Cửa Lò sẽ cho dừng hoạt động các chợ dân sinh nếu không đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đăng ngày 02/10/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp, đặc biệt trong các đợt dịch bùng phát trên địa bàn thị xã Cửa Lò đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến các khu chợ dân sinh trên địa bàn. Sáng ngày 02/10, dưới sự đồng chủ trì của các đồng chí: Phạm Thị Hồng Toan- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Doãn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND thị xã,  Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid- 19 thị xã Cửa Lò đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm chợ, siêu thị trên địa bàn. Đồng chí Võ Văn Hùng- Phó chủ tịch UBND thị xã; đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường tham dự.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, các chợ dân sinh trên địa bàn thị xã Cửa Lò vẫn chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt khi trên địa bàn thị xã có các khu chợ dân sinh quy mô lớn như chợ bến cá, chợ Hôm Nghi Thủy, chợ bến cá Nghi Hải, chợ Hải sản Thu Thủy…tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại cuộc họp, qua báo cáo đại diện phòng kinh tế thị xã cho biết, qua kiểm tra, hầu hết các khu chợ vẫn còn có biểu hiện lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý. Một số chợ trên địa bàn vẫn còn tình trạng người dân từ các địa phương khác đến buôn bán tại chợ chưa được kiểm tra y tế theo đúng quy định, việc test nhanh cho các tiểu thương chưa thực hiện đúng theo quy định, việc thực hiện 5k tại các khu chợ chưa thực sự đảm bảo. Đồng tình cao với ý kiến của đại diện Phòng Kinh tế, tại cuộc họp đồng chí Võ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND cũng đã đưa ra một số phương án để các phường cần thực hiện ngay, đó là: cần tăng cường lực lượng quản lý các khu chợ; Cho các tiểu thương nghỉ nếu không thực hiện đúng trong việc giữ khoảng cách theo quy định; thực hiện tầm soát đúng thời gian quy định đối với các tiểu thương và ban quản lý tại các khu chợ; Đóng tất cả các cổng phụ, phải có 2 lối vào chợ, lối vào lối ra có người quản lý; Ghi chép nhật ký đầy đủ ngày giờ  số điện thoại liên lạc đối với tất cả những người ra vào các khu chợ. Riêng chợ Bến cá Nghi Thủy cần phải chấn chỉnh ngay việc ra vào chợ, test định kỳ cho người buôn bán trong chợ và các thuyền viên; nếu chợ nào không đảm bảo sẽ dừng ngay hoạt động…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan nhấn mạnh: nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn thị xã đang còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặt địa phương mình trong trường hợp có dịch để thực hiện công tác phòng chống dịch. Tuyệt đối không được chu quan, lơ là. Các phường còn ở vùng xanh cần có sự hỗ trợ tích cực cho tâm dịch Nghi Hòa và Nghi Hải. Đối với các chợ dân sinh trên địa bàn thị xã cần thực hiện nghiêm việc tầm soát tiểu thương, công tác 5k… Riêng phường Nghi Hải và Nghi Hòa thị xã sẽ có phương án cụ thể để cung ứng các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đảm bảo không để nhân dân không ai bị thiếu lương thực, thực phẩm…

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Doãn Tiến Dũng đánh giá: các khu chợ dân sinh là nơi tiềm ẩn cao nguy cơ lây lan dịch bệnh nhưng trong thời gian vừa qua các địa phương có chợ dân sinh trên địa bàn vẫn còn có tình trạng đối phó, chủ quan, lơ là. Để chấn chỉnh kịp thời hoạt động của các chợ dân sinh nhằm để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các phường: Kiện toàn ngay Ban quản lý các khu chợ, tăng cường lực lượng trong việc quản lý các chợ, các lực lượng này phải thực hiện nhiệm vụ từ khi mở chợ cho đến khi kết thúc buổi chợ, việc này sẽ duy trì làm trong 21 ngày liên tục để loại nguy cơ dịch lây lan tại các khu chợ; ghi nhật  ký vào chợ đầy đủ; tầm soát 5 ngày một lần cho các tiểu thương; tăng cưởng công tác tuyên truyền để người dân biết, chấp hành nghiêm việc khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5k khi vào chợ; bố trí lại ngay các vị trí đảm bảo an toàn khoảng cách trong các khu chợ; yêu cầu từ chiều hôm nay và ngày mai, nếu địa phương nào có chợ dân sinh không làm tốt công tác phòng chống dịch sẽ cho dừng hoạt động khu chợ đó.

Riêng đối với phường Nghi Hòa và Nghi Hải thị xã sẽ triển khai ngay xây dựng phương án tối ưu nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực thực phẩm cho người dân. Đối với các vùng xanh, yêu cầu các phường chỉ đạo trạm y tế phải thực hiện nghiêm việc khám sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ các hiệu thuốc để kịp thời  phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát ở các điểm: đường 3 phường Nghi Thu, khu vực vùng Hồ Tôm Nghi Thủy, Thu  Thủy; các quán trà sữa vỉa hè, nếu phát hiện các vi phạm trong công tác phòng dịch sẽ cho đóng cửa.

Tất cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để duy trì vùng xanh, rút hẹp vùng đỏ. Đề nghị Ban chỉ đạo các phường thường xuyên họp để rút kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn công tác phòng chống dịch../.

Phan Thành- Tạ Nhật