Dịch vụ bãi biển Cửa Lò tự làm mới mình để hấp dẫn du khách

Đăng ngày 20/03/2014

 

Chỉ mới năm ngoái đây thôi 2 kiốt số 90 và 91 thuộc bãi biển phường Thu Thuỷ còn là ” ốt chết” bởi vì khống có hộ nào đứng ra thuê kinh doanh. Vậy mà năm nay nó đã “sống lại ” nhờ chủ mới là Anh : Phạm Văn Ninh- người Hà Nội. Không phải ngẫu nhiên mà ở ngay giữa Thủ đô Hà Nội phồn hoa mà anh chị Ninh Hạnh lại vào tận Cửa Lò để bỏ ra gần nửa tỷ đồng đầu tư kinh doanh tại đây. Với kinh nghiệm và bề dày hơn 20 năm trong nghề kinh doanh ăn uống, anh chị đã nhận thấy được tiềm năng và lợi thế của du lịch Cửa Lò. Được sự ưu đãi của chính quyền địa phương cho phép ký kết kinh doanh trong vòng 10 năm, anh chị đã xác định phương châm kinh doanh là lâu dài và bền vững. Khi được hỏi về lý do tại sao lai dám đầu tư kinh doanh ở một nới hoàn toàn xa lạ như vậy, Anh Ninh tâm sự : “Tôi thấy biển Cửa Lò rất là đẹp, bãi biển phẳng và dài, sản vật lại rất phong phú mà con người ở đây rất nhân hậu. Tôi thấy tiềm năng du lịch ở đây rất là tốt. Tôi lại thấy có 2 kiốt bỏ không, không có người kinh doanh. Vì thế tôi về bàn với vợ sẽ vào đây kinh doanh. Chúng tôi lấy tiêu chí uy tín là vàng và giữ được uy tín, và cái thứ 2 là phục vụ khách hàng phải chu đáo nhất thì tự nhiên khách hàng sẽ hài lòng, yêu quý mình thì người này họ nói với người kia thì người ta sẽ đến với mình” .

Không chỉ những người mới đầu tư kinh doanh năm đầu như anh chị Ninh – Hạnh mà hiện nay tất cả các hộ kinh doanh dịch vụ dọc bãi tắm cửa Lò đều đang tự làm mới mình bằng cách mua sắm, đầu tư thêm trang thiết bị đẹp hơn, hiện đại hơn, chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn. Thực tế qua nhiều năm kinh doanh du lịch nên người dân cũng đã xác định được nghề này là nghề làm ăn lâu dài. Từ việc niêm yết giá công khai đến thực hiện các quy chuẩn về hoạt động du lịch bởi ai cũng muốn thu hút khách đến với mình nhiều hơn. Nhiều kiốt đã xây dựng được bể nuôi giữ hải sản để du khách có thể tự mình nhìn thấy và lưa chọn đúng hàng tươi sống mà họ cần. Chính điều này đã và đang tạo ra một sự cạnh tranh rất lành mạnh trong giới kinh doanh du lịch nói chung và dịch vụ bãi biển nói riêng ở Cửa Lò mà người được hưởng lợi đầu tiên phải kể đến chính là du khách.

Một du khách đến nghỉ mát ở Cửa Lò lần đầu tiên đã có cảm nhận như thế này: ” Mình thấy dịch vụ du lịch ở đây như thế là khá ổn. Bởi vì lòng nhiệt tình trong các quán phục vụ khách hàng họ rất chân tình, cởi mở. Ra đây thì các dịch vụ khá dễ dàng, ví dụ như mượn phao hay ngồi ô, phục vụ nước nôi ra tận đây. Nói chung về dịch vụ như thế là mình thấy khá hài lòng. Còn dịch vụ ăn uống ở đây mình cũng đã ăn đổi vài quán và mình thấy các quán phục vụ giá cả phải chăng và món ăn làm như thế là được, cũng đảm bảo vệ sinh an toàn “.

Còn một Du khách khác thì nói: “Tôi thì cũng thường xuyên du lịch Cửa Lò. Năm ngoài đi Cửa Lò và năm nay cũng đi Cửa Lò. Năm nay được cái bãi biển nó sạch hơn, hầu như những cái mà trước đây nhộm nhoạm như hàng quán người đi chào hàng và những cái linh tinh thì không còn nữa. Năm nay rõ ràng thấy tiến bộ hơn rất nhiều” .

Để khuyến khích nhân dân đầu tư đồng bộ, TX đã có chủ trương phối hợp với các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh vay vốn để đầu tư chuyển đổi từ các ốt tạm sang kiốt bán kiên cố. Chí tính riêng trên địa bàn phường Thu Thuỷ, trong mùa du lịch 2008 này, đã chuyển đổi được 14 kiốt sang bán kiên cố với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ đồng. TX đang có kế hoạch trong vòng 2-3 năm tới sẽ xoá toàn bộ số ốt tạm để quy hoạch lại thành một dãy kiốt cố định liên hoàn nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp dọc bãi tắm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Ông Nguyễn Thanh Tùng- Chủ tịch UBND Phường Thu Thuỷ- TX Cửa Lò cho chúng tôi biết: ” Năm nay đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng của phường cũng như đầu tư xây dựng cơ bản của người dân trong các kiốt tăng đột biến. Ví dụ như các ốt tạm thì bây giờ làm ốt bán kiên cố, các ốt kiên cố thì được đầu tư nâng cấp các trang thiết bị cao hơn. Tổng mức đầu tư của các hộ dân cho mỗi kiốt từ 50- 100 triệu đồng nên mức thuế, phí năm nay thì khống nói chứ sang năm TX có thể giữ nguyên mức thuế phí để bà con giữ được cái giá” .

Với những chủ trương và chính sách đúng đắn, TX Cửa Lò đang tạo ra một làn sóng cạnh tranh lành mạnh cho các đơn vị, hộ kinh doanh du lịch. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy để du lịch Cửa Lò thực hiện được mong muốn về một nền du lịch lâu dài và bền vững.

Theo: An Duyên