Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các công trình trọng điểm tại TX Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2014

 

Đồng chí Hồ Đức Phớc kiểm tra tại hiện trường

Đoàn đã đi kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt tại địa điểm đấu nối của đại lộ đường Bình Minh và phường Nghi Hương. Đến thời điểm này, thị xã Cửa Lò đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng bàn giao cho Ban quản lý dự án hơn 1,1km trên tổng số 2,6km, tập trung tại địa bàn các phường Nghi Hoà và Nghi Hương. Ngoài giải phóng mặt bằng, hiện nay, địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư cho 30 hộ dân và 302 lăng, mộ nằm trong diện giải toả.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc cũng đi kiểm tra hiện trạng về vấn đề mất an toàn hàng hải tại Cảng Cửa Lò, tiến độ thi công cảng tránh trú bão cho trên 350 thuyền khai thác, đánh bắt xa bờ của ngư dân hai phường Nghi Thuỷ, Nghi Tân và kè chắn sóng ven biển. Đây là những vấn đề đang được người dân quan tâm và báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua. Theo cam kết của thị xã Cửa Lò, đến ngày 30/7 sẽ di dời toàn bộ lồng bè nuôi cá nằm trong phạm vi ảnh hưởng ra vào của tàu cập cảng, đồng thời xây dựng điểm neo đậu cho 40 tàu thuyền có công suất trên 300CV đang cập bến tại cầu cảng Cửa Lò.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc đã nghe Sở Giao thông Vận tải, lãnh đạo UBND Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò báo cáo về tiến độ giải phóng mặt bằng của đại lộ Vinh – Cửa Lò, các khu tái định cư đang được tiến hành cũng như những vướng mắc.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: tuyến đại lộ Vinh – Cửa Lò là công trình trọng điểm đang được tỉnh quyết tâm chỉ đạo để sớm khởi công. Đây không chỉ là tuyến giao thông huyết mạch đô thị Vinh – Cửa Lò mà còn là tuyến đường nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây nối Cảng Cửa Lò với quốc lộ 46, cửa khẩu Thanh Thuỷ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã phê bình Thành phố Vinh thiếu tính chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như tái định cho các hộ dân nằm trong diện giải toả tuyến đường từ đại lộ Vinh – Cửa Lò. Yêu cầu Thành phố phải đẩy nhanh tiến độ tái định cư, san lấp mặt bằng, hoàn chỉnh hệ thống kênh mương, đường điện cho các hộ dân phường Hà Huy Tập và xã Nghi Phú thuộc diện di dời, chậm nhất đến 30/6 phải hoàn thành.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương Thị xã Cửa Lò đã chủ động trong giải toả mặt bằng tuyến đường cũng như tái định cư cho các hộ dân. Đồng ý cho Thị xã lập phương án đền bù di dời lăng mộ theo phương án riêng. Đối với tái định cư, địa phương cần xây dựng phương án tái định cư khi đại lộ đoạn đi qua thị xã mở rộng mỗi bên 300m.

Ngoài ra, Thị xã Cửa Lò cũng cần đẩy nhanh tiến độ thi công kè chống sạt lở và chắn sóng bờ biển từ Cảng Cửa Lò đến bờ hữu sông Nam Cấm; đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng diện tích đất 20ha, để sớm triển khai quy hoạch chợ cá, giải quyết lao động, việc làm, chuyển các kho đông lạnh trong khu dân cư nhằm tránh ô nhiễm, tạo quỹ đất giãn dân, tái định cư cho các hộ dân thuộc phường Nghi Tân./.
.

Theo: Công Sáng ( Báo Nghệ An)