Du lịch Cửa Lò phát triển sau 20 năm

Đăng ngày 22/08/2014

Từ một bãi biển hoang sơ của Thị trấn Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, năm 1994 Thủ tướng chính phủ đã có quyết định số 113 ND/CP để thành lập Thị xã Cửa Lò. Xác định việc xây dựng Thị xã Cửa Lò trở thành một khu đô thị du lịch phát triển, là trung tâm du lịch của Tỉnh Nghệ An đã được Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thị xã Cửa Lò chú trọng thực hiện. Chính vì vậy mà việc đầu tiên cần làm ngay của lãnh đạo Thị xã Cửa Lò lúc đó là tập trung mọi nguồn lực, tạo ra sản phẩm du lịch phong phú để thu hút du khách. Ông Phạm văn Thìn, Nguyên Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò nói: “Chúng tôi lúc bấy giờ là nhờ tổ chức du lịch của Liên hiệp Quốc vào là tư vấn, và họ đã cử một đoàn sang làm việc tại Cửa Lò trong vòng gần một năm. Họ phác thảo và xây dựng phương hướng phát triển du lịch Cửa Lò trong vòng 30 năm. Như vậy là chúng tôi căn cứ vào đấy và đẩy nhanh các bước, đặc biệt là xây dựng hạ tầng du lịch, thứ hai là đào tạo con người, thứ ba là tạo ra các sản phẩm du lịch và đặc biệt là tạo môi trường du lịch hoàn thiện.”

         

Hiện nay, ngành du lịch Cửa Lò đã trải quan 20 năm phát triển, diện mạo đô thị đã có sự thay đổi rõ nét. Hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ được mọc lên, trung bình mỗi năm Của Lò thu hút khoảng 2 đến 2,2 triệu lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng, doanh thu đạt đạt 1.460 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt là trong mùa du lịch 2014 này, Cửa Lò được Thủ tướng chính phủ, Bộ VHTT và DL chọn quy hoạch là 1 trong 11 đô thị du lịch biển của cả nước. Đây chính là tiền đề quan trọng để Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế của Tỉnh Nghệ An. Chính vì vậy mà trong hoạt động du lịch của mình Cửa Lò đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Tỉnh cũng như của các Bộ, ban, ngành Trung ương trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng nhằm xây dựng Cửa Lò trở thành một khu du lịch đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của không chỉ khách du lịch trong nước mà còn thu hút một lượng lớn khách quốc tế đến với Cửa Lò. Ông Hồ Đức Phớc, Bí Thư Tỉnh ủy Nghệ An nói: Để mà bứt phá xây dựng Cửa Lò trở thành một đô thị du lịch biển thế thì phải vươn ra biển khơi, vươn ra Đảo và phải kết nối với các tua tuyến du lịch không chỉ trong nước mà tua tuyến du lịch quốc tế, và phải thu hút khách quốc tế đến với Cửa Lò ngày càng nhiều tạo ra được việc làm, tạo ra được ngân sách, tạo ra thu nhập để đưa tăng trưởng, để đưa kinh tế đi lên. Và chúng tôi cho rằng đây chính là điểm nhấn.”

 Cửa Lò hôm nay đang khoác trên mình một tấm áo mới, một diện mạo mới của một đô thị du lịch biển trẻ trung và năng động. Tuy nhiên những kết quả của 20 năm xây dựng và phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mảnh đất này. Vì vậy mà trong thời gian tới Cửa Lò đang nỗ lực để đưa Thị xã  du lịch biển  phát triển nhanh và bền vững hơn để xứng với địa danh là nơi có bãi tắm lý tưởng nhất Việt Nam./.

 

Mỹ Hạnh