Cụ Trần Bạch Mai – Người giữ những nét văn hóa truyền thống vùng biển Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2014

 

Năm nay đã tuổi 82 đời, 53 năm tuổi Đảng, nhưng cụ Trần Bạch Mai – Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò vẫn giữ được tác phong nhanh nhẹn, phong thái điềm tĩnh của người đã từng đi qua lửa đạn. Mặc dầu chiến tranh đã lùi xa, nhưng kí ức của một thời bom đạn vẫn còn in sâu trong tâm trí của người đàn ông sinh ra và lớn lên ở vùng biển Cửa Hội này.Từng tham gia bộ đội địa phương tỉnh Nghệ An, sau đó chuyển sang làm nhiệm vụ vận chuyển gạo do nhân dân Trung Quốc tiếp tế bằng tàu Hồng Kỳ tại đảo Hòn Ngư để chi viện cho chiến trường Miền Nam, rồi làm Giám đốc Cảng Bến Thủy… Với cụ Trần Bạch Mai, những năm tháng hào hùng đó đã ngấm vào máu thịt và đến bây giờ vẫn không thể nào quên. Lớn lên từ vùng biển, nên sau khi được nghỉ hưu, cụ Mai đã trở về quê hương. Được nhân dân tín nhiệm, 23 năm qua, cụ Mai vẫn mệt mài cống hiến sức lực của mình vào các phong trào của địa phương, nhất là động viên nhân dân cùng chung tay bảo vệ nét văn hóa truyền thống làng nghề đánh bắt của vùng biển Nghi Hải. Cụ Trần Bạch Mai, Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Nghi Hải nói:“ Vận động nhân dân đóng tàu mới, máy móc thiết bị lớn chính quy và hiện đại phóng ra tầm xã để đánh bắt, kết hợp với lĩnh vực văn hóa tâm linh, hòa hợp với tiềm năng của quê hương để tạo ra thế mạnh phát triển tàu đánh bắt hải sản, đồng thời kết hợp làm nhiệm vụ bảo vệ bờ biển thân yêu của mình”

Tiếng là nghỉ hưu nhưng chưa ngày nào cụ Mai nghỉ ngơi. Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình, cụ Mai đã được nhân dân tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ khác nhau của địa phương và ở nhiệm vụ nào cụ cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng”, cụ Mai đã đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua giữa các chi hội người cao tuổi, nhằm đưa phong trào Hội ngày càng phát triển. Đặc biệt cụ là một trong những thành viên tích cực trong việc khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương như: Lễ hội cầu ngư; Đền Làng Hiếu , góp phần để Cửa Lò thực hiện tốt việc xây dựng một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, bản sắc quê hương. Ông Trần Hồng Ngân, Hội viên Hội người cao tuổi phường Nghi Hải nhận xét:“ Đối với bác Mai là một người mẫu mực. Phải khẳng định rằng chưa có một chi hội trưởng lăn lộn với phong trào, vận động xin khuyên góp để làm quỹ cho người cao tuổi. Trong công việc thì thẳng thắn, dứt điểm, làm cái gì thì làm, phát động phong trào thì đến nơi đến chốn.”

Với nhiều cống hiến trong hoạt động cách mạng, trong công tác xã hội, cụ Trần Bạch Mai đã được Đảng, nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đó là sự ghi nhận đối với một người luôn dành tâm huyết cả đời mình để xây dựng quê hương Nghi Hải và giữ những nét văn hóa truyền thống vùng biển Cửa Lò. Cụ xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập./.

Theo: Đàm Hiền-Tạ Nhật