Cửa Lò: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng, chống dịch COVID-19

Đăng ngày 20/08/2021

Ngay từ sáng 20/8/2021, các phường trên địa bàn TX Cửa Lò đã áp dụng việc phát phiếu cho người dân đi chợ trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hình thức đi chợ này sẽ giúp cho các tiểu thương kinh doanh và người dân đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, trong thời gian 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, mỗi hộ dân sẽ được phát 5 phiếu để vào chợ, trong một tuần người dân có thể đi chợ hai lần luân phiên theo các ngày chẵn hoặc lẻ.

Chợ Hải Sản (phường P. Thu Thủy) sau khi thực hiện chỉ thị 16 trên toàn địa bàn Thị xã thì vẫn mở bán để phục vụ nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa bàn. UBND phường Thu Thủy đã thực hiện phát phiếu để người dân được vào mua bán tại khu chợ này với hình thức phân thành 3 nhóm. Trong tuần, 3 nhóm người dân đã được phát phiếu sẽ luân phiên thay nhau đi chợ để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu. Tại cổng chợ, các lực lượng chức năng bố trí lực lượng kiểm tra đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; kiểm soát, thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Khi vào chợ, yêu cầu người mua hàng, tiểu thương giữ đúng khoảng cách quy định, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Các tiểu thương kinh doanh và người đi chợ đều đồng tình với cách tổ chức đi chợ bằng hình thức này.

Còn tại điểm chợ dân sinh phường Nghi Hương, theo ghi nhận của phóng viên, ngày đầu tiên thực hiện việc kiểm soát người dân đi chợ bằng phiếu, khá nhiều người dân còn lúng túng. Một số trường hợp đem hàng hóa tới chợ bán nhưng chưa có thẻ vào chợ phải đứng đợi gọi điện thoại cho người quen trong chợ bán giúp, hoặc nhờ người quen mua hộ.

Theo đó, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, thị xã Cửa Lò đã thực hiện theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 00h ngày 19/8/2021. Tính đến thời điểm 6h sáng nay, ngày 20/8, thị xã đã có 18 ca dương tính với Sras CoV-2. Trong đó, có 7 ca F0 cộng đồng đều có địa chỉ thường trú tại 2 khối: Đoàn Kết và Bình Minh của phường Nghi Thủy. Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Ban chỉ đạo phòng chống covid thị xã Cửa Lò yêu cầu các cấp, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ theo yêu cầu của Chỉ thị. Đồng thời  xây dựng các phương án, kế hoạch bảo đảm lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống người dân trong thời gian thực hiện giãn cách; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá. Lãnh đạo thị xã cũng yêu cầu lực lượng chức năng, các địa phương làm việc với tinh thần linh hoạt, không “ngăn sông cấm chợ”, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng phải bảo đảm đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19./.

Phan Thành