Đền Mai Bảng tổ chức ngày giỗ nhân 573 năm ngày mất Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi

Đăng ngày 05/06/2019

Sáng ngày 5/6, UBND phường Nghi Thủy phối hợp với Ban quản lý di tích đền Mai Bảng tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi nhân 573 năm ngày mất của ông.

mb

Chiêu Trưng Vương Lê Khôi tên Thụy là Võ Mục, người làng Lam Sơn, huyện Thụy Nguyên, trấn Thanh Hóa. Năm 1418, ông gia nhập nghĩa quân Lê Lợi và có công lớn trong việc dẹp yên giặc Minh xâm lược, đưa đất nước tự do, thanh bình. Để đáp trả công ơn, Lê Lợi sau khi lên ngôi hoàng đế đã phong ông làm Kỳ Lân hộ vệ Thượng tướng quân Tổng quan hành quân nhập nội thiếu úy. Sau này ông còn được phong nhiều chức tước cao quý khác. Thời kỳ làm Tri Châu Nghệ Tĩnh, ông đã giúp dân khai hoang mở đất, lập nên nhiều làng mạc và phát triển nông nghiệp, được nhân dân tin yêu, nể trọng. Năm 1446, sau khi đánh quân Chiêm Thành, trên đường trở về ông qua đời vì lâm bệnh nặng, đó là vào ngày 3/5 âm lịch, thi hài ông được nhân dân mai táng tại chân núi Long Ngâm thuộc cửa biển Cửa Sót (nay là huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Nhờ có công lớn giúp dân nên sau khi lập làng Mai Bảng, nhân dân nơi đây đã lập đền thờ và tôn ông làm Thành hoàng làng.

mb6

mb5

Việc tổ chức ngày giỗ nhân 573 năm ngày mất của ông là dịp để con cháu tưởng nhớ đến người đã có công lớn trong việc xây cơ lập làng, cũng là dịp để nhân dân gửi gắm những khát vọng, ước mong về nghề đánh cá, cầu mong ngài và các chư vị thần phật phù trợ, chở che, gia ân công đức, ban phúc cho muôn dân được ấm no, hạnh phúc.

mb7

Đây cũng là dịp để quảng bá những nét đẹp văn hóa của địa phương, đồng thời mang tính giáo dục sâu sắc tới thế hệ con cháu hôm nay.

Nguyễn Hương – Ngọc Ánh