Cựu chiến binh Bùi Xuân Yên – hạt nhân trong mọi phong trào

Đăng ngày 02/12/2013

 

Đến phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò, hỏi về CCB Bùi Xuân Yên thì ai cũng biết, đó là một người nhiệt tình, vui vẻ và đầy trách nhiệm. Năm 1997 xuất ngũ trở về địa phương, người CCB này vẫn mang trong mình nhiệt huyết của người lính. Trong suốt 21 năm làm lính quân y cho đến nay, ông luôn tâm niệm câu nói của Bác Hồ: “ Lương y như từ mẫu”. Câu nói là trách nhiệm cũng là động lực để CCB Bùi Xuân Yên làm tốt vai trò của mình với cộng đồng. Người dân Nghi Thủy, từ người già, đến trẻ nhỏ, ai ốm đau cũng được ông đến thăm khám. Họ xem ông như là một người thân trong gia đình. Ông Nguyễn Văn Thủy – Khối 4 – phường Nghi Thủy nói:”Ở đây, anh Yên rất nhiệt tình với xóm giềng. Các bà già, trẻ em ốm đau mà gọi anh là anh đến liền, thuốc men đầy đủ. Một người cán bộ như anh Yên, tôi thấy rất nhiệt tình với xóm, ở ngoài xóm anh cũng rất nhiệt tình. Gọi là anh đi liền”.

Không chỉ là một thầy thuốc tận tâm, CCB Bùi Xuân Yên còn là người đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Người dân Nghi Thủy còn nhớ mãi hình ảnh của người CCB này đến từng nhà vận động các hộ gia đình tham gia thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình – một công việc thường chỉ giành cho chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, ông còn là một hòa giải viên có tiếng trong các vụ bạo lực gia đình. Từ năm 2006 đến nay, ông đã trực tiếp hòa giải 72 trường hợp bạo lực gia đình, tỷ lệ thành công đạt trên 90%. Vai trò của ông còn được đánh giá cao trong sự thành công của CLB Nam giới có trách nhiệm – Một CLB giúp cảm hóa những ông chồng vốn vũ phu trở thành những tuyên truyền viên về chống bạo lực gia đình. Tận tụy – nhiệt tình là những lời nhận xét mà cấp trên, đồng đội và nhân dân giành cho người CCB đa tài này. Ông Hoàng Xuân Thơ – Phó chủ tịch Hội CCB thị xã cho biết:”Nhiều năm qua, đ/c Yên rất nhiệt tình, hăng hái, tận tụy với công việc. Bản thân đ/c rất gương mẫu, động viên cán bộ hội viên và nhân dân thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng và PL của nhà nước. Động viên cán bộ hội viên và nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ của hội và của địa phương. Đây là một tấm gương điển hình của Hội CCB thị xã trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Vào các đợt thi đua khen thưởng, hầu như năm nào, CCB Bùi Xuân Yên cũng được trao tặng bằng khen, giấy khen cho những phong trào mà ông đảm nhận. Từ phần thưởng cao nhất là Huân chương chiến công hạng nhất đến bằng khen của Bộ y tế, rồi đến giấy khen của thị xã, của phường. Với ông, phần thưởng nào cũng cao quý, và cao quý hơn nữa là được sự tin yêu của nhân dân. Đó là những động lực để ông làm tốt hơn nhiệm vụ của một người lính – người CCB, phải “trung với nước, hiếu với dân” như lời Bác Hồ đã khẳng định. CCB Bùi Xuân Yên chia sẻ: “Mình là một người lính mang bản chất anh bộ độ Cụ Hồ, làm sao để thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để mình cố gắng hơn và đặt niềm tin của nhân dân vào bản thân mình càng tốt hơn”.

“Cấp trên, đồng đội và nhân dân càng tin yêu thì mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa”. Lời tâm sự của CCB Bùi Xuân Yên cũng chính là trách nhiệm mà ông tự đặt ra cho chính mình. Với ông, đã là người lính phải gương mẫu đi trong mọi phong trào của địa phương.

Theo: Thanh Vân-Thanh Bình