Để phố biển Cửa Lò được bình an…

Đăng ngày 06/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát đại dịch Covid-19 mới, thị xã Cửa Lò đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống; huy động cả hệ thống chính trị xã hội cùng vào cuộc và phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích toàn dân quyết tâm ngăn chặn.

Tăng cường tuyên truyền, chốt chặn

Thời gian qua, hệ thống đài truyền thanh thị xã và các phường ở thị xã Cửa Lò được phát huy hiệu quả cao độ. Các đài đã tập trung, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân những nội dung công văn chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, hướng dẫn của ngành Y tế cũng như khuyến cáo 5K của Bộ Y tế với tần suất dày hơn.

 

Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2021, Khu du lịch biển Cửa Lò và nhiều điểm du lịch ở Nghệ An đều trong tình trạng vắng khách. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Các tổ chức hội, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Cửa Lò cũng đã vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức như tổ chức các cuộc họp, tuyên truyền qua trang thông tin điện tử, qua nhóm Facebook, Zalo, hệ thống thông tin mạng nội bộ… Thực hiện khuyến cáo  5K được siết chặt. Các cơ quan, đơn vị đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên cũng như người dân đến liên hệ công tác.

 

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Hữu Lương

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, ngày 21/6/2021, UBND thị xã ra Công văn số 893 về tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Trong đó, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thị xã còn khuyến khích cán bộ, nhân dân khai báo y tế bằng cách sử dụng mã QR-Code và ứng dụng BlueZone… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân thị xã nắm rõ tác hại, các nguy cơ lây lan cũng như biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các nhà hàng sắp xếp bàn ghế, lau chùi bể hải sản nghỉ bán tại chỗ để phòng chống dịch, chỉ bán mang về theo quy định. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Cửa Hội túc trực 24/24h để kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện lưu thông qua. Chia sẻ cùng lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm chốt, lãnh đạo thị xã, các phường cũng như nhiều tổ chức, cá nhân thường xuyên đến động viên, thăm hỏi, tặng quà. Ngoài tăng cường kiểm soát người ra vào tại điểm chốt cầu Cửa Hội, thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo ngành Y tế và các lực lượng liên quan truy vết, theo dõi, quản lý chặt những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương cũng như người liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Trung tâm Y tế thị xã cho biết: Thị xã đang tổ chức cách ly tập trung cho 70 người, hơn 240 người cách ly tại nhà. Điểm cách ly tập trung được tổ chức ở trạm y tế 7 phường và trưng dụng một số trường mầm non, khách sạn.
Tặng quà điểm chốt phòng chống dịch Covid-19 ở cầu Cửa Hội. Ảnh: Hữu Lương

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã còn có một số điểm tổ chức cách ly tập trung của tỉnh như khách sạn Thái Bình Dương, khách sạn Amy… Ngành Y tế cũng đang làm việc với nhà khách Tỉnh ủy, khách sạn Hòn Ngư, Trường cao đẳng Nghề du lịch thương mại Nghệ An và trưng dụng thêm một số khách sạn, trường mầm non, Trung tâm Y tế thị xã cơ sở 2 để dự phòng làm nơi cách ly tập trung đông người. Những địa điểm này cũng là nơi để bệnh nhân từ các bệnh viện, công dân từ Bắc Giang, lao động xuất khẩu trở về cách ly theo dõi.

An toàn trong mùa du lịch 

Thời gian qua, thị xã Cửa Lò đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, bên cạnh phòng chống dịch hiệu quả là đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Cả hệ thống chính trị xã hội ở thị xã du lịch biển đã vào cuộc phòng, chống dịch một cách quyết liệt theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, nên các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân F0 cũng như người trở về từ vùng dịch được theo dõi, quản lý chặt, không để xảy ra sự lây lan của dịch bệnh.

Chủ nhà hàng ở dọc bờ biển ký cam kết đóng cửa, tạm dừng kinh doanh theo quy định. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Song phải nói rằng, đợt dịch lần thứ 4 này có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là khi một số địa phương trong tỉnh như thành phố Vinh, Diễn Châu và tỉnh Hà Tĩnh có nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nên thị xã đã phải đề ra nhiều giải pháp cấp bách. Trước hết, các khách sạn nhà nghỉ phải dừng việc đón tiếp khách; các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massage, bar, phòng tập thể thao, cắt tóc, gội đầu, quán ăn… cũng dừng hoạt động. Thị xã đã thành lập 04 đoàn kiểm tra dịch Covid-19 (03 đoàn kiểm tra tại các phường, 01 đoàn kiểm tra trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch). 4 đoàn tuyên truyền cho các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, địa phương về phòng, chống dịch và cũng đã kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Các cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Hữu Lương

Hiện tại, thị xã Cửa Lò đã lên các phương án ổn định sản xuất, kinh doanh thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển sau khi dịch được khống chế hoàn toàn. Theo đó, với lĩnh vực du lịch dịch vụ, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò; đổi mới cung cách phục vụ; khuyến khích phát triển các dịch vụ mới và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch hiện có. Trong đó, công tác đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách cũng như người dân được đặt lên hàng đầu.

Đồng thời, thị xã  Cửa Lò sẽ vận động các khách sạn, nhà hàng áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; thực hiện đăng ký, tự đánh giá và kết nối hệ thống an toàn Covid-19 Quốc gia theo địa chỉ: http://safe.tourism.com.vn/dangky để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website; khi đón tiếp khách phải khai báo y tế qua phần mềm chuyên dụng trước lúc check in; thực hiện khai báo tạm trú, tạm vắng, khai báo thuế qua các phần mềm đã được triển khai.
Thành viên CLB Tâm thiện nguyện thị xã Cửa Lò chế biến cá cơm rang vừng lạc và tép rim ủng hộ người dân vùng dịch. Ảnh: Công Kiên

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, đang cần sự cố gắng của các cấp các ngành và người dân. Thời gian qua, người dân thị xã Cửa Lò đã thực sự thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; luôn đồng lòng chia sẻ khó khăn với thị xã. Đơn cử, khi Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đợt cao điểm ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ở thị xã tích cực hưởng ứng.

Người dân Cửa Lò cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhau thực hiện nghiêm các khuyến cáo và hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Đồng thời, khai báo y tế đầy đủ và tham gia cùng với lực lượng chức năng rà soát, theo dõi các đối tượng về từ vùng dịch, những trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Việc làm này đã góp phần cùng với chính quyền ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Sự ý thức cao độ, chung sức đồng lòng của người dân thị xã là một điểm sáng trong giai đoạn hiện nay, cũng như thời gian sắp tới.

Lực lượng chức năng phường Thu Thủy kiểm tra công tác phòng dịch ở chợ hải sản. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Ở thời điểm này, Cửa Lò chưa có trường hợp nhiễm Covid-19 nào, song dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò đề nghị các cấp ngành, cơ quan đơn vị, người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch; mong muốn “mỗi người dân là một chiến sĩ”; ủng hộ thị xã thực hiện tốt các kịch bản, biện pháp ứng phó với đại dịch Covid -19 và ổn định sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh phát triển và nâng cao đời sống cho người dân.