Đền Diên Nhất phường Nghi Hương tổ chức lễ khai hạ năm 2024

Đăng ngày 16/02/2024

Sáng 16/2 nhằm ngày mồng 7 tháng giêng năm Giáp Thìn, UBND, Ban quản lý di tích lịch sử cấp tỉnh đền Diên Nhất phường Nghi Hương phối hợp tổ chức lễ khai hạ năm 2024. Tham dự có các ông, bà: Trần Thị Phương Dung – Phó Ban Tổ chức Thị ủy; Nguyễn Thế Sơn – Phó Phòng Văn hóa Thông tin thị xã; đại diện Đoàn chỉ đạo số 5 của Thị ủy tại phường Nghi Hương cùng các ông, bà trong Ban thường vụ Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể phường và đông đảo nhân dân Nghi Hương.

Đền Diên Nhất phường Nghi Hương là ngôi Đền linh thiêng, có lịch sử lâu đời. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ XVII và được phục dựng vào năm 1997. Đền thờ chính Hoàng hậu Hoàng Thị Lê là người đã có công giúp dân mở mang, phát triển nghề đi biển và nông trang, trồng dâu nuôi tằm, dệt vải..bà cũng đã dùng tiền nạp thuế điền thổ mà triều đình cấp cho bà để làm việc thiện cứu giúp dân nghèo, xây dựng đền miếu, chùa chiền và các việc công ích khác trong làng, trong vùng. Ngoài ra, Đền còn phối thờ các vị thần phật Thành hoàng đức Bảo Cảnh Nguyễn Công Chính; Dương cảnh thành hoàng Lý Vực, Trung tín chính trực Trung đẳng thần; Tam tòa thánh mẫu và 5 vị tiên ông.

Ngày 01/4/2011, Đền Diên Nhất được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Lễ khai hạ Đền Diên Nhất là nét văn hóa đẹp được người dân Nghi Hương tổ chức bao năm nay mỗi khi tết đến xuân về. Qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ biết ơn đến công lao của các bậc tiền nhân đã có công chiêu dân, khai hoang phát triển nông, ngư nghiệp. Đồng thời, cầu mong năm mới 2024 mọi sự được bình an, nhà nhà hưng thịnh và phát huy tốt tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                         Hữu Lương – Ngọc Ánh