Hệ thống Đài truyền thanh cơ sở, Đài truyền thanh bãi biển ở Cửa Lò – Góp phần đưa cánh sóng Đài PT Nghệ An đến với Ngư dân

Đăng ngày 20/03/2014

 

 

Ông Nguyễn Ngọc Xâm ở khối 1 phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò, gắn bó với nghề đi biển đã hơn 36 năm nay. Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt hải sản trên biển, điều ông quan tâm nhất đó là tin tức về thời tiết. Ngoài kinh kiệm của bản thân qua nhiều năm đi biển, ông còn trang bị thêm cho mình chiếc đài radio, để nghe tin tức thờ sự, nghe thông tin thời tiết và học cách làm ăn nhất là để nắm vững chủ trương, chính sách về nghề khai thác thủy hải sản trên biển. Ông Nguyễn Ngọc Xâm Ngư dân Khối 1 – phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò nói: “Ra ngoài biển thì ngư dân nhờ vào đài radio, để trước nữa là nghe thờ sự của đất nước, sau nữa là nghe tin tức thời tiết, không khí lạn, giông tố là được radio này phát”.

Phường Nghi Thủy là địa phương có lượng tàu thuyền các loại khai thác, đánh bắt thủy hải sản chiếm gần một nửa tổng số tàu thuyền trên toàn địa bàn TX Cửa Lò, với gần một ngàn lao động. Do vậy mà phường Nghi Thủy rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, quan tâm chỉ đạo Đài truyền thanh phường tiếp và phát sóng Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PT- TH tỉnh Nghệ An, Đài truyền thanh- truyền hình TX Cửa Lò, để mọi người dân được nghe. Ông Hoàng Văn Bình, Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò cho biết: “Đặc biệt trong mùa mưa bão, trời động Đài TT Nghi Thủy đã thường xuyên trực và thông tin đầy đủ kịp thời cho bà con ngư dân nắm được để phòng tránh. Trong sản xuất, khai thác hải sản thì bà con cũng nắmthêm được về chủ quyền biển đảo, Ngoài sản xuất ra thì tăng cường cho bà con về chủ trương, cũng như trách nhiệm của mình, để bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ vùng biển lãnh thổ của Việt Nam”.
Có thể nói, Đài truyền thanh cơ sở từ lâu đã trở thành người bạn quen thuộc, nơi phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ngoài ra, hệ thống truyền thanh ở Cửa Lò còn luôn phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, là kênh thông tin quan trọng có tác động tích cực đến các hoạt động kinh tế-xã hội ở địa phương nói chung và trong phát triển kinh tế biển Cửa Lò nói riêng. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Nhà báo Nguyễn Đàm Thắng, Trưởng Đài TT- TH TX Cửa Lò nói: “Trong thời đại hiện nay, mặc dù có rất nhiều loại hình báo chí hiện đại, tuy nhiên hệ thồng đài truyền thanh ở TX Cửa Lò vẫn được nhiều người dân quan tâm, bời vì nó có cái lợi thế riêng của nó. Hiện nay trên địa bàn TX Cửa Lò tất cả các địa bàn đều được phủ sóng loa truyền thanh. Vì vậy mà mọi văn bản và chủ trương chính sách của Nhà nước cũng như các văn bản về du lịch được đưa đến người dân một cách nhanh nhất và người dân được tiếp cận và tiếp thu đầy đủ nhất mà không cần bất cứ một phương tiện hõ trợ nào khác”.
Hệ thống Đài truyền thanh cũng đã trở thành kênh giao tiếp giúp chính quyền địa phương thông tin rộng rãi, truyền đạt nhanh chóng mọi thông báo, nội dung chỉ đạo của Chính quyền đến từng người dân trong công tác phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu của tổ quốc.
.

Theo: Thanh Bình