Cửa Lò nỗ lực ứng phó dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày 08/10/2019

Vừa qua, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã  bùng phát tại Thị xã Cửa Lò. Và đây cũng là địa phương cuối cùng của tỉnh Nghệ An mắc dịch bệnh này. Mặc dù quy mô chăn nuôi lợn tại địa phương không lớn nhưng nhận định tình hình diễn biến của dịch bệnh rất phức tạp, chính quyền thị xã Cửa Lò đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị nhanh chóng vào cuộc tập trung cho công tác dập dịch cũng như khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

l

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc là hộ nằm trong vùng phát hiện có ổ dịch đầu tiên tại khối Phúc Hòa – phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò. Tận dụng thời gian rảnh, chị đầu tư chăn nuôi thêm đàn lợn 6 con nhằm tăng thu nhập gia đình. Tuy nhiên, chị Ngọc cho biết, cách đây ít hôm, nhận thấy đàn lợn có nhiều biểu hiện lạ nên chị đã báo cáo với cơ quan thú y tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

l1

Chị Nguyễn Thị Ngọc – Khối Phúc Hòa, phường Nghi Hòa

Chị Nguyễn Thị Ngọc – Khối Phúc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò cho biết: Chị có 6 con, một con đầu bị khoảng 5 ngày sau đó lây lan thêm đều 5 con nữa bị một lần luôn. Chị ra phát hiện là thấy lợn đỏ. Chị nghĩ là bị dịch lợn châu Phi rồi nên gọi điện cho phường ra làm việc, chứ mình cũng không biết làm sao cả.

l2

Chị Trần Thị Liên, hàng xóm của chị Ngọc cho biết, cũng như nhiều địa phương, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp và lây lan rất nhanh. Ngay khi đàn lợn của gia đình chị Ngọc có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, thì đàn lợn của gia đình chị và các hộ gia đình hàng xóm cũng đã bị lây bệnh.

l4

Chị Trần Thị Liên – Khối Phúc Hòa, phường Nghi Hòa

Chị Trần Thị Liên – Khối Phúc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò nói:Tôi có 5 con. Hiện tại 1 con đã bị ốm. Sáng nay trong khu dịch này có anh em đến tiêu hủy nên tôi sẵn sàng để anh em tiêu hủy luôn.

l3

l7

l6

Phường Nghi Hòa là địa bàn đầu tiên phát hiện ra ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Thị xã Cửa Lò. UBND phường Nghi Hòa kết hợp với trạm thú y và trạm khuyến nông Thị xã đã tiến hành đi rà soát, giám sát diễn biến tình hình trong vùng có dịch để lên phương án kịp thời xử lý. Ông Lê Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa, Thị xã Cửa Lò cho biết, đối với đàn lơn, sau khi có kết quả dương tính với dịch, phường tiến hành tiêu hủy  theo đúng quy trình. Đồng thời, tổ chức phun hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc và xây dựng các chốt chặn kiểm soát, phòng tránh dịch bệnh lây lan.

l8

Ông Lê Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa

Ông Lê Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa, Thị xã Cửa Lò cho biết:Sau khi công bố dịch tả lợn châu Phi tại phường Nghi Hòa, chúng tôi đã họp ban chỉ đạo để dập dịch và phân công làm 4 tổ, làm 4 chốt chặn tại 4 điểm của đơn vị Tân Phúc và Phúc Hòa, là 2 điểm hiện tại có dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung cho phun tiêu độc khử trùng và tiêu hủy toàn bộ lợn nằm trong khu vực có dịch tả lợn châu Phi.

l10

Theo thống kê, Cửa Lò hiện có tổng số 1800 con lợn, chủ yếu người dân chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ. Trong đó, tập trung đông ở các phường Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Thu.  Đến nay, cả 3 phường trên đều đã công bố có ổ dịch. Ngay khi phát hiện dịch tả lợn tại địa bàn, Thị xã Cửa Lò đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo dịch tả lợn Châu Phi  để họp bàn, lên phương án ứng phó kịp thời với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

l11

Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò

Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò nói:Trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã có 3 phường có ổ dịch tả lợn Châu Phi, với tổng số lượng là 98 con. Hiện nay, chúng tôi đã cho tiêu hủy hết 98 con lợn này, với tổng sản lượng khoảng 6 tấn thịt lợn ở 3 phường: Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Thu. Trước mắt chúng tôi tiêu hủy hết tổng số con lợn đã bị dịch, kể cả lợn đã chết và lợn ốm trong các hộ gia đình này. Thứ  hai nữa, chúng tôi chỉ đạo các phường lập các chốt chắn để không cho đưa lợn từ ngoài vào vùng dịch và từ vùng dịch ra và đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng đối với các hộ đã có lợn chết, kể cả các hộ dân ở các khối chưa có dịch thì cũng khoanh vùng và thực hiện tiêu độc khử trùng. Chúng tôi cũng tập trung để tuyên truyền cho bà con nhân dân các biện pháp phòng chống dịch và đặc biệt tiêu độc khử trùng trong khu dân cư của mình.

l12

l13

l15

Với tinh thần không chủ quan, lơ là, Thị xã Cửa Lò huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Một mặt xử lý dứt điểm các ổ dịch tránh lây lan và không để gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân địa phương cần làm tốt các công tác phòng, chống dịch, chủ động chuyển đổi cơ cấu vật nuôi và tuyệt đối không tiêu thụ lợn có mầm bệnh.

Dương Tân – Duy Quý