Cửa Lò tham dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ

Đăng ngày 02/10/2021

Sáng 2/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Minh Chính- Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã tổ chức phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và 705 huyện, thị xã, thành phố trong cả nước về công tác phòng chống dịch Covid-19; bàn giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả” và đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2021. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Phó thủ tướng; các đồng chí UVTW Đảng, thành viên Chính phủ. Tại điểm cầu thị xã Cửa Lò: Đồng chí Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND thị xã chủ hội nghị; các đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã, đại diện các phòng, ban, đơn vị thị xã liên quan cùng dự.

Tại phiên họp trực tuyến lần này, Chính phủ và Thủ tướng đã dành thời gian để nghe đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo nhanh về công tác triển khai phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát. Các địa phương đã có nhiều kịch bản phù hợp nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.

 Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các địa phương trong trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch song yêu cầu các địa làm tốt quy trình: cách ly, xét nghiệm, điều trị, khoanh vùng hẹp, chặt chẽ, thực hiện nghiêm 5k khi chúng ta chưa đủ nguồn vắc xin đầy đủ. Đối với việc đón công dân, thủ tướng yêu cầu các địa phương cần phối hợp chặt chẽ, linh hoạt trên trên tinh thần đảm bảo an sinh xã hội, an toàn tuyệt đối cho người dân.

Đặc biệt, sau khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, có hiện tượng nhiều người dân từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương di chuyển tự phát về quê. Do đó, Thủ tướng kêu gọi người dân nên kiềm chế, không di chuyển tự phát làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có đông người dân, lao động ngoại tỉnh tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động người dân ở lại để được tiêm vaccine đầy đủ; tiếp tục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Nếu người dân thực sự có mong muốn về quê vì các lý do khác nhau thì các địa phương phối hợp tổ chức đón, đưa người dân về quê, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và tránh gây bức xúc cho người dân. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở; đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Củng cố, phát triển hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; sẵn sàng tăng cường y tế lưu động, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để dẫn đến quá tải hệ thống y tế và khủng hoảng y tế; hạn chế thấp nhất các ca tử vong. Đồng thời, quán triệt thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân. Kết hợp điều trị sức khỏe tâm lý, tinh thần song song với sức khỏe thể chất với bệnh nhân mắc Covid-19. Khẩn trương hoàn thiện và triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch để thích ứng an toàn với dịch bệnh; chủ động dự báo, hoàn thiện các kịch bản, phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới. Việc thực hiện mở cửa phải có kế hoạch, chủ động, có lộ trình phù hợp, hiệu quả.

 Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã và đang nỗ lực hết mình để nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất vaccine để tiêm miễn phí cho nhân dân; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để chủ động vaccine trong nước. Phấn đấu đến cuối năm bao phủ được hơn 90% người dân trên 18 tuổi tại tất cả các địa phương được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và có kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi…

Phan Thành- Tạ Nhật