Cửa Lò, những cung bậc cảm nhận

Đăng ngày 25/04/2016

“Bạn biết đấy, đất nước Lào chúng tôi không có biển. Đi tắm biển luôn là điều hấp dẫn với chúng tôi. Khi có điều kiện đi du lịch, chúng tôi nghĩ ngay đến việc sang Việt Nam tắm biển. Thường thì Cửa Lò là điểm đến được lựa chọn đầu tiên. 

Tôi và người thân cũng đã đôi lần đến nghỉ ở bãi biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), nhưng quả thực là chúng tôi yêu cái náo nhiệt, sôi động của Cừa Lò hơn. Sự phong phú của những bãi tắm ở Cửa Lò đưa lại cho du khách những cung bậc cảm nhận khác nhau. Phía bãi tắm Lan Châu có cái tươi mới của những khách sạn, dự án dịch vụ mới đưa vào phục vụ hoặc đang xây dựng; bãi Giữa (Thu Thủy – PV) là nơi chúng tôi được đắm chìm trong không khí giao lưu, tìm hiểu, kết bạn với nhiều du khách Việt Nam đến từ nhiều vùng miền; bãi tắm Cửa Hội khá hấp dẫn khi thỉnh thoảng làm một chuyến ô tô điện từ trung tâm thị xã xuống đó tắm biển trong khung cảnh còn khá hoang sơ và thưởng thức hải sản một cách dân dã hơn.
 
Tôi là người từng được học tập tại Việt Nam, hiểu được một số nét căn bản về văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, như bạn biết, rất nhiều các tập quán, sở thích, bản sắc văn hóa các bộ tộc Lào của chúng tôi khác biệt với văn hóa Việt căn bản của các bạn. Tôi luôn cố gắng để được dự Lễ hội sông nước Cửa Lò hàng năm. Tôi thấy cách tổ chức, nội dung chương trình của Lễ hội sông nước Cửa Lò hàng năm luôn có sự hấp dẫn bởi đã thể hiện được đặc trưng văn hóa bản địa. Nhất  là phần đua thuyền truyền thống và giới thiệu, phục vụ nhu cầu tham quan các di tích văn hóa – lịch sử phụ cận. Đáng mừng là, nội dung lễ hội thực sự đã thu hút du khách, mặc dù về Cửa Lò trong dịp này, việc lưu trú cũng như thụ hưởng các dịch vụ có phần khó khăn. Như quan niệm của người Lào chúng tôi, thì cứ mỗi lễ hội thành công là suốt “mùa vụ” ấy thành công… 
 
Lễ rước trên biển tại Lễ hội chùa Song Ngư.	Ảnh: Sỹ Minh
Lễ rước trên biển tại Lễ hội chùa Song Ngư. Ảnh: Sỹ Minh
 
Tôi có chuyện trò với một cán bộ UBND Thị xã Cửa Lò, về việc vào lễ hội sông nước Cửa Lò năm 2005, khai mạc năm du lịch Việt Nam tại Nghệ An. Sau đó nhiều báo chí Việt Nam đưa thông tin về giá cả dịch vụ, thái độ phục vụ chưa tốt của một số ki-ốt bãi biển Cửa Lò. Cửa Lò đã bị ảnh hưởng không nhỏ suốt cả mùa du lịch cho mãi tới đầu mùa năm sau, lượng khách có sự suy giảm. Tuy nhiên, hiện tượng “hét giá” như thế chỉ cá biệt thôi! Khi tôi nói, với tư cách là một khách du lịch thường xuyên của Cửa Lò, yêu thích tắm biển Cửa Lò, tôi rất mong các bạn không để xảy ra những tình huống đáng tiếc như thế nữa; thì anh ấy đã khẳng định, việc thực hiện tốt “5 không” nhiều năm qua ở Cửa Lò, đảm bảo không thể xảy ra tình trạng trên nữa!
 
Tôi cũng muốn nói thêm là, người Lào chúng tôi rất yêu văn nghệ dân gian và thích tổ chức các cuộc vui nhảy múa bất cứ đâu, như là múa lăm – vông chẳng hạn; hiện tôi biết số lượng khách Lào đi du lịch tắm biển Cửa Lò chưa định lượng được, và chưa thể hiện là bộ phận khách tạo được một nhu cầu lớn riêng trong dịch vụ vui chơi nghỉ dưỡng ở đây, nhưng giá như các bạn có những không gian chỉ cần nhỏ thôi, có đội ngũ thể hiện các tiết mục dân ca, dân vũ của các bạn để lôi cuốn du khách cùng tham gia. Mặc khác, về đêm đôi khi vợ tôi và các cháu nhỏ có nhu cầu đi mua sắm một số món hàng giá trị, chơi các trò chơi điện tử hiện đại… là tôi lại nhờ các bạn thân của Việt Nam mách nước, lên Thành phố Vinh mới có”…
 
Anh Vũ (Ghi)
 

Theo Baonghean.vn