Cửa Lò tham dự cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Đăng ngày 25/06/2021

Sáng 25/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 21 huyện, thành, thị trong tỉnh. Dự hội nghị còn có các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh. Tại điểm cầu Cửa Lò do đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã cùng dự.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 51 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 10 địa phương, trong đó có 8 ca bệnh liên quan đến ổ dịch ở chợ đầu mối (TP. Vinh). Riêng sáng nay 25/6, tỉnh công bố có thêm 6 ca nhiễm, trong đó có nhiều ca có lịch trình rất phức tạp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố Vinh, các huyện Quỹ Hợp, Nam Đàn, Nghi Lộc đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid 19 của phương đồng thời có mọt số kiến nghị đề xuất nhằm sớm ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh. Tiếp đó, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đề xuất một số vấn đề liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch như thành lập Tổ COVID cộng đồng, việc sử dụng Quỹ phòng, chống Covid-19; hoạt động chợ dân sinh,…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, trong đó có ổ dịch tại chợ đầu mối ở TP Vinh với mức độ lây lan với diện rộng, tính phức tạp cao. Do đó các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phải đồng bộ, quyết liệt, kịp thời. Trong đó huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt 4 tại chỗ và phát huy vai trò của nhân dân trong việc tham gia giám sát cộng đồng. Tiếp tục huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Quan tâm hỗ trợ những gia đình khó khăn, các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế. Tăng cường điều tra truy vết những  trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid -19 và tổ chức cách ly, quản lý chặt chẽ. Các chợ dân sinh phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, nhất là “5K” của Bộ y tế. Công tác tuyên truyền phải kịp thời, hiệu quả hơn. Qua đó góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid -19 cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo riêng cho các địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Kết luận tại điểm cầu Cửa Lò, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ và các đơn vị phòng, ban các phường; đồng thời đề nghị tổ truy vết các phường tiến hành truy vết những người liên quan đến ca bệnh chợ đầu mối thành phố Vinh để theo dõi, quản lý. Tất cả những trường hợp đến chợ đầu mối thành phố Vinh từ ngày 1/6 đến nay đều phải tiến hành xét nghiệm trong đó những người đến chợ từ ngày 5/6 đến nay phải cách ly tại nhà. Tăng cường công tác tuyên truyền công dân từ các vùng có dịch về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Quản lý chặt công tác phòng chống dịch tại các chợ dân sinh và người vào chợ phải thực hiện nghiêm “5K” mà Bộ y tế khuyến cáo. Chủ tịch UBND thị xã giao phòng tài chính tham mưu đề xuất kinh phí hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid -19. Đồng thời, đề nghị các đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những người vi phạm công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị các phương thực hiện 4 tại chỗ và phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các phường trong việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid -19.

                                                                           Hữu Lương – Ngọc Ánh