Đại biểu HĐND khoá VI tại tổ 2 thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 13

Đăng ngày 14/12/2023

Chiều 14/12/2023, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 13, các đại biểu HĐND thị xã khóa VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 ở các đơn vị bầu cử phường Nghi Hương, Nghi Hoà và Nghi Thủy dự phiên thảo luận tại tổ 2. Đại biểu Nguyễn Quang Tiêu – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thị xã tổ trưởng tổ 2 điều hành phiên thảo luận. Tham dự phiên thảo luận có đồng chí Lê Thanh Long – Phó bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Thượng tá Bùi Đình Đương – Ủy viên BTV Thị ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã. Đại diện Ban Tuyên giáo Thị ủy, Ban Dân vận Thị ủy, các phòng UBND thị xã; cùng đại diện một số cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức hội trên địa bàn.

Thảo luận tại tổ số 2, các đại biểu cơ bản thống nhất nội dung các báo cáo cũng như nội dung dự thảo các Nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND thị xã lần này. Đại biểu ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của thị xã trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và đạt được những kết quả nhất định.

Từ các nội dung được Thường trực HĐND thị xã gợi ý, các vị đại biểu tổ 2 đã tập trung thảo luận sôi nổi. Trong đó, chú trọng vào các vấn đề cụ thể như: Đề xuất một số giải pháp tăng thu ngân sách thị xã trong năm 2024; Cần quan tâm ưu tiên bố trí nguồn lực để hoàn thành các công trình dân sinh, các công trình còn dang dở trên địa bàn thị xã; Cần hỗ trợ nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ Nhà văn hóa các khối để hoàn thành các tiêu chí xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu; Quan tâm quy hoạch, chỉnh trang sớm phía Đông đường Bình Minh, tạo việc làm cho người dân; Quán triệt, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch khu vực phía Đông đường Bình Minh;  Cần có biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông tại tuyến đường Quốc gia ven biển; Việc chi trả chế độ an sinh xã hội qua thẻ còn gặp nhiều khó khăn.

Một số vị đại biểu đề nghị thị xã tiếp tục đẩy mạnh việc xúc tiến, quảng bá các sản phẩm OCOP trên địa bàn nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường sức cạnh tranh của sản phẩm chất lượng địa phương; Đề nghị có cơ chế đặc thù hỗ trợ cho công tác bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử trên địa bàn; Các tổ chức, đoàn thể, mặt trận cần có kế hoạch cụ thể tuyên truyền, vận động  hội viên và nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống pháo nổ, tệ nạn cờ bạc, lô đề, phường hụi trên địa bàn; Công tác bảo vệ môi trường và một số vấn đề quan trọng khác trình tại kỳ họp.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đồng chí Lê Thanh Long – Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu. Trong đó, Chủ tịch HĐND thị xã đã chia sẻ và phân tích rõ thêm về tình hình thực tiễn, những thời cơ, lợi thế trên nhiều lĩnh vực trong phát triển kinh tế – xã hội của thị xã trong thời gian tới. Đồng thời, đề ra một số vấn đề trọng tâm mà thị xã, các địa phương và các ngành cần phải có kế hoạch, giải pháp cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu đã đặt ra trong năm 2024.

Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Quang Tiêu – Tổ trưởng tổ 2 ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến góp ý trách nhiệm, trí tuệ của các đại biểu. Các ý kiến sẽ được tổng hợp báo cáo tại kỳ họp HĐND trong phiên sáng mai, ngày 15/12/2023.

Dương Tân – Tạ Nhật