Cửa Lò sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Đăng ngày 26/04/2024

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) dự kiến sẽ đón khoảng 140.000 – 150.000 lượt khách du lịch. Đến thời điểm này, các khách sạn, nhà hàng đã sẵn sàng để phục vụ du khách, kỳ vọng về một năm du lịch thành công.

Biển Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất của cả nước.

Biển Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất của cả nước

Cửa Lò có hơn 300 khách sạn, cơ sở lưu trú với khoảng 11.000 phòng, trong đó có 20 khách sạn hạng 3 sao trở lên. Mỗi ngày, hệ thống này có thể đón khoảng 30.000 lượt khách lưu trú.

Ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin thị xã Cửa Lò cho biết: “Đến hôm nay, tỷ lệ đặt phòng dịp lễ 30/4 – 1/5 ở các khách sạn, cơ sở lưu trú đã đạt hơn 80%, riêng các khách sạn hạng 3 sao trở lên đều đã kín phòng. Nâng cao chất lượng của các cơ sở lưu trú là mối quan tâm lớn của lãnh đạo thị xã. Theo đó, đối với các cơ sở bị xuống cấp bắt buộc phải cải tạo, giao nhiệm vụ cho các phường đến làm việc cụ thể với từng cơ sở lưu trú. Đối với cơ sở xuống cấp, đã ngừng hoạt động, chúng tôi yêu cầu phải tháo dỡ bảng biển và thu hồi giấy phép, đặc biệt là cơ sở nhỏ lẻ”.

Chị Hoàng Thị Thắm, Quản lý Khách sạn Hương Trà cho hay, với 70 phòng và 25 nhân viên phục vụ, mỗi ngày khách sạn đón và phục vụ được khoảng 300 khách lưu trú, giá dao động từ 400 nghìn đến 700 nghìn/phòng/ngày. Để thu hút du khách, khách sạn đã đầu tư tân trang lại, thay đổi nội thất, đội ngũ lễ tân cũng được tham gia các khóa đào tạo… Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này, khách sạn lên kế hoạch đón khoảng 1.500 lượt khách. Mục tiêu cả năm đạt khoảng 10.000 lượt khách.

Cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú, mùa du lịch năm nay, chính quyền thị xã Cửa Lò cũng siết chặt việc quản lý các phương tiện xe điện. Theo đó, xe điện phải đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt đồng hồ tính cước theo quy định và có giấy lưu hành mới được phép hoạt động.

Cửa Lò sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ảnh 1

Cửa Lò hướng tới mục tiêu mỗi người lái xe điện là một hướng dẫn viên du lịch.

Trước đây, khi có nhiều doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực này, chủ yếu là xe điện mua, bán không có giấy tờ, số xe tham gia hoạt động lớn, hoạt động kinh doanh lộn xộn, gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý vi phạm, xảy ra mâu thuẫn giữa lái xe điện với khách du lịch… ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông, văn minh đô thị, thương hiệu du lịch Cửa Lò nói riêng và của tỉnh Nghệ An nói chung.

“Chúng tôi hướng tới mục tiêu mỗi người lái xe điện là một hướng dẫn viên du lịch”.

Ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin thị xã Cửa Lò.

Cuối tháng 3 vừa qua, thị xã Cửa Lò đã tổ chức tập huấn cho gần 300 chủ phương tiện, lái xe điện về văn hóa ứng xử, luật an toàn giao thông… Đặc biệt, lần đầu tiên Cửa Lò tổ chức hội thi lái xe điện giỏi cho 10 chi hội xe điện bằng hình thức sân khấu tiểu phẩm, xử lý tình huống nhằm nâng cao trình độ, nhận thức của chủ phương tiện, lái xe điện.

“Chúng tôi hướng tới mục tiêu mỗi người lái xe điện là một hướng dẫn viên du lịch”, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin thị xã Cửa Lò cho hay.

Cửa Lò sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ảnh 2

Biển Cửa Lò thêm phần cuốn hút bởi bờ kè chắn sóng kết hợp với đường dạo bộ ven biển mới được đầu tư, xây dựng

Bên cạnh bãi biển đẹp thì chất lượng của các món ăn, ẩm thực và sự minh bạch, trung thực về giá cả là điểm cộng của Cửa Lò những năm gần đây, được khách du lịch ghi nhận.

Anh Nguyễn Văn Sơn, chủ nhà hàng hải sản Sơn KaKa cho biết, chỉ riêng hôm khai trương mùa du lịch vừa rồi (18/4), nhà hàng đã phục vụ bữa ăn cho gần 1.000 lượt khách du lịch. “Phương châm của nhà hàng chúng tôi là thực phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và khách hàng là số 1. Chất lượng món ăn và thái độ phục vụ phải song hành với nhau. Làm sao để khách còn ghé lại và giới thiệu cho những người khác nữa”, anh Sơn chia sẻ.

Cửa Lò sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ảnh 3

Phố biển Cửa Lò nổi tiếng với hải sản tươi ngon, đặc biệt là món mực nháy do chính ngư dân câu được ở vùng biển địa phương

Cửa Lò sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ảnh 4

Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò quy định, tất cả các nhà hàng đều phải niêm yết, công khai bảng giá các món ăn, dịch vụ

Một trong những điểm nhấn mùa Du lịch biển Cửa Lò năm nay chính là dự án VinWonders Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup.

Với tổng diện tích 34ha, tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng cho nhiều hạng mục như: Công viên Hội chợ Phù hoa; Quảng trường Ánh sáng; Công viên nước Thiên đường Nhiệt đới; Phố thương mại Đại lộ Tương lai và tuyến cáp treo nối khu vui chơi giải trí Cửa Hội ra đảo Ngư dài 3,5km… VinWonders Cửa Hội hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hơn nữa phát triển ngành du lịch Cửa Lò.

Cửa Lò sẵn sàng đón khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ảnh 5

Dự án VinWonders Cửa Hội dự kiến đi vào hoạt động từ đầu tháng 6 tới đây.

Tối 18/4 vừa qua, thị xã Cửa Lò đã tổ chức Chương trình nghệ thuật khai trương mùa Du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò – Khát vọng tỏa sáng”. Chỉ trong ngày khai mạc, đã có khoảng 35.000 du khách và nhân dân về với Cửa Lò. Tính chung 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón hơn 65.000 lượt khách, doanh thu khoảng 70 tỷ đồng.

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm ngoái, Cửa Lò đã đón và phục vụ hơn 100.000 lượt khách du lịch, trong đó hơn 30 nghìn lượt khách lưu trú. Cả năm 2023, Cửa Lò đón và phục vụ hơn 3,6 triệu lượt khách du lịch, đạt 106 kế hoạch năm và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2024, Cửa Lò đặt ra mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 4.200 tỷ đồng.

Thêm một động lực lớn để ngày càng có nhiều du khách ở các tỉnh phía bắc về với Cửa Lò, đó là chỉ vài ngày nữa, 30km tuyến cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, đoạn từ đầu tuyến (Quốc lộ 7, huyện Diễn Châu) đến nút giao Quốc lộ 46B (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) được thông xe kỹ thuật. Việc cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt kết nối cao tốc đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới thành phố Vinh chỉ còn khoảng 3 giờ đồng hồ bằng phương tiện xe ô-tô.

Nguồn: Trần Trung Hiếu- Báo Nhân Dân