Du lịch Cửa Lò sau một tháng kể từ ngày khai hội

Đăng ngày 21/03/2014

 

Theo số liệu của UBND thị xã Cửa Lò, trong tháng 5 thị xã đã đón 225 ngàn lượt khách, doanh thu ước đạt 88,6 tỷ đồng. Tổng lượng khách trong 5 tháng đầu năm 2010 là 760 ngàn lượt người, đạt 42,2% kế hoạch cả năm, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách lưu trú 415 ngàn lượt người, đạt 37,7% kế hoạch cả năm, tăng 1,22% so với cùng kỳ năm 2009. Doanh thu từ dịch vụ du lịch 273, 6 tỷ đồng, đạt 44,1% kế hoạch cả năm, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2009. Điều đáng mừng, đến cuối tháng 5-2010 nhiều khách sạn ở dọc đường Bình Minh (gần bãi tắm) tháng 6 tới khách đã đăng ký đặt kín phòng, một số khách sạn đã có khách đăng ký thuê phòng nghỉ đến ngày 15/7, các khách sạn ở tuyến 2 cũng đã có khách đăng ký thuê phòng từ 50 – 70%.
Đạt được kết quả trên, theo chúng tôi ngoài những yếu tố khách quan như Cửa Lò có bãi tắm đẹp, thời tiết tháng 5 liên tục nắng nóng, nhu cầu du lịch tắm biển ngày càng cao, nhất là khách nội tỉnh. Về chủ quan, năm 2010 thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện chủ trương “5 không” khá đồng bộ, bên cạnh đó khâu bảo vệ an toàn cho du khách trong lúc tắm biển được quan tâm đúng mức nên đến nay chưa để xảy ra trường hợp nào là khách du lịch bị chết đuối do tắm biển. Tiếp xúc với nhiều đoàn khách về du lịch ở Cửa Lò, đều chung một nhận xét: “Biển Cửa Lò tương đối sạch, giá cả dịch vụ ở đây hợp lý, người dân rất thân thiện…”. Ông Nguyễn Văn Hải là một trong 26 thành viên của đoàn cán bộ xã Đại Ngỗ huyện Từ Liêm thành phố Hà Nội đang nghỉ tại khách sạn Trung Kiên tâm sự với chúng tôi: “Hàng năm lãnh đạo xã đều bố trí cho cán bộ kể cả những người đã nghỉ hưu đi thăm quan, nghỉ mát trong thời gian 4 ngày, đến Cửa Lò lần này thấy thay đổi rất nhiều, nhất là dọc đường Bình Minh và trên Lâm viên bãi tắm được trồng nhiều cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa trông rất đẹp, hải sản ở Cửa Lò rẻ hơn so với Sầm Sơn, như mực khô rẻ hơn 30 ngàn đồng/kg…”. Còn chị Bình ở công ty Dịch vụ truyền thanh – Truyền hình Hà Nội (số 30 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Năm nào công ty cũng chọn Cửa Lò để cho cán bộ công nhân đến nghỉ mát, lần này đến Cửa Lò nghỉ tại khách sạn Lâm Sơn Hải 150 người mà công ty không cần xe đưa đón vì đã có xe của công ty Dịch vụ Du lịch Văn Minh ở thị xã Cửa Lò phục vụ rất thuận lợi, giá cả hợp lý. Mỗi ngày 2 lần tắm biển rồi đi thăm quê Bác ở Kim Liên, Nam Đàn, lúc trở về Hà Nội mọi người còn mua được nhiều hải sản tươi ngon làm quà cho người thân…”.
Đa phần những du khách chúng tôi gặp, hỏi chuyện đều có những lời khen về du lịch Cửa Lò đã làm được tốt hơn một số bãi biển khác. Tuy nhiên có nhiều vấn đề du khách góp ý rất chân tình, như về môi trường thị xã cần giao cho các ki ốt làm dịch vụ ăn uống ở dưới bãi tắm phải có giỏ đựng rác để khách không vứt bừa bãi. Trạm truyền thanh trên bãi tắm ngoài nhắc nhở du khách và nhân dân thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý dịch vụ du lịch của thị xã thì cần có những bài hát dân ca Nghệ Tĩnh để phục vụ du khách. Tình trạng xe ôm, người bán hàng rong vẫn đeo bám du khách khi đi tắm biển cần sớm được chấm dứt…
Thời gian tới dự báo thời tiết khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ còn xảy ra 10 đợt nắng nóng, nên nhu cầu tắm biển là rất lớn, mong rằng thị xã Cửa Lò cần phát huy những gì đã làm tốt trong tháng 5 để giành một mùa du lịch biển bội thu.

Theo: Xuân Nhường