Du lịch Cửa Lò năm 2023: Nén nỗi niềm, chờ ‘khoác áo mới’ (Bài 2)

Đăng ngày 31/07/2023

Với tư duy đổi mới cùng nhiều dự án lớn đang được triển khai, Cửa Lò kỳ vọng sẽ có thay đổi bước ngoặt trong những năm tiếp theo.

 Bài 2: Chờ đợi những đột phá

Bên cạnh việc tích cực, khẩn trương với đồ án quy hoạch Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh, TX Cửa Lò còn rất quyết liệt với nhiều hạng mục công việc khác, tất cả đều vì mục tiêu xây dựng một đô thị biển văn minh, hiện đại.

“Tuyên chiến” với dự án chậm tiến độ

Nhìn từ thực tế đầu năm 2023 đến nay có thể thấy, chưa bao giờ Cửa Lò quyết liệt với các dự án chậm tiến độ đến như vậy. Hàng loạt các dự án như: Dự án Tổ hợp sân Golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf biển Cửa Lò; Dự án “Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao, giải trí Lan Châu – Song Ngư”; Dự án Cửa Lò Beach Villa… bị điểm tên. Đây đều là những dự án lớn, kỳ vọng làm thay đổi diện mạo Cửa Lò nhưng bao năm qua triển khai chậm, thiếu đồng bộ hoặc xây dựng sai với thiết kế làm xấu mỹ quan đô thị, gây bức xúc dư luận.

Việc vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính quyền buộc các dự án nói trên phải đẩy nhanh tiến độ, thậm chí có những dự án như của Công ty Cổ phần Golf biển Cửa Lò, chủ đầu tư phải trả lại một phần diện tích chưa xây dựng cho TX để làm dự án khác.

Trong phụ lục văn bản này, có danh sách 11 dự án bị hồi hoặc thu hồi 1 phần do chậm tiến độ, không triển khai trên địa bàn thị xã

Bên cạnh các dự án lớn, nhiều hạng mục, công trình chậm triển khai cũng bị “điểm tên, chỉ mặt” như dự án Nhà ở công nhân tại phường Nghi Thu, dự án Xây dựng Trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở phường Nghi Hoà.

Với quyết tâm thay đổi diện mạo của cả TX, không có một công trình hay dự án nào được “chiếu lệ”. Đích thân Bí thư Thị uỷ Phạm Thị Hồng Toan đã nhiều lần đi thị sát và yêu cầu các ngành chức năng của TX Cửa Lò làm việc nghiêm túc, trách nhiệm với doanh nghiệp, nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ hoặc triển khai thiếu đồng bộ và báo cáo công việc thường xuyên. Mục tiêu là loại bỏ nhà đầu tư thiếu năng lực, bên cạnh có những động thái để doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào thi công dự án theo đúng cam kết.

Sau khi chính quyền vào cuộc quyết liệt, nhiều dự án bao năm qua “nằm im” được khởi động trở lại và đều có những cam kết về tiền độ với TX. Một số dự án khác thì bị thu hồi, trả lại mặt bằng để nhà nước tìm nhà đầu tư khác.

Ngày 4/4/2023, UBND TX Cửa Lò đã có văn bản số 547 do Chủ tịch Doãn Tiến Dũng ký về việc báo các dự án chậm tiến độ, không triển khai xây dựng trên địa bàn TX gửi các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và môi trường. Trong phụ lục văn bản này, có tổng cộng 11 dự án bị thu hồi hoặc thu hồi một phần. Điều này thêm một lần nữa thể hiện sự quyết liệt của chính quyền Cửa Lò, trong việc dứt khoát với các dự án bao năm qua được coi là “bánh vẽ”, làm xấu đi hình ảnh của đô thị biển.

Kỳ vọng những bước ngoặt

Ngày 13/8/2021, HĐND tỉnh Nghệ An ra nghị quyết số 06 “QUY ĐỊNH MỘT SỐ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ HỖ TRỢ THỊ XÃ CỬA LÒ PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI GIAI ĐOẠN 2021 – 2025”. Có thể nói rằng, đây là Nghị quyết thể hiện sự đúng đắn và kịp thời để Cửa Lò có động lực phát triển.

Sau 2 năm, tận dụng những ưu tiên của tỉnh cho địa phương, Cửa Lò đã đầu tư hạ tầng đồng bộ với nhiều tuyến đường xanh sạch đẹp, kết nối được nhiều địa điểm, mở rộng không gian du lịch. Hiện nay, đại lộ Vinh – Cửa Lò và dự án mở rộng đường Bình Minh đang được triển khai tích cực, chưa kể đường quốc gia ven biển qua TX Cửa Lò cơ bản đã thông tuyến. Đây là những công trình giao thông trọng điểm, mang ý nghĩa kết nối, rút ngắn về khoảng cách giữa du khách với Cửa Lò.

z4557716211310f5f0fa981377525377cff4775f614945

Sau khi có cơ chế đặc thù, Cửa Lò có nhiều điều kiện hơn để đầu tư làm chỉnh trang đô thị. Nhiều tuyến đường đã được đầu tư, làm lại khang trang, sạch đẹp

Nghị quyết còn giúp Cửa Lò có những ưu tiên để quảng bá du lịch, thông qua việc đăng cai tổ chức cái hội thảo liên vùng, các giải thể thao, các sự kiện văn hoá tầm quốc gia thu hút hàng vạn lượt người đến với Cửa Lò. Với cách làm đồng bộ, quyết liệt thì hiện nay có thể thấy, Cửa Lò đang đứng trước những cơ hội lớn.

Dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội sau khi xin điều chỉnh quy hoạch đang triển khai trở lại.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND TX Cửa Lò cho biết, nhà đầu tư đang cố gắng đưa dự án này vào khai thác dịp 30/4-1/5/2024. Đây là dự án lớn, với quần thể vui chơi đa dạng cả trên bờ và tại Đảo Ngư sẽ cung cấp sản phẩm du lịch cao cấp cho du khách khi đến Cửa Lò. Khi dự án này hoàn thành, khách du lịch sẽ không còn phải băn khoăn câu hỏi, đến Cửa Lò ngoài tắm biển ra sẽ làm gì.

z455773260584082943d0358e8fdd6bfd901737276252e

Sau khi xin điều chỉnh quy hoạch, Dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư đã triển khai trở lại từ đầu tháng 7 vừa rồi. Nhà đầu tư này cam kết sẽ đưa dự án vào khai thác dịp 30/4-1/5/2024

 Ngày 19/7, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Năng Hiệp, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị TX Cửa Lò cho biết, Đồ án quy hoạch khu Lâm viên phía Đông đường Bình Minh sau khi lấy ý kiến người dân và cán bộ chủ chốt đã được gửi lên UBND tỉnh Nghệ An. Dự kiến, sau khi làm các bước cần thiết, UBND tỉnh sẽ trình Thường vụ tỉnh uỷ cho ý kiến bằng một cuộc họp riêng. Nếu được thông qua sẽ làm quy trình đấu thầu, chọn nhà đầu tư cho dự án. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, du lịch Cửa Lò từ năm tới sẽ có những thay đổi bước ngoặt và chắc chắn, sẽ cuốn hút hơn rất nhiều.

Để tạo ra một cuộc “cách mạng” về phát triển đô thị, nhất là đô thị biển, câu chuyện sẽ không bao giờ đơn giản. TX Cửa Lò chắc chắn hiểu điều đó và du lịch của họ năm 2023 giống như việc nén cảm xúc để chờ đón thành quả đang nhìn thấy ở trước mắt.

Theo ông Hoàng Văn Phúc, Phó Chủ tich UBND TX Cửa Lò, với việc dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội được khởi động trở lại và dự kiến hoàn thành vào năm sau cùng với đó là đồ án quy hoạch khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh đang tiến triển theo đúng lộ trình thì có thể từ năm sau hoặc đến năm 2025, Cửa Lò sẽ được khoác một chiếc áo mới nhiều màu sắc. Thêm vào đó, khi cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghệ An được hoàn thành (dự kiến vào cuối năm nay), du khách các tỉnh phía Bắc vào với Cửa Lò cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều; điều này cũng là kỳ vọng để Cửa Lò được đón lượng khách du lịch lớn trong năm tới.

Nguồn tin : Lê Giáp – doisongphapluat.nguoiduatin.vn