Cửa Lò: Phát triển kinh tế, du lịch gắn với đảm bảo ANTT

Đăng ngày 23/03/2014

 

Nằm ở trung tâm Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) với bãi biển thơ mộng, hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch từ mọi miền, phường Nghi Thu luôn quan tâm chú trọng phát triển loại hình dịch vụ du lịch. Năm nay, phường đã triển khai nhiều hoạt động góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Với 600m chiều dài bờ biển, Nghi Thu có 61 ki ốt kinh doanh vùng bãi tắm, 3 bãi đậu xe, 15 điểm bán hàng lưu niệm ở vùng lâm viên, 28 nhà hàng phục vụ ăn uống. Trên địa bàn phường có 57 cơ sở lưu trú, trong đó có 18 cơ sở thuộc các thành phần kinh tế nhà nước, 9 công ty TNHH và doanh nghiệp tư nhân và 30 hộ cá thể.

Lượng khách năm 2010 ước đạt 741.000 người, tăng 30% so với năm 2009, trong đó khách lưu trú ước đạt 230.000 lượt người, khách quốc tế đạt 2.800 người. Thu nhập từ các hoạt động du lịch đạt hơn 52 tỷ đồng, trong đó địa phương quản lý là 27 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch năm, tăng 30% so với năm 2009, góp phần giải quyết việc làm cho 960 lao động tại địa phương.

Nâng cấp sử chữa một số tuyến đường chuẩn bị cho mùa du lịch

Thu thuế, phí và lệ phí các điểm kinh doanh phía đông đường Bình Minh đạt gần 3 tỷ đồng, đạt hơn 116% so với kế hoạch. Tuy nhiên, trong năm 2010, hoạt động du lịch vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế như: tồn tại cũ trong quy hoạch và quản lý đô thị, văn hóa giao tiếp ứng xử của người làm dịch vụ du lịch vẫn còn hạn chế, tình trạng mất an ninh trật tự, gây gổ đánh nhau giữa các hộ kinh doanh với du khách, hiện tượng xe máy lai đeo bám làm mất trật tự văn minh đô thị chưa được xử lý triệt để…

Phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những yếu kém năm 2010, trong năm 2011, phường Nghi Thu phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra. Năm nay, phường đặt ra chỉ tiêu về lượng khách đạt trên 800.000 người, tăng 20% so với năm 2010 và thu nhập từ du lịch trên 62 tỷ đồng, tăng 20%, tổng lao động trên 1.000 người.

Ngay từ đầu năm, phường đã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo du lịch để bàn các giải pháp phát triển du lịch. Thực hiện nghiêm túc các đợt tập huấn nghiệp vụ, văn hóa ứng xử trong du lịch, các đợt kiểm tra chấp hành quy chế quản lý du lịch của địa phương, luật du lịch và chủ trương “5 không” của Thị xã. Phường cũng tích cực vận động nhân dân tăng cường sản xuất, chế biến các loại sản phẩm, rau quả sạch phục vụ du lịch.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phát triển du lịch, trên cơ sở quy hoạch tổng thể của Thị xã, UBND phường đã tiến hành quy hoạch lại các điểm bán hàng lưu niệm, giải khát phía Đông đường Bình Minh. Đồng thời, quy hoạch mở rộng không gian du lịch về phía Tây, vừa giải quyết công ăn việc làm và thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch đã được phê duyệt, xử lý nghiêm việc cơi nới, lấn chiếm phía sau các ki ốt làm mất mỹ quan đô thị; kiên quyết xử lý các cá nhân, tập thể cố tình vi phạm, chặt phá cây xanh, thảm cỏ…

Một vấn đề không thể không đề cập đến trong quá trình phát triển du lịch của phường là công tác đảm bảo ANTT. UBND phường chỉ đạo Công an phường thực hiện tốt phương án về đảm bảo ANTT giữa các cơ quan đơn vị và các phường trên địa bàn thị xã, củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ quản lý kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo tinh gọn và hoạt động có hiệu quả.

Bên cạnh đó phường thành lập các tổ tự quản vùng du lịch để cùng với các ngành chức năng, địa phương tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương “5 không” của Thị xã. Thực hiện nghiêm công tác khai báo tạm trú, tạm vắng và quản lý hộ khẩu, tổ chức tuần tra, kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh trật tự các khu vực công cộng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp xe lai chèo kéo đeo bám khách, dừng đỗ sai nơi quy định.

Mặt khác, tuyên truyền vận động nhân dân, các cơ quan đơn vị và du khách nâng cao ý thức cảnh giác và có trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đơn vị thường trực thiết lập đường dây nóng để các cơ quan, tổ chức cá nhân kinh doanh, du khách và nhân dân thông tin kịp thời tình trạng mất ANTT, vi phạm quy chế quản lý du lịch.
.

Theo: Hằng Nga ( Báo CA Nghệ An)