Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Về miền Ví, Giặm”

Đăng ngày 24/04/2023

Tối ngày 23/4, tại Công viên Hoa Cúc Biển, Trung tâm nghệ thuật truyền thống Nghệ An phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã Cửa Lò tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt “Về miền Ví, Giặm”. Các đồng chí: Hoàng Thanh Sơn – Trưởng phòng Văn hoá Thông tin thị xã; Trần Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách đến xem và thưởng thức.
Chương trình gồm 2 phần với 8 tiết mục là các tổ khúc dân ca, đối ca, hoạt cảnh dân ca, những làn điệu dân ca Ví, Giặm cải biên lời cổ,… Những làn điệu ví, Giặm ân tình, ngọt ngào qua sự thể hiện của các nghệ nhân đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc sâu lắng về tình yêu quê hương, đất nước, con người Nghệ Tĩnh, tinh thần thi đua lao động sản xuất… Chương trình cũng làm nổi bật được bản sắc, truyền thống của người xứ Nghệ, văn hóa xứ Nghệ trong cộng đồng dân tộc.
Dân ca Ví, Giặm là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân xứ Nghệ. Chương trình “Về miền Ví, Giặm” sẽ được thị xã Cửa Lò phối hợp với các đơn vị tổ chức vào các tối cuối tuần xuyên suốt năm du lịch 2023 với mong muốn lan toả, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh du lịch phố biển Cửa Lò đến bạn bè muôn phương.
Dương Tân – Duy Quý