Để Cửa Lò an toàn, bình yên trong đại dịch Covid -19

Đăng ngày 25/06/2021

Trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 mới, thị xã Cửa Lò đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và phát huy tình thần đoàn kết của toàn dân, tinh thần xung kích trên mọi mặt trận để quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân

Những ngày qua khi cả nước “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19 thì hệ thống đài truyền thanh thị xã và các phường ở thị xã Cửa Lò được phát huy hiệu quả. Nội dung công văn chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, các hướng dẫn của ngành y tế cũng như khuyến cáo 5K của Bộ y tế được các đài tuyên truyền đến người dân với tần suất ngày một dày hơn. Đài truyền thanh đã trở thành “người bạn” mỗi ngày của người dân.

Không chỉ hệ thống đài truyền thanh mà các tổ chức hội, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Cửa Lò còn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid -19. Bằng nhiều hình thức như tổ chức các cuộc họp, tuyên truyền qua trang thông tin điện tử, qua nhóm Facebook, Zalo, hệ thống thông tin mạng nội bộ. Cán bộ, nhân viên các đơn vị  cũng như người dân khi ra ngoài đều chấp hành nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế. Tại các cơ quan, đơn vị đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên cũng như người dân đến liên hệ công tác.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, ngày 21/6/2021, UBND thị xã tiếp tục ra công văn số 893 về tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống Covid 19 trên địa bàn thị xã. Trong đó, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, thị xã còn khuyến khích cán bộ, nhân dân khai báo y tế bằng cách sử dụng mã QR-Code và ứng dụng BlueZone…Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân thị xã nắm rõ tác hại, các nguy cơ lây lan cũng như  biện pháp phòng, chống dịch Covid 19.

Quản lý chặt người từ vùng dịch vào địa bàn

Những ngày qua dẫu cái nắng như cháy da cháy thịt nhưng tổ công tác tại chốt kiểm soát này chia ca túc trực để kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội.

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19  tại cầu Cửa Hội được thành lập và chính thức hoạt động từ 00 giờ ngày 8/6/2021 khi mà dịch bệnh ở nhiều địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh diễn biến phức tạp. Chốt kiểm soát này được bố trí các lực lượng: Công an, y tế, quân sự, biên phòng và dân quân tự vệ hoạt động liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Để chia sẻ khó khăn, khổ cực của lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm chốt này, lãnh đạo thị xã, các phường cũng như nhiều tổ chức, cá nhân thường xuyên đến động viên, thăm hỏi, tặng quà.

Ngoài tăng cường kiểm soát người ra vào tại điểm chốt cầu Cửa Hội, thị xã còn chỉ đạo ngành y tế và các lực lượng liên quan truy vết, theo dõi, quản lý chặt những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương cũng như người liên quan đến bệnh nhân Covid 19. Trung tâm y tế thị xã cho biết, hiện có 80 F1 được cách ly tập trung, 397 người thuộc F2  và 175 người  cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Điểm cách ly tập trung được tổ chức ở trạm y tế 7 phường và trưng dụng một số trường mầm non, khách sạn. Ngoài ra, trên địa bàn thị xã còn có một số điểm tổ chức cách ly tập trung của tỉnh tại khách sạn Thái Bình Dương là 42 trường hợp… Ngành y tế cũng đang làm việc với nhà khách Tỉnh ủy, khách sạn Hòn Ngư, trường Cao đẳng nghề du lịch thương mại Nghệ An và trưng dụng thêm một số khách sạn, trường mầm non, Trung tâm y tế thị xã cơ sở 2 để dự phòng làm nơi cách ly tập trung đông người. Đây cũng là những nơi để bệnh nhân từ các bệnh viện, công dân từ Bắc Giang, lao động xuất khẩu trở về cách ly theo dõi.

Để du lịch Cửa Lò luôn an toàn, bình yên

Thời gian qua thị xã Cửa Lò đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép đó là vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Có được kết quả trên là nhờ cả hệ thống chính trị ở thị xã du lịch biển đã vào cuộc phòng, chống dịch một cách quyết liệt. Với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, nên các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân F0 cũng như người trở về từ vùng dịch được theo dõi, quản lý chặt, không để xảy ra sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 4 này có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là khi một số địa phương trong tỉnh như thành phố Vinh, Diễn Châu và tỉnh Hà Tĩnh có nhiều trường hợp nhiễm Sart -Cov2 nên thị xã đã đề ra nhiều giải pháp cấp bách. Trước hết là các khách sạn nhà nghỉ dừng việc đón tiếp khách. Các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massage, bar, phòng tập thể thao, cắt tóc, gội đầu, quán ăn… cũng dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, Thị xã đã thành lập 04 đoàn kiểm tra dịch bệnh Covid-19. Trong đó 03 đoàn kiểm tra tại các phường, 01 đoàn kiểm tra trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Qua đó vừa tuyên truyền các doanh doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nghiêm quy định của nhà nước, địa phương về phòng, chống dịch song thị xã cũng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Hiện tại, thị xã cũng đã lên các phương án để sau khi dập tắt được dịch bệnh phải nhanh chóng ổn định sản xuất, kinh doanh thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Riêng lĩnh vực du lịch dịch vụ, ngoài  đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò, đổi mới cung cách phục vụ, khuyến khích phát triển các dịch vụ mới và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch hiện có. Trong đó công tác đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách cũng như người dân được đặt lên hàng đầu. Theo kế hoạch thị xã sẽ vận động các khách sạn, nhà hàng áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Thực hiện đăng ký, tự đánh giá và kết nối hệ thống an toàn Covid-19 Quốc gia theo địa chỉ: http://safe.tourism.com.vn/dangky để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website. Khi đón tiếp khách phải khai báo y tế qua phần mềm chuyên dụng trước lúc check in. Thực hiện khai báo tam trú, tạm vắng, khai báo thuế qua các phần mềm đã được triển khai.

Sự đồng lòng, sát cánh của người dân

Không chỉ thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương mà người dân Cửa Lò thời gian qua  luôn đồng lòng, chia sẻ khó khăn với thị xã trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chẳng hạn như  khi Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ VN  phát động đợt cao điểm ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid 19, cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ở thị xã tích cực hưởng ứng. Đến ngày 22/6/2021, UBMTTQ Việt Nam thị xã Cửa Lò  đã tiếp nhận hơn 718 triệu đồng của các đơn vị, địa phương, cá nhân ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid -19 thị xã. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể, nhân dân địa phương còn ủng hộ tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm khác cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch Covid -19 cầu Cửa Hội, các điểm cách ly tập trung trên địa bàn thị xã và lực lượng ở tuyến đầu chống dịch ở biên giới đất liền tỉnh Nghệ An.

Hơn nữa, người dân Cửa Lò còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhau thực hiện nghiêm các khuyến cáo và hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch của Bộ y tế. Đồng thời, khai báo y tế đầy đủ và tham gia cùng với lực lượng chức năng rà soát, theo dõi các đối tượng về từ vùng dịch, những trường hợp liên quan đến bệnh nhận Covid 19. Việc làm này đã góp phần cùng với chính quyền ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy hiện tại Cửa Lò chưa có trường hợp nhiễm Covid -19 nào song dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp nên BCĐ phòng chống dịch bệnh thị xã đề nghị các phường, cơ quan, ban ngành không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch. Đồng thời tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra, tuyên truyền người dân  thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh xảy ra và lan rộng trong cộng đồng. Thị xã đã và đang sẵn sàng các kịch bản, biện pháp ứng phó với đại dịch Covid -19 để qua đó sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh phát triển và nâng cao đời sống cho người dân.

                                                                             Hữu Lương