Cửa Lò:Tăng cường công tác PCCC tại các cơ sở lưu trú

Đăng ngày 27/03/2014

 

Toàn thị xã Cửa Lò hiện có hơn 220 khách sạn, nhà nghỉ và mỗi năm đón gần 2 triệu lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Nếu xảy ra cháy nổ thì không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho các đơn vị mà con ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Cửa Lò. Do đó, các cơ sở lưu trú ở đây ngoài trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy còn thành lập lực lượng và tham gia tập huấn nghiệp vụ bài bản. Đồng thời xây dựng các phương án phòng chống cháy nổ sát với thực tế của đơn vị để khi xảy ra cháy nổ xử lý kịp thời. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh lưu trú ở Cửa Lò còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhớ cán bộ nhân viên và du khách nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ nên đã hạn chế được các vụ cháy nổ xảy ra.Anh Bùi Hữu Cường, Cán bộ PCCC khách sạn Sài Gòn Kim Liên cho biết: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra các thiết bị PC, kiểm tra dây vòi,các thiết bị từ những cái nhỏ nhất. Lãnh đạo công ty rất quan tâm và thường xuyên nhắc nhớ. Về cán bộ, chúng tôi hàng năm có 5 – 7 người đi tập huấn nghiệp vụ về phục vụ công ty và họ đều sử dụng tốt các thiết bị PCCC”

Cửa Lò không chỉ có nhiều nhà nghỉ, khách sạn mà trên địa bàn còn có kho xăng dầu Nghi Hương với trữ lượng lớn chủ yếu cung cấp xăng dầu cho địa bàn khu vực miền trung; Thêm vào đó còn có kho chiết nạp khí hỏa lỏng ở Nghi Thủy, kho nhựa đường của công ty shell và các điểm kinh doanh ga, xăng dầu. Do vậy công tác tập huấn nghiệp vụ và phổ biến Luật PCCC cho lực lượng PCCC các cơ quan, đơn vị, các khách sạn nhà hàng được Thị xã chú trọng. Đội cảnh sát PCCC Công an Thị xã Cửa Lò hàng năm đã xây dựng các phương án PCCC và phối hợp với các công ty doanh nghiệp tổ chức diễn tập. Mục đích là nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các đơn vị, nhất là công tác phối hợp chữa cháy giữa lực lượng chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy cơ sở. Qua đó còn bổ sung kịp thời những hạn chế trong phương án PCCC cho các đơn vị. Ông Nguyễn Châu Nam, Giám đốc Công ty shell Việt Nam chi nhánh Nghệ an nói: “Việc diễn tập thì giúp người ta có ý thức PCCC và nếu cháy xảy ra thì xử lý kịp thời và nâng cao được tính phối hợp giữa lực lượng của đơn vị với các ban ngành, cơ quan liên quan”

Còn Đại úy Trương Xuân Cường, Phó đội trưởng Đội CSPCCC Công an thị xã Cửa Lò thì cho biết: “Để hạn chế các vụ cháy nổ, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường kiểm tra cơ sở để nhắc nhớ kịp thời các đơn vị bổ sung; Đồng thời xử phạt nghiêm những đơn vị vi phạm. Mặt khác, chúng tôi còn tổ chức tốt các đợt tuyên truyền miệng, tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án PCCC”

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức tốt các đợt diễn tập các phương án chữa cháy nên trong nhiều năm qua Cửa Lò chưa xảy ra vụ cháy nổ lớn nào. Hiện tại, Đảng bộ, chính quyền và các đơn vị liên quan cùng nhân dân Cửa Lò đang phấn đấu không để xảy