Dự án phòng chống bạo hành giới Cửa Lò: Hạn chế bạo lực gia đình

Đăng ngày 25/03/2014

Dự án “Mô hình lồng ghép phòng chống bạo hành giới dựa vào y tế và cộng đồng” được Trung tâm Sáng kiến và sức khỏe (CCIHP) triển khai thực hiện tại thị xã Cửa Lò từ tháng 5/2006.

Dự án được chia làm hai giai đoạn với mục đích tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người phụ nữ bị bạo hành và tuyên truyền phổ biến kiến thức bình đẳng giới cho nam giới, đến nay dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu và thu được nhiều kết quả đáng mừng.

Qua dự án, UBND thị xã đã chỉ đạo thành lập hai nhóm: Nhóm nam gây bạo hành và nhóm nữ bị bạo hành. Đồng thời giao Hội Cựu chiến binh thị xã tiếp quản và chịu trách nhiệm về nhóm nam. Phường Nghi Thủy là phường thí điểm thực hiện hiệu quả dự án này.

Một gia đình được đoàn tụ từ CLB

Là một làng chài ven biển, thu nhập chủ yếu của người dân là khai thác, đánh bắt hải sản. Đàn ông trong vùng quanh năm chỉ biết theo những con tàu ra khơi đánh cá, có khi lênh đênh trên biển mấy tháng trời, do đó quan niệm xã hội vẫn còn nặng nề nhất là vấn đề bình đẳng giới. Bởi thế mà tình trạng bạo lực gia đình có chiều hướng gia tăng.
Nắm rõ tình hình đó, hội đã rà soát và phát hiện trên địa bàn có 59 trường hợp bạo lực gia đình. Trong đó tỷ lệ bạo lực thể xác chiếm 80%, còn bạo lực về tinh thần và tình dục thì vẫn khó phát hiện. Hội CCB đã trực tiếp làm việc với Đảng ủy, chính quyền quyết tâm tập hợp được những trường hợp này và phối hợp với các cơ quan đoàn thể có liên quan cùng tham gia, tư vấn.

“Câu lạc bộ nam giới phát triển” ra đời nhằm tập hợp những người nam giới gây bạo hành để phổ biến kiển thức bình đẳng giới, qua đó hình thành kỹ năng và thay đổi hành vi cho nam giới trong quan hệ gia đình.

Ngay từ khi ra đời, câu lạc bộ đã gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Thoạt đầu hội CCB đã đến từng hộ gia đình, khuyên nhủ, tâm tình, tìm mọi cách vận động nam giới tham gia sinh hoạt câu lạc bộ. Đến nay câu lạc bộ đã có 15 hội viên đến sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt gồm 14 chủ đề như: Nam giới và vai trò giới; Xử trí khôn ngoan khi vợ nóng giận; Quyền lực – Bạo hành – Kiểm soát; Hậu quả của bạo hành…

Bên cạnh những bài học và phổ biến Luật Phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ còn lồng ghép các trò chơi vui nhộn, tự tay làm quà tặng vợ. Tính đến thời điểm này, câu lạc bộ đã có những thành công bước đầu. Nhóm đã ý thức được quan niệm về bình đẳng giới, cũng như nhận ra hành vi của mình là sai trái. Từ 59 trường hợp bạo hành gia đình đến nay phường còn lại 8 trường hợp với mức độ nhẹ hơn.

Cuối năm 2010, câu lạc bộ đã tổ chức “Đêm chia sẻ những lời muốn nói”, 15 hội viên đã dũng cảm chia sẻ những lời yêu thương với người vợ mà từ trước đây không dám thổ lộ. Kết thúc chương trình, người chồng còn mua quà và tự tay làm quà tặng người vợ thân yêu của mình. Đêm chia sẻ đã để lại nhiều cảm xúc làm xúc động lòng người và được UBND thị xã đánh giá cao.

 

Theo: Huyền Thương