Cửa Lò qua 24 năm xây dựng và phát triển

Đăng ngày 26/08/2018

Mới qua 24 năm xây dựng và phát triển, từ làng chài nghèo ven biển năm xưa nay  thị xã Cửa Lò đã trở thành đô thị du lịch khang trang và đang dần trở thành cực tăng trưởng về kinh tế của tỉnh.

Một trong những bước chuyển mạnh mẽ của người dân Nghi Thủy sau khi thị xã Cửa Lò thành lập đó là hướng sản xuất ngư nghiệp vào phục vụ du lịch. Ngoài cung cấp hải sản tươi sống, bà con còn mạnh dạn đầu tư phát triển nghề chế biến hải sản khô như tôm nõn, mực, cá hay nước mắm, ruốc bán cho du khách. Việc đa dạng hóa sản phẩm vừa tạo thêm việc làm cho người dân, vừa thúc đẩy nghề khai thác hải sản phát triển.

Vòng chung khảo HHVN, điểm nhấn du lịch biển Cửa Lò 2018 - ảnh 1

1 góc phố biển Cửa Lò về đêm

Bên cạnh đó, phường Nghi Thủy còn chỉ đạo, động viên bà con làm dịch vụ xe ô tô điện chở khách hay kinh doanh mặt hàng ăn uống..Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân Nghi Thủy nay đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 1994. Ông Võ Văn Lý, Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò nói: Ngay từ đầu nhiệm kỳ chúng tôi đã chỉ đạo phát triển nghề cá với phương châm là thực hiện đề án của thị xã là đối với tàu thuyền phát triển những tàu có công suất lớn và giảm dần những tàu có công suất nhỏ. Chúng tôi xem nghề cá là nghề trọng tâm của phường. Bên cạnh đó với lực lượng xe điện 370 xe với 2 chợ trên địa bàn thị xã chúng tôi xem du lịch cũng là nghề mũi nhọn và với phương châm chỉ đạo như vậy nên trong những năm vừa qua kinh tế của Nghi Thủy phát triển cao và ổn định.

nth7

Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy: Võ Văn Lý

khu-vui-choi-dong

Khu vui chơi giải trí trên bãi tắm Cửa Lò những ngày hè 2018

35226975_599170343783626_2337116633190891520_n

 

Còn ở phường Thu Thủy, Nghi Thu và Nghi Hương lại chú trọng vào dịch vụ lưu trú và ăn uống. Tiêu biểu trong lĩnh vực này có chị Trần Thị Thu – Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng – Thương mại Sơn Trang. Năm 1995, nhận thấy nhu cầu lưu trú của du khách tăng nên chị Thu đã bàn với chồng mua khu đất, xây dựng khách sạn Hạ Long ở địa bàn phương Nghi Thu. Nhờ việc kinh doanh thuận lợi nên đến năm 2014 gia đình chị Thu đầu tư thêm dịch vụ ẩm thực, cà phê vườn Trang Hoa Viên với tổng vốn 300 tỷ đồng. Đến năm 2017, gia đình chị Thu liên kết với một số doanh nghiệp khác xây dựng mới khách sạn Sumer 20 tầng ở đường Bình Minh với quy mô 250 phòng nghỉ, đạt tiêu chuẩn 4 sao. Từ các dịch vụ này đã đem lại nguồn thu lớn cho gia đình và tạo việc làm ổn định cho 120 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Chị Trần Thị Thu, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng – Thương mại Sơn Trang nói: Lượng khách người ta về đây đông nhưng khu vui chơi giải trí còn ít. Cho nên có khách bảo vào đây không tiêu hết tiền. Do đó gia đình đã đầu tư phát triển dịch vụ lưu trú, cà phê vườn, ẩm thực đã tăng nguồn thu lớn cho gia đình”.

bb

Bãi tắm Cửa Lò hè 2018

 

khach-dl1

Mới qua 24 năm xây dựng và phát triển nhưng thị xã Cửa Lò đã có bước tiến vượt bậc trên các lĩnh vực. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, xây dựng khá đồng bộ và hiện đại, nhất là các công trình phục vụ du lịch. Hiện tại toàn thị xã có gần 300 khách sạn, nhà nghỉ với trên 10 ngàn phòng, đáp ứng nhu cầu lưu trú của 2 vạn khách/ngày đêm. Trong đó có 45 cơ sở đạt tiêu chuẩn từ 1-4 sao đủ điều kiện tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế. Du lịch đang chiếm tỷ trọng lớn trong ngành kinh tế của thị xã, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Ông Phan Thanh Xuân, Giám đốc khách sạn Xuân Lan nói: “Từ những phòng nghỉ cấp 4 đến cơ ngơi này cũng nhờ phát triển du lịch, chúng tôi có một tài sản có giá trị, đời sống gia đình khá lên; đồng thời thu hút, tạo nhiều việc làm cho cho nhân dân”

anh-3

Ngoài tập trung phát triển kinh tế du lịch dịch vụ, đời sống văn hóa mới, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân, Đảng bộ, chính quyền Thị xã còn phấn đấu xây dựng Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại 2 và là cực tăng trưởng của Tỉnh. Để thực hiện tốt mục tiêu trên, thị xã hiện đang tạo lập môi trường đầu tư lành mạnh, môi trường tự nhiên hấp dẫn, trong sạch để thu hút các nhà đầu tư vào Cửa Lò. Tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có, các điểm tham quan và mở rộng thị trường du lịch. Đồng thời thu hút các nguồn lực đầu tư để triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Tăng cường kết nối, quảng bá hình ảnh du lịch Cửa Lò với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Ông Nguyễn Nam Đình, Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Cửa Lò khẳng định “Để tiếp tục đưa Cửa Lò phát triển xứng tầm thì chúng tôi tiếp tục quan tâm 3 lĩnh vực, thứ nhất là thúc đẩy kinh tế tăng trưởng một cách bền vững và có chất lượng, theo đúng cơ cấu; cái thứ hai nữa là quan tâm đến lĩnh vực văn hóa xã hội, cái thứ ba nữa là xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Về kinh tế, chúng ta có mục tiêu cụ thể cho giai đoạn 2015 – 2020, trong đó có việc mở rộng địa giới hành chính và trở thành thành phố và được công nhận là đô thị loại 2 vào năm 2020. Bên cạnh đó, quan tâm xây dựng đời sống văn hóa con người Cửa Lò giai đoạn 2016 – 2020; Tiếp tục quan tâm công tác bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo và coi đó là một trong những trụ cột để Cửa Lò phát triển.nq6

Bí thư Thị ủy Cửa Lò: Nguyễn Nam Đình

 Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông ngư nghiệp sang du lịch dịch vụ đã góp phần thay đổi đời sống của người dân thị xã Cửa Lò. Với những định hướng, giải pháp rõ ràng, đồng bộ, sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng mục tiêu đến năm 2020 Cửa Lò trở thành đô thị loại 2, là cực tăng trưởng của tỉnh sẽ thành hiện thực./.

                                                                                       Hữu Lương – Ngọc Ánh