Hiệu quả của đề án 52 về công tác dân số tại Thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 28/03/2014

Nghi Thủy là một trong những phường có số lượng tàu thuyền lớn nhất trên địa bàn Thị xã Cửa Lò, điều này cũng đồng nghĩa với việc dân số ở đây luôn chiếm số lượng cao, để đáp ứng được nhu cầu lao động làm nghề biển cho gia đình. Với diện tích chỉ gần 1km2, nhưng dân số phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò đã lên đến 9.000 người. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, khi đề án 52 về “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển giai đoạn 2009 – 2020” được triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền vận động người dân làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhất là sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đã được cấp ủy chính quyền địa phương chú trọng, quan tâm. Điều này đã làm thay đổi thái độ của người dân trong việc chăm chăm sóc sức khỏe cho bản thân, nhất là đối với chị em phụ nữ, góp phần đưa tỷ lệ tăng trưởng tự nhiên của địa phương còn 1,36% năm 2013. Chị Trần Thị Xuân Khối 7 phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò nói: “Họ tư vấn cho chị em phụ nữ từng chi tiết một, là để kế hoạch. Đặc biệt là với tuổi như của gì đây là về để tư vấn cho con cái, hoặc là truyền thông cho chị em phụ nữ quanh xóm.” ; Ông Hoàng Văn BìnhPhó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết:“UBND phường Nghi Thủy đã tập trung chỉ đạo và tìm các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống, nhất là sức khỏe cho chị em. Hàng năm vào dịp đầu năm chúng tôi phát động chiến dịch và tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao sức khỏe cho chị em và các cấp các ngành cũng phải vào cuộc.”

Không chỉ riêng phường Nghi Thủy, mà trong những năm qua thực hiện đề án 52, chất lượng dân số của Thị xã Cửa Lò đã có sự thay đổi rõ nét, nhất là về thái độ cũng như hành vi của người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Một trong những hoạt động được ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ vùng biển Của Thị xã Cửa Lò trong thời gian qua là tổ chức các chiến dịch khám và tư vấn về sức khỏe sinh sản tại các phường. Chính những hoạt động như thế này đã góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, cũng như nâng cao chất lượng dân số, kế hoạch hóa gia đình trong thời gian qua. Riêng trong năm 2013 thông qua 50 buổi truyền thông và cũng như thực hiện chiến dịch đã giúp cho các địa phương đảm bảo thực hiện từ 75 – 80% chỉ tiêu kế hoạch cả năm về các biện pháp tránh thai lâm sàng, từ 90 – 95% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc các địa bàn triển khai chiến dịch được cung cấp thông tin đầy đủ. Điều này đã góp phần nâng cao được hiệu quả của đề án 52 trên địa bàn Thị xã. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung ThànhPhó chi cục trưởng, Chi cục dân số – KHHGĐ Tỉnh cho biết thêm:“Điều đặc biệt chúng tôi nhận thấy công tác dân số cũng như chiến dịch được các cấp ủy chính quyền các ban ngành đoàn thể của Thị xã thực sự quan tâm. Công tác truyền thông thực hiện các chính sách dân số, KHHGĐ được tổ chức đạt hiệu quả khá tốt. Đặc biệt là có các mô hình, nhiều cách làm mới của Thị xã thực sự là điểm sáng của Tỉnh.”

Mỗi địa phương, một cách tiếp cận cũng như tuyên truyền khác nhau. Nhưng đối với Thị xã Cửa Lò một vùng đặc thù miền biển đã và đang triển khai việc truyền thông lồng ghép trực tiếp đến tận mỗi người dân, để họ được tiếp cận với các dịch vụ một cách nhanh chóng. Điều này sẽ ngày càng góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn cũng như chất lượng dân số ngày càng được nâng cao.

.
Theo: Mỹ Hạnh-Duy Quý -Tạ Nhật