Giải pháp nào để thúc đẩy nghề cá Cửa Lò phát triển

Đăng ngày 27/03/2014

Trước đây, bà con ngư dân Cửa Lò đánh bắt hải sản theo phương thức truyền thống đó là mỗi thuyền chỉ có một nghề. Thêm vào đó là tàu thuyền thường có công suất nhỏ nên bà con ngư dân không thể ra khơi xa. Trước thực tế đó, giải phấp đầu tiên mà TX Cửa Lò thực hiện đó là triển khai dự án hỗ trợ ngư dân đóng 5 đôi tàu có công suất lớn vươn khơi được thực hiện từ năm 1999. Người đi tiên phong đầu tiên là anh Võ Văn Phúc ở Khối 7, phường Nghi Thủy- TX Cửa Lò. Từ khi có phương tiện đánh bắt xa bờ đến nay, sản lượng khai thác từ các đội tàu có công suất lớn như tàu anh Phúc ngày một tăng.Ngư dân Võ Văn Phúc ở Khối 7, phường Nghi Thủy cho biết:“Từ khi bỏ nghề lộng, chuyển đổi sang nghề đánh bắt xa bờ thì đời sống và kinh tế của ngư dân phát triển hơn, thứ hai là kéo theo được nhiều lao động hơn”

Lợi ích của việc đầu tư vào phương tiện đánh bắt xa bờ thì đã rõ nhưng hiện nay số lượng tàu có công suất lớn ở Cửa Lò cũng mới chỉ chiếm tỷ lệ kiêm tốn: chỉ có 17 đôi/ 337 tàu thuyền các loại hiện có trên địa bàn. Nguyên nhân là vì giá trị đóng mới mỗi chiếc tàu lên đến 1- 2 tỷ đồng.Hơn nữa, thời gian gần đây, biến động của giá cả, lạm phát, đặc biệt là giá xăng dầu không ổn định, hơn nữa chính sách hộ trỡ của nhà nước chưa thật sự kịp thời nên nhiều ngư dân, kể cả các đội tàu xa bờ cũng gặp không ít khó khăn. Ngư dân Trịnh Xuân Quang ở Khối 9, phường Nghi Thủy cho biết:“Mặc dầu sản lượng đánh bắt rất được nhiều, nhưng mà giá cả xăng dầu cao, cho nên tính ra cái giá trị thu nhập của bà con ngư dân vẫn đạt thấp”.

Trước thực trạng nói trên của nghề khai thác hải sản, UBND thị xã Cửa Lò cũng đang từng bước có những chính sách khuyến khích, hộ trỡ nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân. Ông Nguyễn Văn Trung, Phó phòng kinh tế TX Cửa Lò cho biết:“Một trong những giải pháp TX đưa ra đó là hướng dẫn cho bà con ngư dân thành lập các tổ đội khai thác để giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất. Hướng dẫn cho bà con chuyển đổi nghề các thuyền nhỏ cùng góp vốn đóng tàu lớn hơn để khai thác vùng xa khơi. Các chính sách của tỉnh, cũng như thị xã trước hết là hỗ trợ cho bà con vay vốn và một phần hỗ trợ xây dựng các mô hình khai thác từ vùng lộng ra vùng khơi để bà con học tập và nhân rộng”

Mong muốn lớn nhất của bà con ngư dân nhiều địa phương trong đó có Cửa Lò hiện nay là cần vốn đầu tư đóng tàu mới phương tiện đánh bắt hiện đại. Vì vậy, các cấp, ngành có thẩm quyền liên quan cần xây dựng các chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào phát triển, hỗ trợ nghề khai thác thủy sản xa bờ. Đồng thời thực hiện đồng bộ những giải pháp ưu đãi, hỗ trợ cụ thể hơn thì nghề thai thác hải sản có năng suất cao mới thực sự phát triển.
.