Đặc sản biển Cửa Lò nâng tầm OCOP

Đăng ngày 29/03/2024

(Baonghean.vn) – Ngoài tắm biển, nghỉ ngơi, tìm hiểu về phong tục tập quán, khách du lịch đến Cửa Lò còn có cơ hội tìm mua những sản vật là đặc sản của thị xã biển. Đáp ứng nhu cầu này, những năm qua, Cửa Lò đã xây dựng nhiều sản phẩm OCOP…

Phong phú sản phẩm đặc sản biển

“Chỉ 2 tuần nữa, cửa hàng hải sản của chúng tôi sẽ “thay áo” toàn bộ để chuẩn bị cho mùa du lịch” – chị Nguyễn Thị Tài, chủ cơ sở hải sản Tâm Tài ở phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò đã “khoe” về hình ảnh mới của cửa hàng vừa mới hoàn thiện thiết kế. Gian hàng mới vẫn trên diện tích khoảng 40m2, thay vì chỉ đặt sơ sài vài chiếc tủ đông để chứa hải sản, một cái tủ để giới thiệu đặc sản ruốc bông cá thu do cơ sở sản xuất, thì nay được chú trọng đầu tư cả về hình thức, nội thất và cách sắp đặt.

Nói về sự thay đổi này, chủ cửa hàng nói thêm: Do có sự kết nối với các công ty lữ hành nên mùa du lịch khách tìm đến cửa hàng chúng tôi khá đông. Thế nên, để tạo được sự bắt mắt, chúng tôi nghĩ rằng, ngoài chất lượng sản phẩm thì gian hàng cũng cần phải được đầu tư, quan tâm. Điều đó sẽ tạo ấn tượng cho khách khi đến với cửa hàng.

Nhiều sản phẩm OCOP thị xã Cửa Lò được đầu tư về mẫu mã để phục vụ khách du lịch.JPG
Chả ruốc cá thu, một sản phẩm của cơ sở hải sản Tâm Tài được đầu tư về hình thức và cách chế biến. Ảnh: Mỹ Hà

Hải sản Tâm Tài là một trong những cơ sở cung ứng nguồn hải sản lớn nhất của thị xã Cửa Lò. Ngoài phát triển nghề đi biển, đánh bắt hải sản và kho đông, từ vài năm trở lại đây, cơ sở phát triển thêm nghề chế biến hải sản. Trong đó, có 3 sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP gồm cá thu nướng, chả cá thu và đặc sản ruốc bông cá thu. Chuẩn bị cho mùa du lịch, ngoài chỉnh trang lại cửa hàng, gia đình chị cũng đang tập trung thu mua, tích trữ hàng phục vụ mùa cao điểm.

Chia sẻ thêm về điều này, chị Nguyễn Thị Tài cho biết: Tháng 3 và tháng 9 là mùa thu hoạch hải sản. Riêng năm nay được mùa nên cá thu đánh bắt được rất nhiều và ngày nào chúng tôi cũng thu mua được nhiều hải sản, đều là hàng đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm sẽ được sơ chế, đóng gói cẩn thận để thuận lợi cho khách hàng ở xa về mua sắm.

Sau hơn 1 năm đăng ký và có các sản phẩm được công nhận là OCOP, chị Phan Thị Phương – đại diện cơ sở chế biến hải sản Sơn Huyền (phường Nghi Hải) cho hay: Trước đây dù đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề kho đông và chế biến hải sản nhưng cách làm của gia đình hoàn toàn truyền thống, kể cả trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Đó là lý do vì sao những năm trước, dù gia đình chị đã rất nhiều lần có các công ty lữ hành du lịch hoặc chủ của các xe điện xuống đặt vấn đề và kết nối để đưa khách du lịch đến tham quan, mua hàng, gia đình đã từ chối.

Một cơ sở chế biến chả mực được công nhận OCOP.JPG
Chả mực – đặc sản của thị xã biển Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, một năm qua, sau khi cơ sở có 3 sản phẩm là chả mực loại đặc biệt, nem hải sản và tôm tẩm bột được công nhận là sản phẩm OCOP, gia đình đã có nhiều cơ hội để tham gia các cuộc hội thảo, tập huấn, được tham gia các hội chợ trưng bày giới thiệu sản phẩm thì cách quảng bá, tiêu thụ của gia đình đã có sự thay đổi. Vì thế, hiện nay việc kinh doanh không chỉ dừng lại ở các chợ, qua các tiểu thương mà đã hướng đến nhiều đối tượng khác bằng cách kết nối qua mạng xã hội, liên kết với các công ty lữ hành, du lịch.

Dịp này, dù đang bận rộn với việc chuẩn bị tham gia quảng bá giới thiệu sản phẩm ở Hội chợ thương mại Quốc tế tại Hà Nội theo giới thiệu của Trung tâm Xúc tiến thương mại Nghệ An, gia đình chị Phan Thị Phương còn chuẩn bị cơ sở vật chất để khai trương thêm một cửa hàng gần với Tổ hợp vui chơi giải trí Vinpearl Cửa Lò.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong nghề chế biến hải sản, chúng tôi tự tin với chất lượng các sản phẩm OCOP của gia đình. Sắp tới, khi khai trương cửa hàng mới, chúng tôi xác định không chỉ là nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm mà còn triển khai thành một quy trình khép kín.

Khách tham quan khi mua hàng có thể trực tiếp thấy quá trình chế biến, đóng gói sản phẩm.

CHỊ PHAN THỊ PHƯƠNG

Nâng chất lượng sản phẩm

Chỉ sau 3 năm triển khai, thị xã Cửa Lò đã có hơn 20 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, trong đó có 3 sản phẩm được công nhận là OCOP 4 sao và còn lại là sản phẩm OCOP 3 sao. Nếu như trước đây, các sản phẩm OCOP chủ yếu là nước mắm, mắm tôm, tép chua thì nay đã mở rộng sang nhiều sản phẩm mới thuộc các ngành nghề chế biến hải sản như cá thu nướng, chả mực, chả cá thu, ruốc bông, kẹo lạc, ngũ cốc dinh dưỡng.

Phòng kinh tế thị xã Cửa Lò dẫn các hộ kinh doanh đăng ký sản phẩm OCOP.JPG
Cán bộ Phòng Kinh tế UBND thị xã Cửa Lò hướng dẫn các hộ kinh doanh đăng ký sản phẩm OCOP. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng hành với các đơn vị trong quá trình lập hồ sơ, làm thủ tục để được công nhận sản phẩm OCOP, ông Nguyễn Xuân Chung – cán bộ Phòng Kinh tế – UBND thị xã Cửa Lò, cho biết: Hầu hết những người làm nghề kinh doanh chế biến hải sản ở Cửa Lò đều đã có kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, kinh doanh và họ đã có lượng khách hàng ổn định.

Thế nên, khi mới triển khai chương trình OCOP, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều hộ kinh doanh ngại thay đổi, ngại các thủ tục rườm rà và các quy trình, quy chuẩn khắt khe. Tuy nhiên, hiện nay khi ngày càng có nhiều sản phẩm đăng ký và được công nhận là sản phẩm OCOP thì người dân đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ. Họ nhận ra rằng, nếu sản phẩm của gia đình đã được công nhận OCOP thì họ đã có một “tấm vé” đảm bảo an toàn và tin cậy để tiếp cận với người tiêu dùng.

Cơ sở kinh doanh hải sản của Nguyễn Thị Hảo (phường Nghi Hải) là cơ sở gần đây nhất đang hoàn thiện các thủ tục để một thời gian ngắn nữa các mặt hàng chế biến của đơn vị sẽ được công nhận là sản phẩm OCOP. Với 5 sản phẩm chính gồm chả mực, chả cá thu, tôm cuốn rế và tôm chiên xù, nem hải sản… đây đều là những mặt hàng “hút” khách, mang phong vị riêng của hải sản Cửa Lò.

Các sản phẩm ÔCP được chế biến trong quy trình chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.JPG
Các sản phẩm OCOP được chế biến trong quy trình chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Mỹ Hà

Kỳ vọng rất lớn về chương trình này, chị Hảo nói thêm: “Khi được công nhận OCOP, các sản phẩm sẽ có tem nhãn, sẽ được bảo hộ về chất lượng và như vậy khách hàng sẽ yên tâm khi lựa chọn mặt hàng của chúng tôi. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi được đi giới thiệu, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh việc phân phối, tiêu thụ, tăng sản lượng”.

Với ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng, khách du lịch đến Cửa Lò sẽ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn các món quà ý nghĩa khi về với phố biển trong mùa du lịch năm nay. Được biết, mùa du lịch năm 2024, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức nhiều hoạt động gắn với kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã Cửa Lò như: Lễ hội âm nhạc đường phố vào các đêm cuối tuần, lễ hội cầu ngư, lễ hội hoa đăng.

Đặc biệt, sẽ tổ chức các hoạt động liên kết du lịch Cửa Lò với các điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh và các làng nghề có sản phẩm OCOP; sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn. Hy vọng đây sẽ là những trải nghiệm mới giúp du khách hiểu hơn về Cửa Lò và tin tưởng, lựa chọn những sản phẩm có chất lượng do chính người dân thị xã biển sản xuất và chế biến.

Từ năm 2020, UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành Quyết định số 3434/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 về việc phê duyệt đề án “Ứng dụng KHCN trong khai thác chế biến hải sản và sản xuất nông nghiệp sạch gắn với tạo sản phẩm phục vụ du lịch 2020 – 2025 và những năm tiếp theo”.

Theo đó, UBND thị xã hỗ trợ 10 triệu đồng đối với sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; 15 triệu đồng đối với sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 20 triệu đồng đối với sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Nguồn: Mỹ Hà – Báo Nghệ An