Du lịch Cửa Lò 2021 – Mùa biển gọi

Đăng ngày 20/04/2021

Với tiềm năng du lịch, thị xã biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách mỗi dịp về Nghệ An. Không chỉ có bờ cát trắng, đặc sản biển tươi ngon, nơi đây còn chứa đựng miền du lịch tâm linh – nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước.
An toàn, thân thiện và mến khách
Cửa Lò được Chính phủ công nhận đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Hiện, toàn thị xã biển đã xây mới 4 cơ sở với 500 phòng, nâng tổng 304 số cơ sở có khả năng phục vụ 31.000 lượt khách lưu trú ngày đêm. Với hệ thống nhà hàng, khách sạn sang trọng, hiện đại, nhiều quy định mới thuận tiện cho du lịch và đặc biệt với slogan “an toàn, thân thiện và mến khách” sẽ đưa Cửa Lò bước dài trên con đường phát triển du lịch biển.
Không còn là việc phục vụ ăn uống, vui chơi, giải trí với những sự kiện liên quan đến tắm biển, du lịch Cửa Lò đang khoác lên mình chiếc áo mới khi tài tình vận dụng, lồng ghép du lịch tâm linh, du lịch làng nghề bằng vốn tự có. Du khách sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi về với Cửa Lò, không đơn thuần chỉ là nghỉ dưỡng, mà đó còn là tâm thế để bắt đầu một sự trải nghiệm, thoải mái khi đến Cửa Lò.
Với Slogan “An toàn, thân thiện và mến khách”, du lịch biển Cửa Lò sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm mới, thú vị và hấp dẫn.
Cửa Lò đẹp. Cái đẹp của Cửa Lò không chỉ là dải cát trắng trải khắp bờ biển, mà còn đẹp bởi những thắng cảnh, với những di tích đã có hàng trăm năm, những làng nghề từ thuở tên làng, tên xóm được hình thành. Những nụ cười nồng hậu của ngư dân quanh năm nếm cái mặn mòi của biển, sự đon đả của những chị hàng cá, hàng tôm, hàng ghẹ… Tất cả hun đúc, kết tinh thành một vị riêng biệt, vị của biển cả.
Gió biển khẽ quyện vào rặng liễu, cây bàng, mang hơi thở của biển cả vào với du khách. Nơi đây, ta sẽ được đắm mình trong làn nước xanh mát, cùng đi du thuyền, ca nô, cáp treo ra đảo Song Ngư, đảo Mắt, chùa Song Ngư hay xuôi về “con cóc khổng lồ – đảo Lan Châu” thăm lầu nghênh phong của Vua Bảo Đại. Tại đây, năm 1907, người Pháp đã cho xây dựng một khu biệt thự nghỉ mát và tắm biển.
Đã bao giờ bạn thức dậy giữa sóng cả, ngắm hoàng hôn trên bãi biển chưa? Sẽ là một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn nếu có dịp về với Cửa Lò. Những tia nắng khẽ xuyên qua làn nước xanh mát, phản vào mắt ta những khung cảnh tuyệt vời của thiên nhiên hùng vĩ.
Miền du lịch tâm linh
Điểm mới trong du lịch Cửa Lò năm nay là sự lồng ghép du lịch văn hóa tâm linh, du lịch làng nghề cùng với những cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Cửa Lò.
Có một Cửa Lò rất khác, ẩn lấp sau bởi cát trắng phau, những công trình văn hóa tâm linh, đây sẽ là một lợi thế nếu Cửa Lò biết khai thác. Vẫn còn đó những trầm tích văn hóa, dấu ấn của thời gian, đền Vạn Lộc mang vẻ đẹp thiên cổ, ngưỡng vọng những giá trị lịch sử. Nẻo về phường Nghi Tân là nẻo về tất thảy giá trị xưa cũ, đượm hơi thở của thời đại. Du khách về với đền Vạn Lộc sẽ được nghe những câu chuyện về người “khai ấp lập làng, mang gươm đi mở cõi” – Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi, con trai trưởng của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí.
Đền Vạn Lộc (phường Nghi Tân, TX Cửa Lò, tỉnh Nghệ An), điểm du lịch văn hóa tâm linh, một trong những nét mới du lịch Cửa Lò. 
Tiếp đó, du khách không thể không đến đền Mai Bảng là nơi chốn để những ai có lòng hoài cổ tìm đến và “khai quật” những bí mật còn ẩn tàng đâu đó giữa lòng di tích. Là ngôi đền cổ với hàng trăm năm tuổi, giá trị của đền lưu giữ bằng những hiện vật, nét chạm trổ tinh xảo, vi diệu và bí ẩn. Đây là nơi thờ Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi, Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, Thủy tinh phu nhân cùng 6 vị khai cơ lập làng. Đền vừa có giá trị lịch sử, vừa mang nét kiến trúc đặc sắc, lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm, đặc biệt có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân vùng sông nước Cửa Lò. Đền còn lưu giữ 138 hiện vật, trong đó có 75 hiện vật cổ: sắc phong, biển, kiệu, câu đối, đại tự, long ngai bài vị, hương án, bát bửu bàn thờ…
Đền Mai Bảng, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, là ngôi đền cổ với hàng trăm năm tuổi, giá trị của đền lưu giữ bằng những hiện vật, nét chạm trổ tinh xảo, vi diệu và bí ẩn.
Đặc biệt, về Cửa Lò, du khách dù chỉ một lần nên ghé thăm đền Làng Hiếu. Đây là ngôi đền tồn tại hàng trăm năm với nhiều giai thoại, truyền thuyết về Cá Ông – nhân vật tín ngưỡng linh thiêng mang bản sắc riêng của vùng biển. Bên cạnh đó, đền còn là chỗ dựa tinh thần, cất giấu nhiều giá trị đủ để gọt giũa, phác thảo cho Cửa Lò một bức tranh văn hóa tâm linh đa sắc.
Sẽ là điểm đến thú vị nếu du khách trải nghiệm du lịch làng nghề ở Cửa Lò. Chẳng có đâu ngon bằng cá thu nướng ở Cửa Lò, và cũng chẳng có đâu đượm mùi đặc trưng của nước mắm bằng làng nghề nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải.
Với những gì thiên nhiên ban tặng cho Cửa Lò, sự nồng hậu, đon đả, trìu mến của người dân nơi đây sẽ là “đặc sản” để du khách cho phép mình “hoài niệm” sau khi dừng chân tại thị xã biển xinh đẹp này.  
Du lịch Cửa Lò không đơn thuần chỉ là nơi nghỉ dưỡng, thăm quan; qua du lịch du khách sẽ hiểu hơn những giá trị về văn hóa, con người Cửa Lò nói riêng, Nghệ An nói chung. Sẽ là một năm du lịch thành công đối với Cửa Lò nếu như thị xã biển này nắm bắt được cơ hội, khai thác tâm lí của những du khách khi đến với mình.
Với những gì thiên nhiên ban tặng cho Cửa Lò, sự nồng hậu, đon đả, trìu mến của người dân nơi đây sẽ là “đặc sản” để du khách cho phép mình “hoài niệm” sau khi dừng chân tại thị xã biển xinh đẹp này.
Nguyễn Diệu