Đại lộ Vinh – Cửa Lò sẽ thông xe vào 30/6

Đăng ngày 10/01/2020

(Baonghean.vn)- Theo cam kết của UBND thành phố Vinh, đến 30/3/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng của dự án và Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Nghệ An cam kết thông tuyến đại lộ Vinh – Cửa Lò vào 30/6/2020
Ảnh: Mai Hoa
Chiều 9/1, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế – xã hội năm 2019, kế hoạch năm 2020. Các đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp báo. Tham dự cuộc họp báo có đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Băn khoăn về chỉ tiêu thu ngân sách

Trên cơ sở báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2019, kế hoạch năm 2020 từ đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tại cuộc họp báo, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và một số cơ quan báo chí đánh giá cao sự nỗ lực và đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành, các địa phương, tạo nhiều dấu ấn nổi bật.

UBND tỉnh, các Sở, ngành và các địa phương cũng đã quan tâm vào cuộc xử lý kịp thời các bất cập, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn cũng như các vấn đề báo chí nêu.

Một số nhà báo cũng cho rằng, bên cạnh tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các cơ quan báo chí, các nhà báo tác nghiệp thì vẫn còn một số thời điểm, một số nơi vẫn chưa thực hiện tốt Luật Báo chí, còn gây khó khăn cho phóng viên tiếp cận và cập nhật thông tin.

Thu tiền thuế sử dụng đất đang chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu nguồn thu của nhiều địa phương trong tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với đó, một số cơ quan báo chí, nhà báo cũng đặt ra băn khoăn về chỉ tiêu thu ngân sách theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đề ra là đến năm 2020 đạt 25.000 – 30.000 nghìn tỷ đồng, nhưng kết quả thực hiện năm 2019 mới chỉ đạt hơn 16.345 tỷ đồng và năm 2020 phấn đấu đạt 17.000 đồng, hụt so với cận dưới chỉ tiêu đề ra là 8.000 tỷ đồng.Bên cạnh thu khó đạt chỉ tiêu đại hội thì vẫn còn tình trạng doanh nghiệp nợ thuế dây dưa, kéo dài, trong đó có 189 doanh nghiệp nợ thuế khó đòi với số tiền 875 tỷ đồng.

Trả lời vấn đề báo chí quan tâm, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Tài chính và Cục thuế Nghệ An đã làm rõ một số nguyên nhân, trong đó vấn đề cơ bản là một số dự án được dự báo là tăng nguồn thu khi đi vào hoạt động nhưng đến nay mới bắt đầu triển khai.

Chủ tịch Hội Nhà báo Trần Duy Ngoãn mong muốn UBND tỉnh cùng các Sở, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện và môi trường cho báo chí hoạt động hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến nợ thuế, thời gian qua ngành Thuế đã có nhiều biện pháp đốc thúc thu hồi nợ đọng và cưỡng chế thu thuế, như hàng tháng thông báo tiền nợ thuế và tiền phạt chậm nộp thuế đến các đơn vị; cưỡng chế bằng phong tỏa tài sản, bằng hóa đơn nếu quá thời gian nộp thuế theo quy định; đồng thời phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấy phép đầu tư đối với một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản nợ kéo dài;  tham mưu UBND tỉnh hạn chế việc đấu thầu các dự án mới đối với các doanh nghiệp nợ thuế…

Theo báo cáo, nợ thuế đến thời điểm này là 1.024 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu là 502 tỷ đồng và nợ có khả năng thu là 522 tỷ đồng, chiếm 3,6% tổng số thu (nằm dưới chỉ tiêu cho phép của Tổng cục Thuế là 5%).

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão trả lời vấn đề thu hồi các dự án chậm tiến độ. Ảnh: Mai Hoa

Cam kết đến ngày 30/6 thông xe tuyến Vinh – Cửa Lò

Cùng với vấn đề nợ thuế, một số cơ quan báo chí cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành thông tin về tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới; tiến độ xử lý một số sai phạm đối với một số công trình trên địa bàn tỉnh; thu hồi các dự án chậm tiến độ; hay dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò được triển khai từ lâu nhưng đến nay tiến độ vẫn đang ì ạch.

Liên quan đến dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải Nguyễn Quế Sự cho biết, nguyên nhân do công tác GPMB chậm và hiện đang vướng mắc tại khu vực thành phố Vinh. Theo cam kết của UBND thành phố Vinh đến 30/3/2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng của dự án và Sở Giao thông  – Vận tải cam kết thông tuyến đường vào 30/6/2020.

Phối cảnh một phân khu trên Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Bùi Đình Long – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, kết quả chung của tỉnh trong năm 2019 có sự đóng góp trí tuệ, công sức của các cơ quan báo chí và các nhà báo, nhất là trong việc cổ vũ các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới cũng như tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, đặc biệt là sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, bản…

Các cơ quan báo chí và nhà báo cũng đã tích cực vào cuộc để phản ánh những vấn đề bất cập trong quản lý điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp và các vấn đề nóng để các cấp, các ngành vào cuộc xử lý, chấn chỉnh.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng chung của Đảng, đất nước và riêng Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp tục đồng hành với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các địa phương nhằm tạo sự phát triển chung của Nghệ An trong năm 2020 cao hơn năm 2019.

Về cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo  đẩy mạnh tuyên truyền đại hội Đảng các cấp và các ngày lễ lớn; tăng cường quảng bá sự đổi mới và hình ảnh quê hương, con người Nghệ An cũng như tiềm năng, thế mạnh trong thu hút đầu tư của Nghệ An, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Gắn với đó, các cơ quan báo chí, các nhà báo cũng cần đồng hành với tỉnh trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng như kịp thời phát hiện, phản ánh những vi phạm tiềm ẩn của những đơn vị mà các cơ quan chức năng chưa kịp thời phát hiện. Trên cơ sở đó nhằm ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực khi mới manh nha hoặc ngăn chặn sai phạm nhỏ trở thành sai phạm lớn.

Liên quan các vấn đề mà các cơ quan báo chí nêu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu trả lời, tránh các vấn đề, các sự việc được nêu tại cuộc họp này lại tiếp tục nêu ở cuộc họp sau.