014

 

Năm 2008, được sự giúp đỡ của Trạm khuyến nông Cửa Lò, gia đình anh Vũ Văn Yên ở khối 12 phường Nghi Hương đã đầu tư vào nghề nuôi nhím. Với số vốn ban đầu gần 100 triệu đồng, anh xây dựng chuồng trại và mua 2 đôi nhím bố mẹ về nuôi. Ngoài hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, Trạm khuyến nông Cửa Lò còn hỗ trợ 40% tiền mua con giống và thức ăn cho gia đình. Chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn nhím của anh sinh trưởng tốt. Hiện tại, anh Yên đã có 8 đôi nhím sinh sản và nguồn thu từ bán nhím giống sau khi trừ chi phí mỗi năm được hơn 100 triệu đồng.
Ngoài đầu tư cho gia đình anh Yên, Trạm khuyến nông Cửa Lò còn hỗ trợ cho gia anh Thìn ở khối Hải Đông phường Nghi Hải 2 đôi nhím giống nay cũng phát triển tốt. Loài nhím ít bị dịch bệnh, thức ăn dễ kiếm và xây dựng chuồng trại cũng đơn giản với mối chuồng có diện tích khoảng 1 m2 đất. Do đó, hiện nay đã có gần 30 hộ dân ở Cửa Lò làm theo mô hình này với số lượng lớn.
Nuôi nhím đem lại thu nhập cao nhưng khi nhân rộng mô hình đòi hỏi các hộ chăn nuôi, các cấp ngành liên quan phải tính toán kỹ lưỡng đầu ra cho sản phẩm. Bởi hiện nay phần lớn các hộ chăn nuôi chủ yếu thu lãi từ tiền bán nhím giống.

Theo: Hữu Lương