Cửa Lò phấn đấu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024

Đăng ngày 28/11/2023

Chiều 27/11, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động du lịch năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và trao thưởng Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thành An – Phó Giám đốc Sở Du lịch; Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ; Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; đại diện Đài PT – TH tỉnh Nghệ An,Báo Nghệ An; Hội Nhà báo Nghệ An; Các đồng chí lãnh đạo thị xã Cửa Lò và các tác giả đạt giải.  

Bước vào năm du lịch 2023 với những khó khăn, thách thức sau cuộc cách mạng giải toả 209 kiot phía đông, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Cửa Lò đã nỗ lực bắt tay vào làm đẹp, làm sạch bãi biển và sắp xếp lại đô thị, mở rộng không gian du lịch về phía tây, tăng cường công tác quản lý các loại hình du lịch để đón và phục vụ khách. Đặc biệt, thị xã có thêm nhiều cách làm “mới và sáng tạo” vừa góp phần mang lại diện mạo mới, phù hợp thực tiễn với những tiềm năng vốn có để thu hút du khách. Nhờ đó đã giúp cho du lịch Cửa Lò có một năm vượt khó về hạ tầng, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cửa Lò đã tập trung chỉnh trang khu lâm viên phía đông đường Bình Minh. Vận động các nguồn lực làm đẹp mặt bằng bãi biển, lắp đặt hệ thống đèn Led, điện trang trí, điện chiếu sáng trên các trục đường khu vực nội thị, xây dựng các điểm checkin, sắp xếp lại đô thị, mở rộng không gian du lịch về phía tây. Hiện, thị xã đã có trên 150 nhà hàng mới được xây dựng khang trang, hiện đại với cung cách và chất lượng phục vụ tốt. Tăng cường đổi mới công tác quản lý các loại hình dịch vụ, trong đó có xe điện chở khách, đảm bảo xe điện chở khách đều đăng ký, đăng kiểm, tuân thủ pháp luật và an toàn cho du khách.

Năm 2023, Cửa Lò đã kích hoạt du lịch sớm với Lễ hội áo dài Hoa Cúc Biển vào tháng 3, tổ chức thành công  Lễ khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2023 và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cửa Lò – Sắc màu của biển”, với điểm nhấn là màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút đã tạo dấu ấn mở đầu cho một năm du lịch Cửa Lò khởi sắc. Xuyên suốt mùa du lịch cao điểm, thị xã đã tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt động lễ hội như: tổ chức hội thi đầu bếp giỏi thị xã lần thứ 2, chương trình Âm nhạc đường phố; Chương trình nghệ thuật về miền ví, giặm; Lễ hội Hoa đăng, Festaval khinh khí cầu; Giải đua xe đạp mở rộng tranh Cúp Hoa Cúc biển lần thứ hai…. thu hút rất đông du khách và nhân dân tham dự.

Các hoạt động kinh doanh du lịch ở Cửa Lò có nhiều khởi sắc và đạt kết quả khả quan. Năm qua, Cửa Lò đón và phục vụ 3,6 triệu lượt khách du lịch, đạt 106% kế hoạch năm, tăng 14,2% so cùng kỳ. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 1,256 triệu lượt, đạt 100,05 % kế hoạch năm, tăng 10,5% so cùng kỳ. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch ước đạt 3.562 tỷ đồng, đạt 100,03% kế hoạch năm, tăng 10,6% so cùng kỳ.

Năm 2024, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thị xã, 10 năm được Chính phủ công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước. Với mục tiêu phấn đấu đón 4,15 triệu lượt khách du lịch, tăng 15% so với năm trước. Doanh thu du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. Thị xã sẽ tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, tiếp tục tận dụng lợi thế, tiềm năng sẵn có, tranh thủ ngoại lực, thu hút đầu tư để đẩy mạnh phát triển du lịch toàn diện cả về phạm vi, quy mô và chất lượng, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thị xã.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thành An –  Phó Giám đốc Sở Du lịch và đồng chí Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan đã biểu dương những kết quả đạt được và đưa ra một số định hướng nhằm đưa du lịch thị xã phát triển đột phá hơn trong năm 2024.

Dịp này, thị xã tổ chức trao thưởng các tác phẩm báo chí đạt giải tuyên truyền về chủ đề Du lịch Cửa Lò từ năm 2023. Năm nay, Ban tổ chức đã chọn 50 tác phẩm xuất sắc các thể loại báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử và báo ảnh để trao giải, gồm 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 16 giải Ba và 24 giải Khuyến khích. Mỗi tác phẩm là những phản ánh đặc sắc về mảnh đất và  con người Cửa Lò, đặc biệt là về những nét mới, những chuyển biến tích cực trong phát triển du lịch của thị xã. Cũng tại hội nghị, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và UBND thị xã Cửa Lò phối hợp tổ chức phát động Giải báo chí tuyên truyền du lịch Cửa Lò năm 2024.

Tại Hội nghị,  5 tập thể và  5 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phát triển du lịch Cửa Lò. UBND thị xã Cửa Lò cũng khen thưởng cho  22 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động du lịch năm 2023.

Dương Tân – Ngọc Ánh