Dòng họ Lê phường Nghi Thủy khánh thành nhà thờ họ Lê

Đăng ngày 19/09/2016

kthanhnhatho

Dòng họ Lê  Phường Nghi Thủy có thừ cách đây trên 240 năm, cụ Thủy tổ họ Lê là cụ Lê Lễ  quê bở làng Mai Lâm, tổng Vĩnh Thuật, huyện Thiên Lộc (nay là xã Mai Phục, huyện Thach Hà, tình Hà Tĩnh) đã cùng năm ông tổ của năm dòng họ khác (Trần, Nguyễn, Hoàng, Võ, Phạm) dùng thuyền nan vượt biển chạy từ cửa Sót ra cồn Mui Khai cơ lập nên làng Mai Bảng thuộc làng Nghi Thủy ngày nay.

kthanhnhatho1

Hiện nay dòng họ Lê có khoảng hơn 150 hộ sinh sống làm ăn trên địa bàn phường Nghi Thủy, trong các cuộc kháng chiến dòng họ Lê đã có 5 người con đã ngã xuống hy sinh vì sự bình yên của tổ quốc. Đặc biệt có liệt sỹ Lê Thị Bạch Cát – Nguyên là bí thư quận đoàn quận 1- Thành phố Hồ Chí Minh người nữ chiến sỹ biệt động Sài Gòn.

kthanhnhatho2

kthanhnhatho3

Nhà thờ họ Lê, sau 5 tháng thi công đến nay công trình đã hoàn thành các hạng mục, đây là công trình không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, mỹ thật, tâm linh, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” còn là sự tri ân, công đức với các bậc tiền nhân và đặt nền móng cho sự phát triển của dòng họ cũng như một điểm đến tâm linh của du khách về thăm quan nghỉ dưỡng tại thị xã Cửa lò.

Ngọc Ánh