Gương hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi Lê Thị Phương ở Nghi Thu

Đăng ngày 25/12/2019

Trong những năm qua, trên địa bàn phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò phong trào hội viên phụ nữ cùng nhau thi đua làm giàu, phát triển kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều. Có rất nhiều tấm gương hội viên đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, chịu khó tìm tòi, học hỏi để làm giàu chính đáng, vừa mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia đình, vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em khác.

80694469_1412203845605577_7636072095574654976_n

Các sản phẩm hải sản của gia đình chị Phương luôn đảm bảo tươi ngon chất lượng

Chị  Lê Thị Phương hội viên Chi hội phụ nữ Khối 1, phương Nghi Thu, thị xã Cửa Lò được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.
Sinh năm 1978, tại một làng chài nhỏ ven biển ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc. Ngay từ thời còn cắp sách tới trường, hàng ngày sau giờ lên lớp, chị lại theo chân mẹ, không quản ngại mưa nắng, ngụp lặn mò nghêu, bắt ốc, đục hàu trên bãi biển. Năm 1998, chị xây dựng gia đình với anh Phan Ngọc Hợi, một người cùng thôn. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ cứ thế êm đềm trôi đi. Ba đứa con một gái, hai trai lần lượt chào đời, gia đình nhỏ luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc! Với bản chất của một người phụ nữ hay lam, hay làm, có ý chí và nghị lực. Chị nhẩm tính, với công việc thợ mộc của chồng, cùng với công việc buôn thúng, bán mẹt lại phải thường xuyên đi sớm về muộn, vất vả sớm hôm của chị ở chợ chỉ cho nguồn thu nhập bấp bênh, không thể đáp ứng được chi phí nuôi dạy các con ăn học. Mà thời bấy giờ chị thấy, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng hải sản đang có xu hướng phát triển. Chị bàn với chồng nghỉ nghề mộc, cùng chị chuyển sang buôn bán, thu mua hải sản. Vào năm 2000, khi gia đình chị về lập nghiệp tại khối Hiếu Hạp cũ, nay là khối 1 của phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, vợ chồng chị dùng số tiền đã tích góp bấy lâu và huy động thêm nguồn vốn của người thân bạn bè, bắt đầu công việc thu mua hải sản.

80961718_2152832888152523_6276994617481101312_n

Bãi nuôi nghêu của gia đình chị Phương

80612347_817957658676024_6327873929645916160_n

Để có được nguồn hải sản tươi ngon, chất lượng, vợ chồng chị không quản ngại khó khăn, vất vả, đường xá xa xôi. Phương tiện đi lại thời ấy còn rất khó khăn, chị phải đạp xe hàng chục cây số sang biển Nghi Thiết, Nghi Lộc. Còn anh thường xuyên bắt xe ca, đi thêm mấy chặng đến tận các làng chài ven biển Thanh Hóa, Hà Tĩnh để thu mua các mặt hàng hải sản. Lúc đầu, bước vào công việc này, gia đình chị cũng gặp không ít khó khăn khi chưa tìm được nguồn ra, khi gặp sự cạnh tranh khốc liệt giữa các lái buôn.v.v.  Nhưng vượt qua tất cả mọi khó khăn, cùng với tâm niệm lấy uy tín và cái tâm của mình để làm nghề, vợ chồng chị đã đồng lòng cùng nhau xây dựng thành công thương hiệu đại lý hải sản, kho đông lạnh Hợi Phương chất lượng, uy tín hàng đầu tại địa phương. Chính vì đảm bảo được chất lượng, giá cả phải chăng nên đại lý hải sản, kho đông của gia đình chị luôn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều nhà hàng, khách sạn và người dân địa phương cũng như du khách gần xa khi về du lịch ở thị xã Cửa Lò.

79390124_453643641988590_4737716748487229440_n

Chị Lê Thị Phương, chủ đại lý buôn bán hải sản Hợi Phương khối 1, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò cho biết:“ Đối với bản thân tôi, trong lĩnh vực kinh doanh tôi luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Thứ nhất là tôi luôn tìm các nguồn hàng tươi, sạch, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo chất lượng, phục vụ cho những nhà hàng khách sạn, để những nhà hàng khách sạn đó lại phục vụ tiếp cho những người khách có nhu cầu ăn uống. Trong khâu làm việc, tôi cũng trao đổi với nhân viên, thứ nhất là phải đảm bảo an toàn, nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Nhưng trong quá trình làm việc sẽ có những lúc sai sót thì cũng mong khách hàng góp ý cho mình để mình khắc phục và để mình tự tin hơn, để càng ngày càng mở rộng chổ làm ăn, tạo công ăn việc làm cho chị em ở đây”

Hiện nay, ngoài đại lý thu mua hải sản, kho đông lạnh cho thu nhập hàng năm từ 3- 4 trăm triệu đồng. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5- 10 lao động là chị em phụ nữ tại địa phương với số tiền lương 5-10 triệu đồng/ người/tháng, thì gia đình chị Lê Thị Phương còn có 5 hecta nuôi ngao thịt, mỗi năm cho thu hoạch hơn 50 tấn ngao và thu lãi về hàng trăm triệu đồng. Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, chị Lê thị Phương còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Cho những hội viên khó khăn hơn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Trong cuộc sống chị luôn hòa đồng, thân ái, bao bọc và tạo việc làm, hỗ trợ các chị em nhàn rỗi tại địa phương có việc làm ổn định mà không phân biệt “chủ, tớ,” vì thế chị được những người đang làm việc cho mình tôn trọng, nể phục.

81317099_361902358014504_2559112884151910400_n

Bà Phạm Thị Thắng, Khối 1, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò nói:“ Tôi là người làm việc lâu năm với chị phương. Tôi thấy chị phương là một người buôn bán, kinh doanh rất là tốt. Chị phương đã tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em trong khối. Chị vừa làm giàu cho bản thân, nhưng mà chị buôn bán rất có tâm, lại đối xử với công nhân rất tốt. Mọi người ai cũng mến phục chị Phương ”

Chị Phương luôn được các cấp hội đánh giá cao về mọi mặt, nhất là trong các phong trào thi đua, xây dựng hội. Chị luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi Hội, Hội phụ nữ phường. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí cùng với khối xóm xây dựng các công trình phúc lợi, được ghi nhận và đánh giá cao.  Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế. Ngoài làm ăn kinh tế giỏi chị còn là 1 người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ hiền chu đáo nuôi dạy con cái ăn học nên người. Đặc biệt vừa qua, con trai thứ 2 của chị là cháu Phan Ngọc Thiên hiện đang học lớp 11 A2 trường PTTH Cửa Lò 1 đã nhặt được một chiếc ví có rất nhiều tiền và giấy tờ quan trọng, nhưng cháu đã trình báo cơ quan chức năng và tìm người trả lại.

ba mi

Bà Phùng Thị Mơ – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Nghi Thu, TX Cửa Lò cho chúng tôi biết:“ Hoạt động của Hội liên hiệp phụ nữ phường Nghi thu trong các năm qua, chú trọng về việc phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc ở hội viên phụ nữ để rồi thu hút, tập hợp chị em tham gia vào tổ chức hội. Và đặc biệt, có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế giỏi, trong đó có Lê Thị Phương ở khối 1, là người tích cực trong các phong trào của địa phương. Ngoài tích cực trong các phong trào, chị còn làmột nhân tố, một điển hình phát triển kinh tế gia đình rất giỏi. Hàng năm chị  chị tạo điều kiện cho 5- 10 công nhân, có thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng. Thu nhập của gia đình chị hàng năm có hàng trăm triệu đồng. Trong nhiều năm liền chị được phường hội đề nghị UBND phường tặng giấy khen”

Có thể nói, chị Lê Thị Phương là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị  thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Chị xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ Thị xã Cửa Lò học tập và noi theo./.

Phan Thành