Đối thoại với 32 doanh nghiệp trong và ngoài nước về cơ hội đầu tư

Đăng ngày 25/03/2014

Các đồng chí Hồ Đức Việt – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng TM và CN Việt Nam dự và tham gia chủ trì. Các đồng chí: Hoàng Xuân Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Phan Đình Trạc – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đức Phớc – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng 22 doanh nghiệp nước ngoài (Đài Loan, Thuỵ Điển, Hàn Quốc) và 10 doanh nghiệp trong nước tham dự.

Sau khi lãnh đạo Sở KH – ĐT thông tin cho các nhà đầu tư về tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của Nghệ An giai đoạn tới, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Trạc trực tiếp đối thoại, giải đáp một số băn khoăn của nhà đầu tư về cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực: sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng cao cấp, trồng rừng nguyên liệu và chế biến giấy, bột giấy; trồng nguyên liệu trà cao cấp; xây dựng nhà máy mía đường.v.v…

Trả lời câu hỏi Nghệ An có thể cấp phép sử dụng 1.000 ha trồng các loại trà cao cấp hay không của Doanh nghiệp Nam Đầu – Đài Loan, Chủ tịch tỉnh khẳng định miền Tây Nghệ An đất tốt, độ cao 1.300 – 1700 m so mực nước biển, có nhiều vùng chè đã định hình, nhân dân có truyền thống thâm canh chè, DN hoàn toàn có thể vào khảo sát và xúc tiến đầu tư.

Công ty xi măng Phúc Sơn – Đài Loan băn khoăn hiện Việt Nam đang hạn chế đầu tư về xi măng, liệu Nghệ An có hướng mở gì để khai thác tiềm năng phát triển lĩnh vực này? Chủ tịch thông tin: Nghệ An có 4 vùng trọng điểm xi măng trữ lượng lớn, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ xem xét bổ sung Nghệ An vào danh sách các trung tâm xi măng của cả nước; đồng thời năm qua Chính phủ đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng xi măng từ 7% lên 11%… đó là điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư xi măng vào Nghệ An.

Một số ý kiến của các DN khác như về nhu cầu đất trồng rừng nguyên liệu gắn chế biến, được Chủ tịch tỉnh giải đáp: Đây là lợi thế lớn của Nghệ An, tỉnh đã rà soát 3 loại rừng và chủ trương tăng diện tích rừng kinh tế trong đó quy hoạch 300.000 ha nguyên liệu giấy và có 50.000 ha có thể giao cho các nhà đầu tư thực sự có khả năng và dây chuyền công nghệ hiện đại nhất.

Về đầu tư mía đường, hiện tỉnh coi đây là một lợi thế đầu tư nhưng chủ trương chỉ tăng năng suất mía mà không tăng diện tích. Khuyến khích đầu tư xây dựng mô hình nông trường giống cây ăn quả sạch bệnh, chất lượng cao trên địa bàn; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khảo sát tìm hiểu xây dựng dự án chăn nuôi lợn công nghiệp quy mô lớn; trồng chuối xuất khẩu hoàn toàn ra nước ngoài.v.v…

Chủ tịch tỉnh cũng ghi nhận một số nhà đầu tư trong nước đang tích cực xúc tiến, triển khai đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam; đầu tư vào lĩnh vực đào tạo gắn với doanh nghiệp và lĩnh vực thời trang như Công ty Điện Quang, Công ty thời trang Thái Tuấn, Trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Kết thúc đối thoại, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều phấn khởi, tin tưởng và hứa sớm thực hiện khảo sát đầu tư vào Nghệ An. Dịp này, đồng chí Hồ Đức Việt và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đại diện nhận quà ủng hộ Nghệ An của các DN trị giá 4 tỷ 600 triệu đồng cùng 6.600 gói mì chính…

Theo: Báo Nghệ An điện tử