An toàn thực phẩm Cửa Lò vẫn còn nhiều bất cập từ khâu kiểm dịch

Đăng ngày 27/03/2014

Chợ Hôm là một trong những chợ đầu mối chuyên thu mua một lượng lớn thực phẩm tươi sống cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Hàng ngày, tại đây có một lượng thịt lớn động vật tươi sống được tiêu thụ. Hầu hết, các thực phẩm này được chở từ khắp nơi về và đều không có dấu kiểm dịch, gây tâm lý hoang mang cho các bà nội trợ. Tuy nhiên, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình, người tiêu dùng vẫn phải tìm đến các mặt hàng tươi sống lựa chọn thực phẩm bằng cảm quan của chính mình. Bà Nguyễn Thị Xuân, ở Khối 2 – phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò nói: “Gì (tôi) chỉ biết là thực tế mà tươi sống hoặc thấy nạc là gì(tôi) mua thôi… ưng mình thì mình mua thôi, vẫn sợ chứ nhưng biết làm răng được vì thức ăn hàng ngày thì mình vẫn phải mua thôi”.

Cùng suy nghĩ với Bà Xuân, chị Nguyễn Thị trúc ở Xóm 2 – Xã Nghi Hợp – Huyện Nghi Lộc cũng bày tổ mong muốn: “Ra chợ không khi nào có dấu kiểm dịch, mua thì cũng biết mua thịt ăn cho có chất thôi, cũng cảm thấy sợ, yêu cầu kiểm dịch qua cho bà con yên tâm hơn”. Mặc dù việc kiểm soát giết mổ đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, bởi đây không chỉ là một trong những điều kiện cần và đủ để phân biệt nguồn gốc xuất xứ, mà còn là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng phân biệt được thịt sạch và thịt không đảm bảo chất lượng; Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn bất cập ở Cửa Lò. Từ năm 2005, thị xã đã có một khu giết mổ tập trung ở Phường Nghi Thủy, khi khu giết mổ tập trung này được đưa vào sử dụng do lượng thực phẩm tập trung giết mổ ít, không đủ chi phí chi trả nên sau 2 tháng hoạt động thì khu giết mổ này đã tạm ngừng hoạt động. Vì thế từ trước đến nay hầu hết thực phẩm ở các chợ đầu mối trên địa bàn thị xã Cửa Lò đều lấy thực phẩm không có nguồn gốc từ các điểm tư nhân tự phát ở khắp nơi đổ về đây tiêu thụ mà không có sự quản lý của cơ chức năng nào. Nếu có kiểm tra thì chỉ dừng lại ở mức cảm quan… Bên cạnh đó, trên địa bàn chợ cóc, chợ tạm mọc lên nhiều gây khó khăn cho các đơn vị kiểm dịch khi có dịch bệnh xảy ra. Ông Lê Hữu Nghiệm, Trạm trưởng trạm thú y thị xã Cửa Lò cho biết: “Ở thị xã có lò mổ nhung chưa hoạt động được, để triên khai cái này rất khó khăn, bởi vì nếu kiểm tra ở chợ thì chỉ dừng ỏ mức cảm quan, để xây dựng được cái này…các huyện phải có sự đồng bộ xây dựng các lò mổ và có kiểm soát giết mổ ngay địa điểm giết mổ, sau đó mới lưu thông trên thị trường”.

Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng là một trong những tiêu chí hàng đầu giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên muốn làm được điều đó rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sớm có giải pháp khắc phục để thực phẩm luu thông trên thị trường đều có dấu kiểm dịch về ATTP, chủ động phát hiện ngăn chặn thực phẩm không có nguồn gốc nhằm hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng./.
.