Cửa Lò tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định

Đăng ngày 01/12/2022

Chiều ngày 01/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ, các Bộ, Ngành liên quan với các Tỉnh, Thành phố có biển về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định ( gọi tắt là IUU). Cuộc họp được kết nối giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ và các điểm cầu tại 28 Tỉnh, Thành phố; 136 Huyện, Thị xã và 675 Xã, Phường, Thị trấn có biển. Tại điểm cầu thị xã Cửa Lò, tham dự cuộc họp có đồng chí: Võ Văn Hùng- Uỷ viên BTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí thành viên BCĐ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định thị xã; đại diện UBND các phường trên địa bàn thị xã.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sau gần 5 năm triển khai thực hiện, phía Ủy ban Châu Âu (EC) đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp thực hiện công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU; đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành của cấp Trung ương với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai IUU. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu cho nhiệm vụ thực hiện IUU như: chưa ngăn chặn, chấm dứt được tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi vi phạm IUU còn rất thấp so với các vụ việc vi phạm.

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: cần phải đánh giá lại, phân tích nguyên nhân, đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả để thực hiện. Muốn vậy, các  tỉnh, huyện và phường, xã – nơi gần dân, sát dân nhất, hiểu dân nhất cần phải nỗ lực, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra. Đồng thời, nâng cao tuyên truyền, vận động để “Dân biết – Dân hiểu – Dân tin – Dân theo – Dân làm”, không để người dân vi phạm, vì lợi ích của chính mình và hình ảnh, uy tín đất nước, lợi ích quốc gia.

Tại cuộc họp, các địa phương ven biển đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về IUU; trong đó tập trung vào các giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân; áp dụng các giải pháp công nghệ để tăng cường quản lý, giám sát tàu cá của ngư dân hoạt động trên biển; kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và các bộ ngành nhiều giải pháp để hỗ trợ địa phương, nâng cao hiệu quả công tác này, góp phần để EC sớm gỡ “thẻ vàng”.

Đối với tỉnh Nghệ An nói chung và thị xã Cửa Lò nói riêng, trong 5 năm qua cấp uỷ, chính quyền các cấp đã nổ lực chỉ đạo thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của EC và xem đây là nhiệm vụ quan trọng cũng như cơ hội để chấn chỉnh công tác quản lý ngành thuỷ sản tại địa phương./.

Phan Thành- Tạ Nhật