Cửa Lò:Xây dựng phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”

Đăng ngày 26/03/2014

 

Gia đình Cụ Chu văn Khánh – Lê Thị Khánh, ở khối 5 phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò. Tuy cả 2 ông bà đã ngoài 80 tuổi nhưng luôn là chỗ dựa tinh thần và tin cậy của 6 người con, 10 cháu và 2 chắt trong gia đình. Là trung tá, phó chính ủy Lữ đoàn 215, quân đoàn 4 về hưu năm 1984. Từ đó đến nay cụ rất tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, dù ở bất cứ cương vị nào cụ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chính từ suy nghĩ và việc làm mẫu mực của Cụ đã tạo cho cuộc sống gia đình nền nếp, con cháu biết nghe lời ông bà- cha mẹ, đoàn kết, thương yêu quây quần bên nhau. Cụ Chu Văn Khánh, Khối 5 phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò tâm sự:“Thực hiện chủ trương đường lối về địa phương, tôi chấp hành nghiêm mọi chủ trương đường lối của Đảng pháp luật nhà nước. Làm sao trở thành tấm gương sáng để con cái noi theo mình. Con đối với các con trai, gái chăm sóc rất chu đáo tận tình, đúng với tinh thần làm con.”

Hội người cao tuổi Thị xã Cửa Lò hiện có 4.624 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội cơ sở chiếm 8,3% dân số địa phương. Trong những năm qua, thực hiện phong trào “ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo”, Hội người cao tuổi Thị xã đã triển khai đến tận thôn, xóm và đã đi vào tiềm thức của mỗi gia đình, dòng họ. Các hội viên hội người cao tuổi còn là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nổi bật là vận động con cháu thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, chăm sóc và thăm hỏi lẫn nhau. Hiện nay, tỷ lệ gia đình văn hóa trong hội viên người cao tuổi chiếm 85%, trong đó trên 5% gia đình văn hóa xuất sắc là những gia đình gồm có 3 đến 4 thế hệ chung sống hòa thuận, đầm ấm bên nhau. Con cháu lễ phép với ông bà, cha mẹ và ông bà cha mẹ là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Ông Trần Dũng Lễ, Phó ban đại diện Hội người cao tuổi Thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi đã đẩy mạnh thực hiện phong trào ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền đến với mọi hội viên. Chính tác động phong trào này đã góp phần xây dựng phong trào văn hóa ở kh dân cư ngày càng phát triển là chỗ dựa nòng cốt củng cố phong trào này ở khu dân cư.”

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, hội người cao tuổi Thị xã cửa Lò tiếp tục vận động hội viên của mình thực hiện ngày một tốt hơn phong trào “ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” để phát huy và gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân vùng biển nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung./.

Theo: Mỹ Hạnh