Giải pháp đột phá phát triển du lịch Cửa Lò năm 2019

Đăng ngày 01/02/2019

Năm 2018, dịch vụ, du lịch có nhiều khởi sắc. Tổng lượt khách đạt 2.798 ngàn lượt, tăng 13,3% so với năm 2017; tổng doanh thu du lịch đạt 2.851 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017; tuy hoạt động du lịch gặp không ít khó khăn thử thách, đó là sự cạnh tranh quyết liệt của các khu du lịch trong cả nước, đặc biệt là những khu du lịch biển lân cận như Sầm Sơn Thanh Hóa, Thiên Cầm Hà Tĩnh, Nhật Lệ Quảng Bình. Diễn biến thời tiết ngày càng khác biệt, khó lường, mưa bão vào giữa mùa hè ảnh hưởng lớn đến thời gian kinh doanh du lịch. Sản phẩm du lịch đơn điệu, không có khu vui chơi giải trí tầm cỡ để kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

a4

Nhìn nhận, đánh giá những thành tựu và hạn chế ngành du lịch những năm qua, Thị xã đang đề ra những giải pháp để tạo động lực cho hoạt động du lịch 2019 phát triển đột phá, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu trong đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch giai đoạn 2016 – 2020”:

Thứ nhất, về công tác quy hoạch, thu hút đầu tư

Năm 2019, thị xã Cửa Lò hoàn thiện và thông qua Quy hoạch phân khu chức năng các phường, Quy hoạch khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, Quy hoạch khu lâm viên phía động đường Bình Minh. Đây sẽ là tiền đề, nền móng để thu hút các dự án đầu tư vào Cửa Lò.

Ngoài những dự án lớn đầu tư vào du lịch đang hoạt động hiệu quả như khách sạn Mường Thanh 250 phòng tiêu chuẩn 4 sao, khách sạn Sài Gòn – Kim Liên 80 phòng, khách sạn Summer1 250 phòng, Vinpear Cửa Hội 200 phòng tiêu chuẩn 5 sao, Sân Golf Cửa Lò 18 lỗ… Năm 2019, hoàn thành và đưa vào phục vụ khách thêm 03 khách sạn lớn tiêu chuẩn 4 sao gồm khách sạn Summer 2 với 250 phòng, khách sạn Holyday 140 phòng, khách sạn Song Ngư Sơn 200 phòng. Đặc biệt sẽ khởi công dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư diện tích 35ha với số vốn gần 4000 tỷ đồng, dự án Cầu Cửa Hội bắc qua Sông Lam nối Cửa Lò với huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh với số vốn gần 1000 tỷ đồng, Đại lộ Vinh – Cửa Lò thông tuyến hứa hẹn đem lại nhiều thuận tiện để thu hút lượng khách nội tỉnh.

Thứ hai, về công tác tuyên truyền, quảng bá, mở rộng thị trường khách du lịch

 Đổi mới phương thức quảng bá xúc tiến du lịch thông qua các phương tiện truyền thông điện tử như truyền hình, internet, mạng xã hội, điện ảnh; phát hành rộng rãi các ấn phẩm giới thiệu về con người, lịch sử văn hóa, cảnh quan và sản phẩm du lịch Cửa Lò trong và ngoài nước; đổi mới và hoàn thiện nội dung, kết cấu website về Du lịch Cửa Lò; tập trung sản xuất video clip chất lượng cao hoặc các đoạn phim ngắn giới thiệu về Du lịch Cửa Lò để tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh của điểm đến Cửa Lò trên các phương tiện thông tin truyền thông, kể cả trong nước và quốc tế.

 Bên cạnh việc đẩy mạnh quảng bá thu hút khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch từ các nước ASEAN, cần tập trung ưu tiên đẩy mạnh quảng bá thu hút khách du lịch nội địa; đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế, các đô thị du lịch phát triển trên cả nước, đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tranh thủ kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn về du lịch để định hướng thị trường và phát triển sản phẩm.

Tổ chức tốt lễ hội Du lịch Cửa Lò 2019 và lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Thị xã để tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức tiếp đón và phục vụ các đoàn Farm trip về khảo sát và mở các tour tuyến nối Cửa Lò với các điểm du lịch phụ cận.

Thứ ba, về xây dựng sản phẩm du lịch, kết nối các tour, tuyến

Tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao dựa trên những thế mạnh về tài nguyên và vị trí, từng bước khẳng định thương hiệu Du lịch trên bản đồ du lịch cả nước và khu vực; thúc đẩy phát triển loại hình du lịch MICE (sự kiện, hội nghị, hội thảo, khuyến thưởng, triển lãm), du lịch mua sắm kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng biển, đồng thời đảm đương tốt vai trò là trung tâm điều phối du lịch của tỉnh; lựa chọn khôi phục và tôn tạo một số khu di tích lịch sử để xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, đầu tư kết cấu hạ tầng và hạ tầng du lịch bên bờ sông Lam, ẩm thực Nghi thủy, Nghi Hòa, Nghi thu, Nghi Hương, Thu Thủy để trở thành sản phẩm du lịch cuối tuần trên cơ sở có sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành khai thác tốt lễ hội  để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch.

 Gắn kết chặt chẽ việc phát triển du lịch với bảo tồn, nhất là bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa. Tăng cường hợp tác liên kết với các tỉnh, thành phố có trọng điểm về du lịch; các doanh nghiệp lữ hành, đặc biệt là doanh nghiệp lữ hành ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Bắc Trung Bộ như: Saigontourist, Vietravel, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội… để xây dựng các chương trình du lịch tìm hiểu, nghiên cứu và tham quan các di tích lịch sử, công trình văn hóa, lễ hội tâm linh góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của Du lịch Cửa Lò, gắn điểm đến Cửa Lò vào chuỗi giá trị du lịch liên tỉnh, liên vùng.

Thứ tư, về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan du lịch

Giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của du lịch, tài nguyên và môi trường đối với hoạt động du lịch. Liên kết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để kiểm soát các vấn đề về môi trường để quản lý và phát triển tài nguyên. Làm việc với Trung tâm quan trắc môi trường thường xuyên kiểm tra, đo quan trắc nguồn nước và công bố rộng rãi trên các phương tiện tới du khách.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, kiểm tra, nhắc nhở, giao các hộ kinh doanh tự giác tổng dọn vệ sinh; rác thải sinh hoạt, thu gom rác thải xây dựng trên bãi biển trước khu vực kinh doanh và tập kết  đúng vị  trí quy định, xử lý nước thải tại các khách sạn, nhà hàng. Bố trí đầy đủ hệ thống thu gom rác thải trên các trục đường ngang, tăng cường vận chuyển tạo môi trường sạch, đẹp phục vụ du lịch.  Chỉ đạo 100% cơ sở lưu trú được đấu nối vào hệ thống thoát nước thải Thị xã.  Đảm bảo 100% cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng được Thị xã và các phường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ du lịch. Khảo sát và chỉ đạo xây dựng các mô hình tuyến đường hoa, phố đi bộ.

Thứ năm, về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách

Triển khai công bố sâu rộng đường dây nóng,  xử lý nghiêm các vi phạm quy chế, đặc biệt kiên quyết xử lý, siết chặt kỷ cương  hoạt động của loại hình dịch vụ ô tô điện 4 bánh, mô tô nước, giá cả dịch vụ, bán hàng rong. Tổ chức tuần tra kiểm soát thường xuyên trên địa bàn, xử lý nghiêm các tình trạng xe taxi, xe ô tô khách dừng đỗ đón, trả khách không đúng nơi quy định tại các điểm cấm, góp phần đảm bảo an ninh và an toàn giao thông. Tăng cường thiết bị, phương tiện, nhân lực cho Trung tâm cứu hộ phòng, chống thiên tai để sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Làm việc với Công an tỉnh, Trung đoàn cảnh sát cơ động Bộ Công an tăng cường lực lượng tuần tra  giúp Cửa Lò để đảm bảo tốt mọi họat động du lịch. Huy động các phường, các cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh du lịch lắp đặt camera an ninh để tăng cường giám sát, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động du lịch trên địa bàn.

Với những giải pháp cụ thể và đồng bộ, hy vọng du lịch Cửa Lò năm 2019 sẽ có bước phát triển vượt bậc, đạt được những kết quả tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Nguyễn Thị DungPhó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò