Điểm các sự kiện nổi bật của Thị xã Cửa Lò năm 2010

Đăng ngày 23/03/2014

 

1.Sự kiện nổi bật trong năm đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến là Đảng bộ Thị xã Cửa Lò đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu khóa 4, nhiệm kỳ 2010-2015. Đây là sự kiện mở ra 1 giai đoạn phát triển mới của đô thị du lịch biển trên con đường hội nhập, tăng tốc. Các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ thị xã Cửa Lò hướng tới trong 5 năm tới là: phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt từ 17-18%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, hạn chế tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp. Thu ngân sách tăng từ 15-18% / năm. Phấn đấu có 92-95% gia đình văn hóa, 85-90% khối xóm đạt danh hiệu đơn vị văn hóa. Đến năm 2015 cơ bản các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Tỷ lệ dân số tăng ổn định ở mức 1%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 15%, cơ bản không còn hộ nghèo, 100% hộ dân được dùng nước sạch. Hàng năm có 100% tổ chức đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 80-85% đạt trong sạch vững mạnh, 85-90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và giữ vững danh hiệu đảng bộ thị xã vững mạnh.Đại hội Đảng bộ Thị xã lần này đã bầu 37 đồng chí vào Ban chấp hành khóa 4, nhiệm kỳ 2010-2015, trong đó Đ/c Hoàng Đức Cường được bầu đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thị uỷ Cửa Lò

2.Năm 2010 cũng là năm đánh dấu sự trưởng thành của nhiều tập thể, cá nhân qua việc Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đó là cơ quan Thị uỷ, Nhân dân và cán bộ phường Nghi Thu được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng ba. Cá nhân các Đồng chí Hoàng Đức Cường, Bí thư thị ủy; Lê Minh Thông, Chủ tịch UBND Thị xã; Trần Văn Mười, Trưởng phòng Văn hóa thông tin, thể thao và du lịch Cửa Lò cũng được tặng thưởng huân chương lao động hạng ba. Chỉnh phủ cũng đã trao cờ thi đua cho Trường tiểu học Nghi Thu và Bằng khen cho trường THCS Nghi Hương; Các ông Mai Văn Minh, Phó chủ tịch HĐND thị xã; Doãn Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã và Lê Thanh Ty, Tổng giám đốc xí nghiệp sản xuất dịch vụ Sông Lam cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Dịp này, Ban quản lý di tích danh thắng Nghệ an cũng đã trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cho Chùa song Ngư, thị xã Cửa Lò.

3.Một sự kiện đáng nhớ được nhân dân Thị xã Cửa Lò nói chung, cán bộ và nhân dân 2 địa phương Nghi Hương và Nghi Thu nói riêng là việc Chỉnh phủ đã có Nghị quyết nâng cấp 2 xã Nghi Hương và Nghi Thu lên thành phường Nghi Hương và Nghi Thu. Theo đó, sau hơn 15 năm thành lập, Thị xã Cửa Lò đã có 7 phường với diện tích: 28,12 Km2, dân số 5,25 vạn người. Ngay sau khi công bố thành lập phường, các địa phương Nghi Hương và Nghi Thu đã bắt tay ngay vào các hoạt động sắp xếp, bổ sung đội ngũ cán bộ; thay đổi 1 số chức danh, thành lập thêm 2 cơ quan công an cấp phường..Nghi Thu và Nghi Hương là 2 địa phương nằm trong khu trung tâm du lịch của thị xã Cửa Lò nên việc nâng cấp 2 đơn vị này từ xã lên phường không chỉ có ý nghĩa về mặt hành chính mà còn chính là động lực thúc đẩy để cán bộ và nhân dân nơi đây phấn đấu xây dựng 2 phường trở thành phường kiểu mẫu trong công tác phát triển du lịch của cả Tỉnh.

4.Du lịch Cửa Lò đã có 1 năm được mùa và thắng lợi khá toàn điện.Trong năm đã có hơn 1,8 tiệu lượt khách đến thăm quan nghỉ mát trên địa bàn, tăng hơn 12% so với năm 2009. Doanh thu từ các hoạt động du lịch dịch vụ đạt 725 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Chất lượng các dịch vụ từng bước được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch dịch vụ được chú trọng, an ninh trật tự được đảm bảo; Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường cảnh quan được chăm lo; Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng khang trang. Trong thành tích đó, ngoài nổ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân Cửa Lò còn có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Cuộc thi viết về du lịch Cửa Lò do Hội nhà báo Nghệ an và UBND thị xã tổ chức năm nay đã trao 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba, 4 giải khuyến khích là sự ghi nhận của cấp ủy, chính quyền nơi đây đối với giới báo chí trong công tác quảng bá thương hiệu du lịch Cửa Lò.Với những kết quả đạt được trong năm 2010, mùa du lịch tới, thị xã tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, quan tâm đến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, môi trường cảnh quan, vấn đề quy hoạch, tiếp tục xây dựng thương hiệu và một số vấn đề liên quan. Phấn đấu tạo ấn tượng đẹp và thu hút du khách đến với Cửa Lò ngày một nhiều hơn./.

5.Năm 2010 cũng là năm mà trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã tiếp nhận và đưa nhiều dự án, công trình trọng điểm vào sử dụng và khai thác. Ngày 18/5, Công ty CP Golf biển Cửa Lò tổ chức lễ khai trương sân GolF 18 lỗ. Công ty Cổ phần GolF biển Cửa Lò được các công ty Cổ phần tập đoàn Tân Thành Đô, Công ty tránh nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Phú Thọ và Công ty TNHH Minh Long ở Thành phố Hồ Chí Minh góp vốn với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Sân golf Cửa Lò tọa lạc trên 130 ha trải dài hơn 1,25 km dọc bờ biển Cửa Lò.Cùng với sân Golf đạt tiêu chuẩn quốc tế là 1 hệ thống hạ tầng bao gồm: Nhà Câu lạc bộ Golf, Sân tập Golf ; Các Khách sạn 3-5 sao; Khu biệt thự nghĩ dưỡng; Khu vui chơi bãi biển và Trung tâm hội nghị thương mại.
Cũng trong năm 2010, vào ngày 7/10, Công ty cổ phần Tràng An- Hà Nội đã tổ chức lễ gắn biển chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội và khánh thành nhà máy bánh kẹo Tràng An 2.Dự án Nhà máy bánh kẹo Tràng An 2 tọa lạc trên diện tích 4,29 ha tại Khu công nghiệp Cửa Lò. Đến nay nhà máy đã có 4 dây chuyền sản xuất các loại bánh, kẹo. Trong đó có 02 dây chuyền với năng suất 9 ngàn 500 kg/ngày đêm; 02 dây chuyền có năng suất 2 ngàn 800 kg/ca. Trong năm 2010, dự kiến nhà máy sản xuất hơn 1 ngàn tấn bánh kẹo, doanh thu khoảng 70 tỷ đồng.Tại buổi lễ cắt băng khánh thành nhà máy và gắn biển Công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho đơn vị này vì đã có thành tích trong phong trào thi đua chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội./.

6.Trong năm 2010, thị xã Cửa Lò đã quyết định tổ chức diễn tập tác chiến trị an và phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn cấp phường xã với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ở nội dung diễn tập tác chiến trị an tại phường Thu Thuỷ, Ban chỉ đạo Thị xã đã tổ chức Diễn tập cơ chế, diễn tập thực binh- xử lý các tình huống A2 và phòng không nhân dân. Diễn tập được xác định với mục đích nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, tiếp tục quán triệt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới.Chủ động xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân, tiềm lực chính trị, kinh tế, xã hội.
Còn tại đợt diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, Ban chỉ huy chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn thị xã Cửa Lò đã yêu cầu tất cả các cơ quan, phường xã trên địa bàn phải cử lãnh đạo chủ chốt trong Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của địa phương và đơn vị trực tiếp tham gia suốt quá trình mà phường Nghi Hương diễn tập. Đây cũng là 1 việc làm hết sức cần thiết nhằm đối phó với thiên tai trong tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp những năm gần đây.

7.Toàn thị xã Cửa Lò thiệt hại trên 50 tỷ đồng do cơn bão số 3 và lụt tháng 10 năm 2010 gây ra là sự kiện cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đến trong mục điểm sự kiện nổi bật này. Bão số 3 và lụt tháng 10 không những làm cho một người dân ở thị xã Cửa Lò thiệt mạng mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng cho địa phương. 12 ki ốt dọc bãi tắm bị sạt lở, hàng trăm hộ gia đình bị ảnh hưởng.Hệ thống đường giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng, nhất là đoạn đường dạo bộ ven biển và đường Bình Minh đoạn trước khách sạn Thiên Ân. Hệ thống kè Nghi Tân, kè bến cá Nghi Thủy và bờ kè ven sông Lam của Nghi Hải cũng bị sạt lở nặng. Cầu Yên Lương ở phường Nghi Thủy và cầu Cát ở Nghi Thu bị sập. Đặc biệt, mưa lớn gây thiệt hại toàn bộ diện tích cây trồng vụ đông và 40 ha ao nuôi cá cùng hệ thống cụm nuôi cá lòng cửa sông của người dân. Sau cơn bão số 3 và lụt tháng 10, UBND thị xã Cửa Lò đã phê bình 1 số cơ quan, đơn vị, cá nhân có thiểu sót, chủ quan trong công tác triển khai phòng chống và khắc phục. Đây cũng là bài học để Thị xã Cửa Lò rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Theo: Khắc Giang