Gặp mặt các nhà giáo đi B Nghệ an lần thứ 6

Đăng ngày 31/05/2020

Sáng ngày 31/5, tại TX Cửa Lò, Hội cựu giáo chức Nghệ an – Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ an đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các nhà giáo Nghệ an đi B và thân nhân nhà giáo đi B lần thứ 6. Ông Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An; Ông Lê Văn Phớt, Chủ tịch Hội cựu giáo chức tỉnh Nghệ An; đại diện Sở Tài chính, Sở Khoa học- Công nghệ, các ban, ngành cấp tỉnh. Về phía TX Cửa Lò có bà Nguyễn Thị Kim Chi- Tỉnh ủy viên- Bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò cùng tham dự.

 Trong những năm tháng đấu tranh đầy cam go, ác liệt chống lại đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Với nhiệm vụ lúc bấy giờ là đi B xây dựng phong trào giáo dục, đặc biệt là ở những vùng  đã được giải phóng, Nghệ an đã có gần 200 nhà giáo tình nguyện tham gia. Với tinh thần bất khuất, kiên cường, tạm gác lại bao mơ ước của tuổi trẻ, các thầy, các cô đã lên đường vào Nam, vừa cầm bút vừa cầm súng, cùng toàn dân tộc tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước.

Trong cuộc chiến này, Nghệ an có rất nhiều các nhà giáo đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc. 11 liệt sỹ, hàng chục nhà giáo bị tù đày, vĩnh viễn hoặc đã bỏ lại thân thể, tuổi thanh xuân và xương máu nơi chiến trường. Tiêu biểu trong số đó có nhà giáo Trần Đạo, nguyên Trưởng ty Giáo dục Nghệ an; Nhà giáo, liệt sỹ Lê Thị Bạch Cát, một người con ưu tú của thị xã Cửa Lò đã hy sinh trên chiến trường miền Nam. Sự cống hiến, hy sinh anh dũng của các nhà giáo đi B tỉnh Nghệ an đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng, hào hùng toàn vẹn mùa xuân năm 1975 của dân tộc ta./.

Phan Thành- Tạ Nhật