Hải đội 2 biên phòng Nghệ An: Thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên Biển

Đăng ngày 28/03/2014

 

Chính quy, tinh nhuệ – đó là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến Hải đội 2 biên phòng Nghệ An – đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn Phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Xác định là người lính mang phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, chính vì vậy, mỗi CBCS ở đây luôn ghi nhớ 6 lời dạy của Người, khắc phục khó khăn, gian khổ, chịu đựng sóng gió, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, đơn vị đã thực hiện hàng chục đợt xuất kích tuần tra nắm tình hình, bắt giữ hàng chục vụ sử dụng xung kích điện để khai thác hải sản. Trung úy Phan Văn Lợi, Tàu 06-11-01, Hải đội 2 biên phòng Nghệ An cho biết: “Xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của mình cũng chính là bảo vệ quê hương, bảo vệ đất nước, nên không chỉ bản thân tôi mà toàn thể CBCS trong toàn đơn vị đều cố gắng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Hải đội 2 còn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn. Chỉ tính riêng trong năm 2011 vừa qua, Hải đội đã cứu được 8 tàu thuyền và 40 ngư dân gặp nạn trên biển với khối lượng tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng. Còn nhớ, lốc xoáy hồi tháng 6/2011 đã làm cho 2 tàu đánh cá của ngư dân ở xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu gặp nạn gần khu vực hòn Nồm. Ngay khi nhận được tín hiệu cấp cứu của 2 tàu trên, lực lượng cứu hộ của Hải Đội 2 đã phối hợp với tàu của ngư dân Hà Tĩnh nhanh chóng ứng cứu, đưa được một tàu và 8 thuyền viên vào bờ và tiến hành tìm kiếm, trục vớt được tàu còn lại. Với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, đã làm giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân. Đây là một trong những kết quả đáng ghi nhận của CBCS Hải đội 2, thể hiện tinh thần vì sự an toàn cho ngư dân trên biển. Trung tá Phan Văn Xuân, Hải đội trưởng Hải đội 2 – Biên phòng Nghệ An nói: “Nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, yêu cầu mỗi CBCS trong đơn vị phải phát huy trách nhiệm, nêu cao tinh thần chịu khó,chịu khổ, cứu người là cứu chính mình để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Duy trì bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, giản dị là điều mà các CBCS ở Hải đội 2 đã, đang và sẽ luôn luôn thực hiện trong suốt quá trình sống, làm việc và chiến đấu. Tin chắc rằng, với sự đoàn kết, lòng quyết tâm của toàn thể đơn vị sẽ giúp Hải đội 2 – biên phòng Nghệ An làm tốt trọng trách và nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục giữ vững danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Theo: Thanh Vân