Cửa Lò:Tăng cường công tác cứu hộ cho mùa du lịch

Đăng ngày 26/03/2014

 

Khi đến với bãi tắm Cửa Lò điều mà làm cho mỗi du khách cảm thấy an tâm hơn là sự có mặt của các cán bộ cứu hộ trên biển. Các nhân viên ở đây luôn được điều động trực cảnh giới, trực cứu hộ từ 4h30 phút đến 19h30 phút, đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển. Vào những ngày cao điểm như: khai trương lễ hội, nghỉ lễ, ngày biển động, các lực lượng như Công an TX, Ban chỉ huy quân sự thị xã, Cảnh sát biển, Hải đội 2, các lực dân quân tự vệ, dân phòng các phường sẵn sàng điều động lực lượng trong những trường hợp cần thiết, khẩn cấp, phối hợp với Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và du khách.Ông Đỗ Tuấn Hùng, 1 Du khách đến tư Hà Nội nhận xét…” Tôi thấy, năm nay, công tác tổ chức rất chu đáo, tình hình an ninh trật tự, các phương tiện đi lại tốt hơn mọi năm nhiều. Năm nay vào dịp ngày nghỉ nhưng với mức độ khách như thế này, tôi thấy rất thoải mái “

Hiện nay, trung tâm đang có 10 xuồng cao tốc, một tàu vận tải lớn có công suất 490 CV, 3 trạm cấp cứu ở biển, 2 kính viễn vọng, 5 mô tô cao tốc và một tàu cứu hộ thường xuyên chạy cảnh báo, nhắc nhở du khách, để du khách đề phòng, vừa đảm bảo sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, năm nay trung tâm đã tăng cường hợp đồng thêm lực lượng, và bố trí thêm điểm trực trên bờ lên 15 điểm.Anh Trương Đăng Tiến ,Tổ trưởng tổ cứu hộ – Trung tâm cứu hộ và PCTT Cửa Lò cho biết: “Trên bờ, lực lượng bờ cũng làm việc theo 4 ca, mỗi ca 4 tiếng. Khi có trường hợp đuối nước xảy ra thì anh em cứu hộ trực tiếp lao ra cứu, đưa lên bờ, tiến hành sơ cấp cứu trên bãi biển và sau đó chuyển vào các trạm y tế và bệnh viện”

Bên cạnh đầu tư phương tiện phục vụ cứu hộ, Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai còn thường xuyên bổ sung các phương án tác nghiệp sát với tình hình thực tế mỗi khi thời tiết thay đổi. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, theo dõi sự thay đổi của địa hình bờ biển để có biện pháp cảnh báo, bố trí lực lượng và phương tiện cứu hộ. Ông Trần Tuấn Anh, PGĐ Trung tâm cứu hộ và PCTT thị xã Cửa Lò nói : “Vào đầu mùa du lịch, chúng tôi đã tham mưu cho UBND thị xã gửi các thông báo, chỉ thị cho các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, và kèm theo đó là nội quy cảnh báo, hướng dẫn khi tắm biển, đồng thời yêu cầu các nhà hàng, khách sạn phải gắn thông báo, chỉ thị ở khu vực dễ nhìn thấy nhất”

Với chiều dài bãi tắm gần 10 Km, mặc dầu làm việc hết mình, nhưng việc cảnh báo và cứu hộ vẫn gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo an toàn khi tắm biển thì đòi hỏi mỗi du khách phải có ý thức tự giác, thực hiện theo chỉ dẫn của lực lượng cảnh báo và không nên tắm vào các ngày biển động./.