Giám sát công tác cấp GCNQSD đất tại phường Nghi Thu

Đăng ngày 21/04/2023

Sáng 21/4, Đoàn giám sát của HĐND thị xã Cửa Lò do đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Ủy viên Ban thường vụ Thị ủy-Phó Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Nghi Thu.


Báo cáo của UBND phường Nghi Thu với Đoàn giám sát nêu rõ, đến thời điểm này toàn phường có tổng hồ sơ cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 898 hồ sơ, trong đó số hồ sơ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 810 hồ sơ. Trong số 88 hồ sơ chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 30 hồ sơ chưa đủ điều kiện, 6 hồ sơ đang xử lý tại phường, 9 hồ sơ đã chuyển thị xã xử lý, 23 hồ sơ chưa bổ sung đầy đủ giấy tờ, 16 hồ sơ không thống nhất diện tích và 7 hồ sơ đang tranh chấp…

Đại diện UBND phường Nghi Thu cũng đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp và đề xuất Đoàn giám sát HĐND thị xã, UBND thị xã và các phòng ban liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ địa phương để thực hiện tốt hơn công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các thành viên giám sát đã đề nghị UBND phường giải trình, làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân dẫn đến việc vướng mắc cũng như đề xuất một số biện pháp để thực hiện tốt hơn công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch HĐND thị xã đề nghị phường Nghi Thu tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới như:  Triển khai thực hiện có hiệu quả Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành; Tăng cường công tác quản lý nhà nước, cập nhật đầy đủ, kịp thời di biến động về đất đai; Tiếp tục phối hợp với các cấp ngành liên quan sớm tháo ghỡ khó khăn, tồn tại trong việc hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, không để xảy ra khiếu kiện về đất đai nhằm ổn định tình hình thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. ..

Thông qua công tác giám sát, Thường trực HĐND thị xã có giải pháp lãnh đạo chỉ đạo đúng đắn đến các cơ quan chuyên môn của thị xã cũng như phường Nghi Thu về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai… theo quy định của pháp luật./.

                                                  Hữu Lương – Ngọc Ánh