Đường đi mới – Tương lai mới

Đăng ngày 01/11/2019

“Thay đổi là cơ hội nếu biết chủ động tạo ra nó”. Để có được những hình ảnh về một Cửa Lò như bây giờ, nhờ kim chỉ nam của Đảng, những chính sách, hoạch định của chính quyền, trên con đường xây dựng đô thi văn minh và hiện đại đầy khó khăn không thể thiếu sự quyết tâm và nỗ lực. Mặc dù, chúng ta còn gặp không ít thử thách nhưng chúng ta đã không ham những lối tắt dễ dàng, nhanh chóng mà kiên trì, bền bỉ để đạt tới những mục tiêu đó.

Pho bien

Sự thay đổi về đời sống vật chất và nâng cao đời sống tinh thần của người dân là minh chứng rõ nhất cho những bước đi chậm mà chắc trên con đường xây dựng đô thi văn minh, hiện đại của chính quyền và nhân dân thị xã. Biết tận dụng lợi thế để phát triển du lịch, chúng ta đã bắt nhịp được với cuộc sống hiện đại với sự thay đổi của nền văn minh tiên tiến đang diễn ra. Chúng ta đã không tụt lại phía sau mà cùng đi lên với các đô thị khác.

CV3

17

Rõ ràng muốn có sự đột phá và mới mẻ thì cần có sự thay đổi góc nhìn. Có nghĩa là chúng ta cần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân về những cơ hội, về những thách thức mà chúng ta đang tiến tới để nhận được sự ủng hộ, sự đồng thuận của dân. Đây chính là sức mạnh to lớn làm nên sự thành công của chúng ta. Thực tế trong những năm qua, nhờ sức dân và lòng tin của dân trước Đảng, chính quyền nên bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, từ hệ thống giao thông chính đến các con đường vào liên thông xóm, khối. Tệ nạn xã hội giảm đi, các thiết chế văn hóa xã hội ngày càng hoàn thiện. Chúng ta đã đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Nhiệm kỳ qua đã có những gam màu mới đầy tươi sáng đó là một diện mạo mới của đô thị du lịch biển Cửa Lò xanh – sáng – mới – hiện đại. Công tác thu hút đầu tư, huy động được mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện được nhiều công trình trọng điểm. Tận dụng tối đa mọi lợi thế để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Cửa Lò trở thành điểm đến của nhiều sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Quốc gia. Những con số về sự phát triển tăng vọt, hoàn thành và hoàn thành vượt mức, lượng khách tăng, doanh thu tăng theo. Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến mới, đa dạng và phát triển song hành cùng giá trị truyền thống và hiện đại. Tiếp nối những thành quả của năm trước để năm sau, chính quyền thị xã tập trung hơn nữa, quyết tâm cao hơn để đẩy mạnh các mũi đột phá, tăng tốc phát triển kinh tế, xã hội một cách toàn diện.

Tắm-biển-4

Tắm-biển-9

Để tìm cho mình có một chỗ đứng xứng tầm đô thị, sánh kịp với các khu đô thị khác như Quảng Ninh, Nha Trang, Vũng Tàu ….thì chúng ta cần có cái nhìn mới, suy nghĩ mới, mạnh dạn hơn, quyết tâm hơn. Sẽ có những cái chốt tròn trong cái lỗ vuông nhưng chúng ta đã biến khó khăn bằng những thông điệp hành động để tạo ra sự đột phá.

Hứa hẹn từ những dự án, công trình mới mang tính đột phá vào Cửa Lò, nhờ sự quan tâm của Tỉnh nên thị xã thường được kêu gọi đầu tư dự án, nhất là các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và thương mại. Những dự án như xây dựng các bến 5, 6 tại cảng cá Cửa Lò kết hợp với dự án xây dựng đường ra vào bến 5, 6 đáp ứng được nhu cầu vận tải nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng giao thông liên vùng khi kết nối QL 46 với đường Bình Minh tạo thành vành đai giao thông cho thị xã Cửa Lò, mang lại nguồn thu lớn cho các hoạt động công nghiệp, dịch vụ thương mại trong khu vực. Dự án Vinperl Cửa Hội đi vào hoạt động đã góp phần thay đổi bộ mặt Cửa Lò.

Tắm-biển-8

Hiện nay, thị xã Cửa Lò đang lập kế hoạch phân khu chức năng phường và quy hoạch khu du lịch phía đông đường Bình Minh với định hướng tạo ra khu du lịch bám bờ biển vừa mang tính đặc trưng của địa phương, vừa mang tính hiện đại, tính cộng đồng. Đặc biệt, tập đoàn Vingroup đã quyết định đầu tư 03 dự án lớn tại Cửa Lò đó là dự án tổ hợp khu vui chơi giải trí cáp treo Vinperl Cửa Hội giai đoạn 2, dự án khu nghỉ dưỡng và sân golf Bầu Sen và dự án thương mại đô thị tại phường Nghi Hương. Dự án khu vui chơi đảo Ngư, đồng thời cấp điện, nước ra đảo Ngư. Trong khu vực này, thị xã sẽ đầu tư khu ẩm thực cao cấp phục vụ du khách khi nghỉ dưỡng tại Cửa Lò.

Năm 2019, nhiều dự án lớn đổ bộ vào Vinh – Cửa Lò. Ngày 8/9/2019 UBND tỉnh đã công bố chính thức Quyết định số 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển thành phố Vinh – Cửa Lò trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ tới năm 2020 theo tinh thần Nghị Quyết 26.

Những dự án bất động sản có quy mô và đầu tư lớn từ các tập đoàn Vingroup, FLC, Central Group Việt Nam……xây dựng tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng – giải trí tập trung tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Đặc biệt, dự án trục đường Vinh – Cửa Lò với chiều dài Đại lộ 11,2 km đi qua 7 phường và xã của Thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, không gian đô thị trên trục đại lộ này sẽ được chia thành 5 phân khu với chức năng riêng như khu vực đào tạo, du lịch, thương mại, giải trí…tạo ra sự lột xác hoàn toàn cho toàn khu vực Vinh – Cửa Lò. Thuận lợi về rút ngắn các khoảng cách từ khu du lịch đến sân bay, nhà ga…đây chính là cơ hội lớn, là đòn bẩy giúp Cửa Lò phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trở thành trung tâm du lịch hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Pho bien 3

Dự án Cua Lo beach Villa có quy mô gần 16 ha do tập đoàn Bảo Khánh Hamico đã công bố đầu tư. Đây là một trong phức hợp khách sạn, biệt thự, nhà phố cao cấp quy mô hàng đầu Cửa Lò với gần 150 căn biệt thự – nhà phố, khu khách sạn 5 sao  rộng 3 ha, khu khách sạn 3 sao, khu siêu thị và khu thể thao rộng mỗi khu rộng 1ha. Dự án này hoàn thành sẽ trở thành một quần thể du lịch, giải trí hàng đầu khu vực Cửa Lò với các siêu dự án gồm: sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, trong tương lai dự án của tập đoàn TGG Group sẽ khởi công khu phức hợp giải trí về đêm Cửa Lò lbiza Complex có quy mô 12 ha với tuyến phố đi bộ ẩm thực, giải trí về đêm dài gần 300 m. Các dự án này sẽ thay đổi diện mạo mới ở Cửa Lò, khiến đô thi du lịch biển thu hút được nhiều khách hơn, kéo dài được thời gian lưu trú của du khách và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền kinh tế.

Thật vậy ! Đường đi mới, tương lai rộng mở sẽ được mở ra. Những tín hiệu vui ấy như những tiếng hát vui ca hân hoan chào đón những mùa hạ mới đầy màu sắc, nhiều điểm nhấn. Giấc mơ bay cao bay xa của những người dân biển sẽ trở thành hiện thực. Mặt trời đậu trên đôi cánh chim biển đang tung cánh vỗ như một tương lai tươi sáng chờ quê ta rực sáng phía trước../

 

                                                                       Nguyễn Hương