Ghi nhận về buổi gặp mặt của CCB Trung đoàn 754, Sư đoàn 773, Quân khu V

Đăng ngày 26/03/2014

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tham dự buổi gặp mặt của CCB Trung đoàn 754, Sư đoàn 773, Quân khu V vừa tổ chức ở Cửa Lò đó là trên khuôn mặt mỗi người đều thể hiện rõ niềm tự hào, đầy xúc động. Gặp nhau, tay bắt mặt mừng cùng ôn lại những kỷ niệm của những tháng ngày tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cuối năm 1974, Trung đoàn 754 tiền thân là Trung đoàn 6 tỉnh đội Nghệ an được thành lập để bổ sung lực lượng cho chiến trường miền Nam. Đây là trung đoàn bộ binh thành lập cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – Một Trung đoàn đặc thù cả về cơ cấu, tổ chức bởi phó chỉ huy Trung đoàn và phó chỉ huy các phân đội chủ yếu là cán bộ cơ quan dân chính Đảng ở các huyện thuộc tỉnh Nghệ an đảm nhiệm. Ngày đó, hơn 1500 cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn đã anh dũng chiến đấu, truy quét tàn quân địch, nhất là bọn phản động Phun ro. Đồng thời tiếp quản, củng cố chính quyền cơ sở và tham gia xây dựng kinh tế ở địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Qua đó góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.Ông Phan Anh Phúc – Trưởng ban liên lạc hội CCB Trung đoàn 754, Sư đoàn 773 Quân khu V trao đổi: Cán bộ chiến sỹ trung đoàn có một quyết tâm rất cao khi được tham gia chiến đấu ở địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Quyết tâm của CBCS lúc đó là phát huy tốt truyền thống của quê hương bác Hồ trên đất Tây Nguyên để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà một số cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 754 tiếp tục đi làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam pu chia, số còn lại phục viên về quê hương làm ăn sinh sống. Đặc biệt, nhiều cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường ác liệt đó cho hòa bình độc lập hôm nay. Vì thế tại buổi gặp mày này, CCB Trung đoàn 754 cũng đã dành những phút giây để tưởng niệm về đồng chí đồng đội mình đã mất. Ngoài ôn lại truyền thống hào hùng của đơn vị, CCB Trung đoàn 754 còn chia sẽ với nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau song các chiến sỹ của Trung đoàn 754, Sư 773, Quân khu V dù ở cương vị nào cũng luôn giữ vững và phát huy tốt bản chất tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ. Các anh đã gương mẫu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; Tích cực giáo dục con cháu nối tiếp truyền thống của cha anh, ra sức đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Ông Trương Công Anh – Nguyên phó Chính úy Trung đoàn 754, Sư đoàn 773 Quân khu V cho biết:Đến nay, nhiều anh chị em vẫn phát huy tốt bản chất anh bộ đội cụ Hồ tạ địa phương mình ở. Những anh chị em chuyển sang đơn vị chiến đấu và hiện nay đang công tác thì hàm cao nhất là đại tá và đang đóng góp xây dựng lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới. Hàng năm chúng tôi tổ chức gặp mặt để chúc nhau sức khỏe và nhắc nhớ nhau tiếp tục phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ nói chung và cán bộ Trung đoàn Nghệ an nói riêng.

Hơn 1/3 thế kỷ đã trôi qua, giờ đây người còn, người đã mất và nhiều người vết thương chiến tranh còn hành hạ. Song những chiến công của các chiến sỹ Trung đoàn 754, Sư 773, Quân khu V năm xưa vẫn mãi được tổ quốc lưu danh.
.